Wormhole - Cầu nối Solana / Ethereum

Giới thiệu về Wormhole và Solana Hacktathon

Wormhole: một kết nối giả định giữa các vùng không gian - thời gian được phân tách rộng rãi.
Con đường dẫn đến một nền kinh tế phi tập trung không tưởng được mở ra bởi các blockchain, mỗi blockchain có nhiều mục tiêu và lĩnh vực trọng tâm. Nhiều blockchain đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự chấp nhận và giá trị, cho dù thông qua các tính năng, công cụ, cộng đồng hay vốn. Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể trong các ứng dụng, nhưng tốc độ và chi phí vẫn là một trở ngại cho việc áp dụng đột phá, áp dụng rộng rãi. Phần lớn các ứng dụng phi tập trung cần phải hoạt động tốt, nếu không muốn nói là tốt hơn các sản phẩm Web2. Bước nhảy vọt lớn thúc đẩy quy mô đối với Web3 sẽ được thúc đẩy bởi khả năng mở rộng và đó chính xác là những gì Solana đang giải quyết.
Solana đã làm việc với một số nhóm hàng đầu trong ngành và sẵn sàng chào đón làn sóng đối tác tiếp theo. Solana rất vui mừng khi giới thiệu Wormhole, một cây cầu an toàn, tin cậy kết nối Ethereum với Solana.

Để kỷ niệm, nền tảng Solana mời các nhà phát triển trên khắp thế giới sử dụng Wormhole trong cuộc thi hackathon sắp tới của chúng tôi bắt đầu vào ngày 28 tháng 10! Với nguồn cảm hứng bùng lên từ cộng đồng của chúng tôi và nhiều tin tức thú vị hơn sắp tới, Solana Foundation đang tổ chức một cuộc thi hackathon ảo để mang những ý tưởng và những người đam mê tiền điện tử lại với nhau để tạo ra các ứng dụng web3 có khả năng mở rộng cao và tiết kiệm chi phí.
Tham gia cùng với Solana với Compound, Gauntlet, Curve, FTX, Balancer, Aave, Audius và những người khác để khám phá và giới thiệu cách Solana có thể giúp các dự án trở thành xu hướng chính.
Tìm hiểu thêm và đăng ký tại:

https://solana.com/hackathon

Khai thác lợi ích của tốc độ và chi phí của Solana đối với ERC20s

Hôm nay Solana, hợp tác với Certus One, rất vui mừng được công bố Wormhole, cầu nối đầu tiên trong số nhiều cầu nối xuyên chuỗi hai chiều trên Solana. Wormhole kết nối mã thông báo ETH và ERC20 với Mã thông báo SPL, mã thông báo tiêu chuẩn của chuỗi khối Solana.
Solana được xây dựng để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain và hiện đã thấy biểu hiện này trong các dự án như SerumKinTerraStardust và gần đây nhất là Tether. Tất cả các nhóm đó đều sử dụng các thuộc tính mật mã của blockchain nhưng yêu cầu quy mô, tốc độ và chi phí thấp của web.
Anatoly Yakovenko, Solana Foundation cho biết:
“Chuỗi hợp đồng thông minh là các máy tính toàn cầu và tất cả các máy tính phổ thông có thể nói chuyện với nhau, về cơ bản làm cho không gian khối trên bất kỳ lớp 1 nào có thể thay thế được với không gian khối trên bất kỳ lớp 1 nào khác.”
Wormhole cho phép các dự án, nền tảng và cộng đồng hiện có di chuyển tài sản mã hóa một cách liền mạch và đáng tin cậy trên các chuỗi khối để hưởng lợi từ tốc độ cao và chi phí thấp của Solana. Khả năng tương tác vẫn là một ưu tiên cao, vì nó mở khóa các hiệu ứng mạng và cho phép sử dụng tài nguyên hiệu quả nhất. Không thực dụng khi mong đợi toàn bộ hệ sinh thái giá trị thay đổi ngay lập tức trên các mạng và các nhóm không thể chờ đợi một đợt di chuyển ồ ạt như vậy.

Thay vì mong đợi các nhóm viết lại cơ sở mã của họ cho Solana, họ có thể sử dụng Wormhole để truy cập các lợi ích tốc độ cao và chi phí thấp của mạng Solana. Ví dụ: giả sử tồn tại một số giá trị bị khóa trong hợp đồng thông minh Ethereum. Mạng, bị hạn chế bởi những hạn chế về cơ sở hạ tầng hiện tại không cho phép giao dịch nhanh chóng, bằng chứng là phí gas và tắc nghẽn mạng. Việc kết nối với Solana sẽ loại bỏ sự va chạm đó và vẫn cho phép giá trị quay trở lại mạng Ethereum nếu được chọn. Cuối cùng, các nhóm không cần phải gắn mình vào một chuỗi duy nhất nếu họ muốn tận dụng cộng đồng của một chuỗi này với hiệu suất của chuỗi khác.
Wormhole là cây cầu đầu tiên trong số nhiều cây cầu xuyên chuỗi như vậy xuất hiện. Nó sử dụng các phép tắc chuỗi chéo phi tập trung - được gọi là người giám hộ - được vận hành bởi một tập hợp các nhà khai thác nút bao gồm các trình xác nhận Solana hàng đầu và các bên liên quan khác trong hệ sinh thái có các ưu đãi phù hợp chặt chẽ với Solana và Serum.
Những người bảo vệ đó chứng nhận việc khóa mã thông báo và đốt trên một chuỗi để đúc mã thông báo mới hoặc phát hành mã thông báo trên mặt khác và ngược lại.

Đọc thêm từ bài đăng của Certus One.

Dòng chảy The Wormhole

Image for post

ETH (tiêu chuẩn ERC20) sang SOL (tiêu chuẩn SPL)

DeFi

DeFi đã hoàn toàn bùng nổ vào năm 2020 với giá trị gần 10 tỷ đô la được khóa trong các hợp đồng thông minh và tăng trưởng vốn 4 lần chỉ trong ba tháng qua. Phần lớn điều này là do các cộng đồng đáng kinh ngạc và sự phát triển tập trung chủ yếu vào mạng Ethereum. DeFi có động lực và sự phấn khích ở phía của nó. Nó sẽ thu hút nhiều nguồn vốn mới hơn nữa, nhưng tắc nghẽn và phí xăng cao dẫn đến giao dịch bị hủy bỏ hoặc trượt giá đáng kể, những loại vấn đề khiến tiền luôn ở bên lề. Mặc dù các nhà đầu cơ bán lẻ chấp nhận sớm nên thận trọng với rủi ro,

các quỹ ‘tổ chức’ cần quản lý rủi ro. Rủi ro đối tác được giảm thiểu nhờ vào bản chất của DeFi (phân phối đồng thời cho cả hai bên giao dịch) nhưng nếu một quỹ không thể vào hoặc thoát vị trí do rủi ro thực hiện (khả năng xử lý giao dịch) thì đó thường là chi phí quá lớn.

Wormhole cho phép các nền tảng DeFi tận dụng Solana cho các giao dịch tốc độ cao, chi phí thấp, trong khi vẫn cho phép thanh toán trên một chuỗi cơ sở khác. Khi chúng tôi tìm cách mở rộng miếng bánh, việc áp dụng phụ thuộc vào các ứng dụng DeFi hoạt động không kém các nền tảng tập trung.

Ngoài DeFi, các cổng thanh toán có thể sử dụng Wormhole để kết nối từ các mã thông báo ERC-20 để đảm bảo giao dịch nhanh hơn. Các nền tảng trò chơi hoặc nhận dạng có thể tránh các vấn đề về độ trễ bằng cách sử dụng Wormhole để chuyển đổi sang tiêu chuẩn SPL để có thông lượng nhanh hơn với độ cuối cùng trên tiêu chuẩn ERC-20 nếu họ chọn. Có vô số tình huống có ý nghĩa quan trọng đối với trải nghiệm người dùng cuối. Bất kỳ xác nhận nào mất vài phút hoặc vài đô la sẽ cấm ứng dụng mở rộng quy mô hoặc thậm chí suy nghĩ về việc cạnh tranh có lợi với web2.

Wormhole loại bỏ ma sát thay vì thêm vào và có thể an toàn dựa vào sự đồng thuận và hoàn thiện của các chuỗi mà nó cầu nối.
- Leo từ Certus One cho biết:
Nó không có người lãnh đạo - tất cả những người giám hộ đều thực hiện cùng một phép tính khi quan sát một sự kiện trên chuỗi và ký một cái gọi là Phê duyệt hành động xác thực (VAA). Nếu 2/3+ phần lớn tất cả các nút giám hộ đã quan sát và ký vào cùng một sự kiện bằng cách sử dụng các khóa riêng lẻ của chúng, thì sự kiện đó sẽ tự động được coi là hợp lệ bởi tất cả các hợp đồng Wormhole trên tất cả các chuỗi và kích hoạt đúc / đốt.
Bạn có thể tìm thấy thêm chi tiết kỹ thuật trong bài đăng của Certus One trình bày chi tiết các giả định bảo mật, phương pháp tiếp cận thay thế và các lần lặp lại trong tương lai của cây cầu xuyên chuỗi này.
(hình ảnh) https://medium.com/@llk/24911b7335f7

Hãy đến và xây dựng tại Hackathon tháng 10 của chúng tôi!

Để kỷ niệm cầu nối ERC20 <-> SPL, chúng tôi mời các nhóm xây dựng dapp và các công cụ chuỗi chéo tham gia cuộc thi hackathon tháng 10 sắp tới của chúng tôi! Với nguồn cảm hứng bùng nổ từ cộng đồng của chúng tôi và nhiều tin tức thú vị hơn đang diễn ra, chúng tôi đang tổ chức một cuộc họp ảo để mang ý tưởng và mọi người lại với nhau để tạo ra các ứng dụng web3 có khả năng mở rộng cao và tiết kiệm chi phí.
Tham gia cùng Solana cùng với một số nhà lãnh đạo tư tưởng hàng đầu và các dự án trong không gian để khám phá và giới thiệu nơi Solana có thể giúp các dự án loại bỏ ma sát trong quy mô web3 và tạo ra nền kinh tế phi tập trung tốt hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn

Bài viết mới nhất