Ref Finance (REF) là gì? Tổng quan về Ref Finance

Tổng quan

Ref Finance, tiếp tục với một cái tên mới tiếp theo được Amos Zhang, GM của NEAR tại Châu Á giới thiệu trong buổi Online Meetup cùng với GFS trong sự kiện Rainbow Bridge Launching vào ngày 24/04/2021. Ref Finance được xem là dự án AMM DEX tiên phong được xây dựng trên nền tảng NEAR Blockchain. 

Vậy Ref Finance là gì và có gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về REF qua bài viết dưới đây nhé.

Ref Finance là gì?

Ref Finance là một nền tảng ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi APP) được xây dựng NEAR Blockchain và phát triển bởi cộng đồng.

Cũng như dựa trên những hệ sinh thái khác, những điều mà một nền tảng blockchain Layer 1 cần phải có thì Ref ngoài việc là một sàn DEX, bản thân nó sẽ kết hợp với Sputnik DAO để tạo nên một nền tảng IDO, giúp các dự án sắp tới được phát triển trên NEAR phát hành token đồng thời huy động vốn từ cộng đồng. Về Sputnik Dao, thì đây là một hạ tầng được xây dựng với mục đích gọi vốn và squad DAOs, được phát triển bới chính NEAR Foundation. 

Đội ngũ phát triển

Đang cập nhật...

Công nghệ

Là ứng dụng có giao thức AMM DEX tiên phong trên NEAR, Ref có những tính năng tương đương với Uniswap và đồng thời sở hữu những ưu điểm của nền tảng này bao gồm: Phí swap siêu rẻthời gian thực thi ở tốc độ cao.

Đi vào cụ thể, một số thay đổi và điểm nổi bật của Ref như sau:

 • Triển khai được multi pool trên 1 smart contract duy nhất. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng giao dịch nhiều pool khác nhau (đồng thời với nhiều cặp) trên 1 thao tác. Hiểu đơn giản là người dùng muốn swap NEAR -> DAI chẳng hạn, trong Ref có 2 pool NEAR/USDT và USDT/DAI, khi đó người dùng chỉ cần chọn NEAR và DAI. Ref sẽ tự động xử lý swap trên 1 lượt thao tác (hay chính là trên 1 smart contract). Cơ bản thì điều này, người dùng sẽ không nhận ra được trên UI.
 • Dễ dàng chỉnh sửa phí swap trong mỗi lần swap. Điều này không lạ lẫm với ai đã từng sử dụng sàn AMM, giúp chỉnh sửa tăng phí cho cặp giao dịch ít thanh khoản, biến động cao, và ngược lại. 
 • Các nhà phát triển có thể nhận được phần thưởng khi xây dựng ứng dụng trên Ref Finance. 
 • Cộng đồng phát triển Ref Finance đang có dự định sẽ mở một DAO trên NEAR thông qua Sputnik DAO nhằm mục đích huy động vốn từ cộng đồng (IDO).
 • Ref Finance sẽ được vận hành bởi REF token, token sẽ được dành cho những người cung cấp thanh khoản, nhà phát triển, và người dùng.

Tài chính

Đang cập nhật...

Sản phẩm

Hiện tại, Ref Finance đang ra sản phẩm beta, chưa audit, các bạn có thể sử dụng sản phẩm theo link dưới đây. Một điều quan trọng được Amos bật mí rằng những gì đã và đang được triển khai ở nền tảng khác, rồi sẽ dần dần có và xuất hiện trên NEAR, ngay cả việc airdrop cho những người sử dụng nền tảng trong giai đoạn đầu.

Lộ trình phát triển

Đang cập nhật...

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ về AMM hiện tại của Ref Finance như: Uniswap, Raydium, Pancake...

Đối tác hiện tại

Đang cập nhật...

Tokenomics

Ref Finance được xây dựng xung quanh token có tên là $REF và mong đợi token $REF sẽ được hoạt động với 2 mục đích sau: 

 • Quản trị: Hiện tại REF DAO được tạo thành từ một hội đồng, trong đó cộng đồng cũng đóng một vai trò quan trọng. Một trong những đề xuất đầu tiên sau đợt airdrop và đấu giá Skyward đó là bổ sung thêm nhiều người nắm giữ token hơn nữa ở một vai trò thứ ba. Những người nắm giữ $REF có thể stake token của họ, để tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất tương tự như hội đồng DAO Council và Community Board. Điều này sẽ bao gồm các quyết định xử lý, chi tiêu ngân sách, hay nâng cấp mới giao thức.
 • Chi phí quản lý: Hiện nay phí swap của REF đang là 0.5% từ các giao dịch. Phí này có thể bị thay đổi bởi DAO, hoặc có bị xóa bỏ hoàn toàn.

Doanh thu từ những phí giao dịch này đang phụ thuộc vào các hoạt động của giao thức hiện tại, hay chính là thứ mà đang được điều hành bởi DAO. DAO có thể chuyển dòng tiền này tới những người nắm giữ $REF, thông qua việc mua trực tiếp hay mua thông qua các khoản mua khác hiện có.

Tổng cung của Ref Finance là 100,000,000 REF và được phân bổ như sau:

5% tổng cung sẽ được dành để Airdrop

 • 3% sẽ airdrop ngay cho những người dùng đầu tiên của Ref
 • 2% sẽ dùng cho các  hoạt động airdrop tiếp theo

60% tổng cung sẽ dành để ưu đãi thanh khoản

 • 25% trong năm đầu tiên 
 • 18.3% năm thứ 2
 • 11.67% năm thứ 3
 • 5% năm thứ 4

35% sẽ được dùng làm ngân sách (Treasury)

 • 10% sẽ dành cho việc phát triển team, giao thức
 • 2.5% sẽ dành để bán trên Skyward sale
 • 2.5% sẽ dành để cung cấp thanh khoản cho các cặp (REF <-> NEAR, REF <-> USDC). 
 • 20% sẽ dành cho các hoạt động phát triển cộng đồng trong tương lai.

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Ref Finance:

Kết luận

Việc xuất hiện của Ref Finance thì về cơ bản, hệ sinh thái NEAR đã hoàn thiện dần  những mảnh ghép Layer 3 (AMM DEX). Cùng với việc dự án Aurora hoàn thiện gần đây, hẳn là một tin vui hơn bao giờ hơn hết cho nền tảng này. Hứa hẹn hệ sinh thái NEAR sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất