Thị trường NFT: tổng hợp, định giá và giao thức phát hành

Bài viết bởi Mira Christanto and Mason Nystrom

Tổng quan ngắn gọn về Bối cảnh thị trường NFT

Một năm trước, Rarible không tồn tại, OpenSea khối lượng hàng tháng  dao động khoảng 1 triệu đô la, hiện tại đã có một ngăn xếp ứng dụng NFT mạnh mẽ, cung cấp năng lượng cho hàng tỷ hoạt động hàng tháng. Sự tăng trưởng thật đáng kinh ngạc.

Trong ngăn xếp NFT, thị trường và giao thức phát hành NFT là những nền tảng chính được xây dựng trên layer 1 như Ethereum, Flow và Wax. Ở trên cùng của ngăn xếp là các giao diện - ví và sàn giao dịch - cũng như các trình tổng hợp như OpenSea cho phép người tiêu dùng mua NFT từ bất kỳ nền tảng nào.

Các nền tảng và thị trường phát hành NFT hiện tạo thành một trong những danh mục lớn nhất của giao thức NFT và là một trong những cơ hội thị trường rõ ràng hơn đối với mô hình kinh doanh. Đối với một nhà đầu tư, có thể khó xác định NFT nào có thể hoạt động tốt hơn, vì vậy các nền tảng phát hành có thể là cách tốt hơn để thể hiện quan điểm xây dựng về lĩnh vực NFT.

Bằng chứng cho điều này, các nền tảng là một trong những nền tảng gây quỹ thành công nhất trong năm nay, gần như khớp với việc gây quỹ cả năm 2020 trong vòng hai tháng đầu tiên:

 Các nền tảng phát hành này thường có thể được chia thành một số loại:

 • NFT Aggregators: nền tảng tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán NFT. Lưu ý rằng Gemini sở hữu Nifty Gateway và tương tự, có khả năng các sàn giao dịch sẽ thêm thị trường NFT theo thời gian.
 • Các giao thức phát hành chung: các nền tảng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các loại NFT khác nhau.
 • Thị trường ngách: thị trường hoặc tổ chức phát hành cho tác phẩm nghệ thuật là phổ biến nhất, tuy nhiên, các loại hình tổ chức phát hành mới như blog NFT (ví dụ: Mirror) và âm nhạc (ví dụ: EulerBeats) đang chậm phát triển.

Vì các thị trường NFT là nơi đầu tiên thiết lập sự phù hợp với thị trường sản phẩm, nên trong bài viết này, chúng tôi đi sâu vào các nền tảng, giải thích sự khác biệt của chúng và so sánh doanh nghiệp của họ với thị trường truyền thống.

Nền tảng nghệ thuật và thị trường

Với thị trường nghệ thuật toàn cầu trị giá hơn 65 tỷ đô la và với nhu cầu ngày càng tăng về nghệ thuật ảo, chắc chắn vẫn có chỗ cho một vài thị trường thành công. 

Có lẽ cách so sánh phù hợp nhất đối với thị trường nghệ thuật là so sánh chúng như một sự kết hợp của các nhà đấu giá, phòng trưng bày và công ty phát hành. Tương tự như phòng trưng bày hoặc nhà đấu giá, Nifty Gateway và SuperRare mời người sáng tạo đến với nền tảng của họ, hoạt động như một sự chứng thực cho tác phẩm của họ và giao tiếp với thị trường rằng người sáng tạo đó có uy tín. Những người khác như OpenSea và Rarible được tổng quát hóa, như Etsy, nơi bất kỳ người sáng tạo nào cũng có thể đăng tác phẩm của họ. Mặc dù việc quản lý và độc quyền của Nifty Gateway và SuperRare giới hạn số lượng nghệ sĩ được phép trên các nền tảng, nhưng chiến lược này giúp tạo ra sức hấp dẫn của sự công nhận thương hiệu so với các nền tảng như OpenSea và Rarible tập trung vào tính cởi mở.

Dưới đây là một số nền tảng nghệ thuật và thị trường hàng đầu:

 • Async Art: Async Art là một nền tảng độc đáo cho phép các tác phẩm nghệ thuật sở hữu “các layer” mà theo đó các NFT khác nhau có thể được xếp chồng lên nhau để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mới. Async Art rất mới lạ ở khả năng lập trình mà một số đối thủ cạnh tranh cung cấp.
 • SuperRare: Cho đến gần đây, SuperRare đã giữ kỷ lục về khối lượng cao nhất về thị trường nghệ thuật. Giống như hầu hết các đối thủ cạnh tranh của nó, SuperRare là một nền tảng được quản lý, nơi chỉ có một phiên bản của NFT (trái ngược với một số phiên bản của cùng một mặt hàng).
 • MakersPlace: Ban đầu được thành lập vào năm 2016, MakersPlace là một trong những chợ nghệ thuật kỹ thuật số lâu đời nhất. Nền tảng này có mối quan hệ với Tổ chức và Nguồn gốc đã biết để có hoa hồng chính cao nhất và chiếm 15%. Nó cũng hợp tác với Beeple (một trong những người sáng tạo NFT nổi tiếng nhất) và nhà đấu giá Christie’s để đưa ra một đề nghị mang tính bước ngoặt trị giá 7 triệu đô la. Đây là một trong số ít các nền tảng NFT chấp nhận fiat để thanh toán.
 • KnownOrigin: Trong số các thị trường được kiểm tra, knownOrigin là thị trường thứ ba ra mắt (tháng 4 năm 2018) nhưng cho đến nay vẫn chưa giành được thị phần đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh gần nhất. KnownOrigin đã liên tục được xếp hạng ở cấp thấp hơn của thị trường tiền điện tử theo khối lượng mặc dù nó là một trong những người tham gia sớm hơn.
 • Foundation: Là “sàn giao dịch chứng khoán văn hóa” tự xưng trên internet, Foundation ra mắt vào tháng 5 năm 2020 như một thị trường cho hàng hóa phiên bản giới hạn, nơi các mặt hàng được phát hành theo đường cong liên kết(bonding curve). Gần đây, Foundation đã ra mắt thị trường nghệ thuật của nó và khối lượng bán NFT của nó cạnh tranh với MakersPlace gia nhập lâu năm và vượt qua cả knownOrigin và Async Art.
 • Nifty Gateway: Cuộc đấu giá 3,5 triệu đô la của Beeple trên Nifty Gateway đã ra mắt nền tảng này như một trong những địa điểm NFT hàng đầu để các nghệ sĩ thả (phát hành cho công chúng) NFT của họ. Vào tháng 2 năm 2021, Nifty Gateway đã ghi nhận hơn 55 triệu đô la doanh số bán hàng với các NFT mới được giới thiệu mỗi ngày. Nó có sức mạnh của người nổi tiếng và được hỗ trợ bởi toàn bộ sức mạnh của Song Tử. Tiềm năng tích hợp với các sản phẩm khác của Gemini là một trong những lợi thế cạnh tranh tiềm năng so với các thị trường khác.

Dữ liệu năm 2020 gần đây từ Nonfungible tiết lộ rằng hầu hết người dùng (người mua và người bán) không cam kết độc quyền với một thị trường nghệ thuật. Các thị trường nghệ thuật (SuperRare, Async, MakersPlace và Known Origin) có hoạt động ví chéo cao nhất so với tất cả các danh mục NFT khác, ngoại trừ Dịch vụ tên Ethereum. Ví dụ: 59% ví tương tác với SuperRare cũng tương tác với Async cho thấy rằng vẫn chưa có người chiến thắng thị trường rõ ràng và người dùng vẫn sẵn sàng thử nghiệm nhiều nền tảng.

Dưới đây cũng là một đại diện khác của 400.000 địa chỉ OpenSea sở hữu một loại NFT duy nhất và cách các địa chỉ đó tương tác với các nền tảng khác. Các nút trong biểu đồ có kích thước theo số lượng NFT được sở hữu và đường thẳng giữa các nút thể hiện sự nổi bật của các mẫu đồng sở hữu.

 Source: OpenSea

Tổng quát hóa thị trường

Thị trường tập trung mang lại cơ hội phát triển lớn hơn do có nhiều loại nội dung khác nhau có sẵn để mua, điều này đương nhiên, có nghĩa là một thị trường tổng thể lớn hơn có thể giải quyết được.

Rarible: Rarible được cho là thị trường mở nhất và không cần sự cho phép, nơi bất kỳ người sáng tạo nào cũng có thể gửi NFT và các đề xuất gần đây trực tiếp đến một nền tảng do cộng đồng quản lý bởi Rarible DAO. Cấu trúc DAO sẽ cung cấp cơ chế kiểm duyệt nội dung cộng đồng và cung cấp khuôn khổ cho Kho bạc Rarible vốn đã tích lũy được 4,5 triệu đô la phí tích lũy trên thị trường. Tháng trước, Mark Cuban và Lindsay Lohan đã ra mắt NFT của họ trên thị trường.

 

Là nền tảng mã hóa duy nhất trong số các nền tảng tương tự của nó, Rarible nằm ở một vị trí độc nhất. Rarible cung cấp các ưu đãi thanh khoản cho các NFT được đúc trên nền tảng của nó bằng cách phân phối RARI cho những người mua và người bán hàng đầu mỗi tháng. Khai thác thanh khoản RARI NFT ban đầu đã khởi động thị trường và đưa thị trường ngang hàng với OpenSea, tuy nhiên, Rarible đã không thể cạnh tranh với công ty tổng hợp trong những tháng gần đây mặc dù có những ưu đãi. Điều này có thể là do một phần lớn khối lượng của OpenSea đến từ các dự án không Rarible như CryptoPunks và HashMasks, trong khi Rarible không phải là một công ty tổng hợp và không cung cấp NFT không Rarible trên thị trường của nó.

Zora: Zora mô tả giao thức của mình là “một giao thức thị trường chung cho quyền sở hữu phương tiện truyền thông” và cho đến nay cho phép người sáng tạo phát hành mã thông báo của riêng họ đại diện cho nghệ thuật, bài luận viết hoặc âm nhạc.

Giao thức Zora cho phép phiên bản nâng cao của ERC-721 NFT tiêu chuẩn, mà họ gọi là zNFT. Các zNFT thêm sổ đặt hàng vào NFT và cung cấp các lợi ích bổ sung từ tiền bản quyền tích hợp cho cả người sáng tạo và người sưu tập.

Gần đây hơn Zora đã thử nghiệm với NFT huy động vốn từ cộng đồng thông qua một nền tảng xuất bản phi tập trung có tên là Mirror. Khả năng các giao thức khác tận dụng giao thức của Zora cho NFTs mang lại cho nó một lợi thế khác biệt so với các thị trường khác. Mặc dù Zora vẫn chỉ dành cho người được mời, nhưng nền tảng này đã bắt đầu mở rộng ra ngoài lĩnh vực nghệ thuật hợp tác với studio âm nhạc IAMSOUND để mang đến một phòng trưng bày âm nhạc với các tác phẩm gốc được mã hóa dưới dạng NFT có sẵn để bán đấu giá.

Người tổng hợp

OpenSea: Các nền tảng như OpenSea cung cấp khả năng phát hành, nhưng quan trọng hơn là tạo thuận lợi cho giao dịch của tất cả các NFT trên Ethereum. Trong các thị trường cổ phiếu truyền thống, các nhà tổng hợp thường nắm bắt được nhiều giá trị. Mặc dù trạng thái nắm bắt giá trị cuối chưa được xác định cho NFT, nhưng định vị thị trường hiện tại của OpenSea đặt chúng vào một vị trí thuận lợi để nắm bắt giá trị thị trường của NFT.

Khối lượng của OpenSea trong suốt hai tháng đầu năm chỉ có thể được mô tả là bùng nổ - vượt qua 100 triệu đô la doanh thu từ đầu năm đến nay của NFT và tiếp cận gần 50.000 người dùng nền tảng duy nhất.

 

OpenSea gần đây đã công bố một tính năng mới, OpenSea Drops trong nỗ lực mở rộng cung cấp của công ty cho các khả năng đấu giá NFT. Chiến lược này cực kỳ hiệu quả đối với SuperRare và Nifty Gateway, những công ty đã hợp tác với nhiều nghệ sĩ khác nhau để phát hành các tác phẩm độc quyền trong bối cảnh đấu giá.

Bán hàng trên thị trường NFT

Trong khi doanh số bán hàng tăng lên có ý nghĩa vào tháng 9 năm 2020 khi NFT lần đầu tiên thu hút được sự chú ý rộng rãi hơn, thì tháng 2 năm 2021 đã làm lu mờ doanh số bán hàng trong lịch sử. Tổng doanh số bán nền tảng từ các thị trường mà chúng tôi đánh dấu đã tăng gần 8 tháng so với tháng trước (MoM). Đây là minh chứng cho sự quan tâm rộng rãi hơn, sự chú ý của các phương tiện truyền thông chính thống và các giao dịch mang tính bước ngoặt, thậm chí bao gồm các thị trường truyền thống và nhà đấu giá như Christies.

 Xem bảng tính của chúng tôi để biết dữ liệu lịch sử và định giá tại đây.

Thị trường NFT lợi nhuận từ phí

Như đã đề cập ở trên, các chợ có các chiến lược khác nhau. Một số cho phép tất cả người sáng tạo liệt kê trong khi những người khác chỉ được mời. Một số tập trung vào doanh số bán hàng sơ cấp (khi được bán lần đầu tiên) trong khi số khác tập trung vào doanh số bán hàng thứ cấp. Phí trung bình là 8,3% đối với giao dịch bán sơ cấp và 2,2% đối với giao dịch bán thứ cấp. Chúng tôi có dữ liệu thực tế cho SuperRare và Rarible, nhưng đối với các giao thức khác, chúng tôi đã dự đoán sự phân tách. Có khả năng là các giao thức mới hơn sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào doanh số bán hàng chính, phù hợp với phân phối doanh số bán hàng của SuperRare.

 Các thị trường này không chỉ hiệu quả với các giao dịch thường được thực hiện trên chuỗi, phí của chúng chỉ bằng khoảng một phần ba so với các thị trường truyền thống như esty.com, wish.com và các thị trường khác. Ví dụ, một nhiếp ảnh gia muốn bán hàng trên shutterstock.com sẽ phải trả phí 20%. Phí trung bình hỗn hợp cho thị trường NFT là 6,3% trong khi thị trường truyền thống là 18,5%:

 Do tỷ trọng khác nhau giữa doanh số bán hàng chính và thứ cấp và các khoản phí phát sinh khác nhau, tăng trưởng doanh thu không tăng nhanh như tăng trưởng doanh số bán hàng trên nền tảng. Tuy nhiên, tăng trưởng hàng tháng vẫn tăng hơn tám lần vào tháng 2 năm 2020. Trong số các thị trường mà chúng tôi theo dõi, doanh thu phí là hơn 10 triệu đô la vào tháng trước:

 Không chỉ tăng doanh thu mà doanh thu trên mỗi người dùng đang hoạt động cũng tăng lên một cách có ý nghĩa. SuperRare đã chứng kiến 1.500 người dùng hoạt động vào tháng 2 năm 2021, tạo ra doanh thu 1.500 đô la cho mỗi người dùng đang hoạt động - tăng 152% so với tháng trước. Rarible có nhiều người dùng tích cực hơn, ở mức 18.000 nhưng do phí thấp hơn, nó tạo ra 25 đô la cho mỗi người dùng hoạt động - tăng 61% so với tháng trước:

Định giá thị trường NFT

Chúng tôi đánh giá thị trường NFT dựa trên tỷ lệ Giá / Doanh thu lấy từ:

 1. Các cổ phiếu niêm yết có thể so sánh được trong lĩnh vực thị trường bán lẻ. Chúng bao gồm cả nền tảng được quản lý và nền tảng cho phép bất kỳ người sáng tạo nào có thể bán các mặt hàng, bao gồm các sản phẩm của bên thứ ba bao gồm bán lẻ và nhiếp ảnh cũng như các sản phẩm bán lẻ được quản lý do bên thứ ba tạo ra. Chúng tôi loại trừ các công ty lớn như Alibaba hoặc Amazon vì họ có dịch vụ hậu cần lớn và các ngành kinh doanh khác.
 1. Có thể so sánh tiền điện tử, Rarible, như một thị trường NFT với vốn hóa thị trường mã thông báo RARI $ 99 triệu đô la.

Chúng tôi cũng ước tính doanh thu năm 2021 dựa trên hai trường hợp:

 1. Bull Case: Chúng tôi ước tính mức tăng trưởng 10% mỗi tháng cộng lại từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2021, dẫn đến mức tăng trưởng hàng năm 31 lần vào tháng 12 năm 2021 trong tổng doanh thu phí trên tất cả chín nền tảng mà chúng tôi theo dõi. Chúng tôi tin rằng điều này là công bằng vì nó so với mức tăng trưởng 11 lần trong hai tháng từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021
 1. Trường hợp cơ bản: Hàng năm chúng tôi xác định doanh số hàng tháng lớn nhất để phản ánh mức tăng trưởng cao hơn

Tỷ lệ Giá / Doanh thu trung bình của các cổ phiếu niêm yết có thể so sánh được là 11,2 lần. Dựa trên bội số này, chúng tôi nhận được phạm vi định giá dựa trên các trường hợp Cơ sở và Tăng. Lớn nhất là Nifty Gateway với phạm vi định giá từ 774 triệu đô la đến 1,2 tỷ đô la theo các trường hợp cơ sở và tăng giá. Rarible, có mã thông báo quản trị $ RARI với vốn hóa thị trường 99 triệu đô la vào thời điểm viết bài, có thể có giá trị trong khoảng từ 444 đến 694 triệu đô la vào cuối năm 2021.

Tỷ lệ Giá / Doanh thu năm 2020 của RARI cao hơn nhiều so với các chợ truyền thống ở mức 81 lần. RARI là một mã thông báo quản trị cung cấp cho chủ sở hữu quyền tham gia vào quản trị giao thức, nhưng không giống như bảo mật, không cung cấp quyền sở hữu trực tiếp. RARI là một trong những mã thông báo thị trường duy nhất có sẵn để đầu tư vào không gian. Khi có nhiều mã thông báo hơn được giới thiệu, tính độc quyền của chúng có thể bị giảm bớt. Dựa trên định giá hiện tại của RARI, phạm vi định giá sẽ cao hơn nhiều cho năm 2021, như sau:

Tổng kết

Đã có sự gia tăng đáng kể về sự quan tâm và sự phát triển của NFT. Chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy các NFT mới xuất hiện khi sự phù hợp với thị trường sản phẩm sẽ mở rộng ra bên ngoài nghệ thuật, thành một lớp nhận dạng rộng rãi cho tất cả các tài sản kỹ thuật số - như âm nhạc và tài liệu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ thấy nhiều sự cạnh tranh hơn trên các thị trường, vì ngay cả một số tên tuổi lớn nhất đã không tồn tại cách đây một năm. Thành công sẽ phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh - nhắm mục tiêu đến sự cởi mở hay quản lý - và khả năng thu hút người dùng và người sáng tạo. Giá trị của một NFT đơn lẻ rất khó đo lường nhưng giá trị tích lũy sẽ tiếp tục chảy về các thị trường.

Vơi những thông tin trên đây hy vọng giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về thị trường NFT. Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin đến người đọc và không phải một lời khuyên đầu tư và đừng quên Join channel để cập nhật những HiddenGem mới của GFS: https://t.me/gfsgroup

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất