Thế hệ DeFi tiếp theo trên NEAR Protocol

DeFi hay còn gọi là tài chính phi tập trung, là một yếu tố quan trọng để xây dựng một Open Web. Độ phổ biến của DeFi trong năm qua đã thúc đẩy sự thành công trên Ethereum nhưng ngược lại đang dần trở thành một rào cản khi phí giao dịch ngày càng trở nên đắt đỏ. NEAR Protocol đã và đang làm cho DeFi dễ dàng tiếp cận hơn với mọi người. Với sự ra mắt của Rainbow Bridge, DeFi chính thức ra mắt trên NEAR và được mở khóa cho tất cả người sáng tạo và người dùng trên khắp thế giới.

Kể từ khi ra mắt, ETH, DAI, USDT trị giá hơn 1 triệu $ và các token phổ biến khác đã kết nối trên Bridge và đang được sử dụng với các ứng dụng trên NEAR bao gồm PulseRef. Hàng nghìn người dùng đã bắt đầu khám phá các ứng dụng trên NEAR, tận hưởng giao dịch giống như Web2 của mạng lưới (khoảng một giây) và phí giao dịch siêu rẻ.

Kết hợp với phiên bản sắp tới của SputnikDAO (v2), các nhà phát triển DeFi sẽ có các công cụ để cho phép quản trị phi tập trung, đưa ra các biện pháp khuyến khích của riêng họ và tạo ra các cộng đồng đóng góp sôi động với nhiều nỗ lực hơn nữa. Các nhà phát triển cũng sẽ có sự lựa chọn giữa NEAR bản địa và Aurora sắp phát hành: EVM trên NEAR.

NEAR DeFi

Hệ sinh thái mới NEAR

Trong vài tuần tới, nhiều block xây dựng cốt lõi và các thành phần khác của DeFi trên NEAR sẽ hoạt động. Các dự án sau đây sử dụng WebAssembly-runtime trên NEAR.

Hệ sinh thái mới trên NEAR DeFi

Thành phần cốt lỗi trên NEAR

Rainbow Bridge

Rainbow Bridge đã sẵn sàng giữa NEAR <> Ethereum và cơ sở hạ tầng tương tự có thể dễ dàng thay thế với những thay đổi tối thiểu để kết nối NEAR với tất cả các chuỗi tương thích với EVM, bao gồm Polygon / Matic, Binance Smart Chain, Avalanche và cuối cùng là L2 mới như Optimism và Arbitrum. Ngoài ra, đội ngũ Bridge đang có kế hoạch mở rộng cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các chuỗi không phải EVM bao gồm Bitcoin, Cosmos IBC và bất kỳ chuỗi nào khác có tài sản và dữ liệu có giá trị.

SputnikDAO

DAO là một thành phần quan trọng của gần như mọi chiến lược quản trị phi tập trung của giao thức. SputnikDAO, cơ sở hạ tầng dành cho DAO trên NEAR, giúp các dự án hoặc cá nhân khởi chạy DAO, định cấu hình quản trị cho việc quản lý ngân quỹ và nâng cấp các hợp đồng thông minh của giao thức của họ một cách đơn giản. Các dự án có thể thiết lập quản trị đa chữ ký, phát hành và phân phối token quản trị (tất cả đều thông qua Sputnik) hoặc kết hợp cả hai.

BoringDAO

BoringDAO là một cầu nối tài sản phi tập trung sẽ kết nối tài sản NEAR với Ethereum và các blockchain khác, đồng thời đưa các tài sản dựa trên PoW như Bitcoin đến NEAR. BoringDAO kết nối các tài sản bằng cách sử dụng một “đường hầm” do DAO vận hành, quản lý việc đào và đốt các token di chuyển qua các chuỗi.

DEXs/Swaps

Ref Finance

Ref là nền tảng DeFi đầu tiên trên NEAR. Phiên bản đầu tiên của Ref có một số điểm tương đồng với Uniswap V2, với sự hỗ trợ cho nhiều loại pool hơn, đa pool (tất cả các pool đều nằm trong một hợp đồng duy nhất), phí có thể định cấu hình và nó hoàn toàn thuộc sở hữu của cộng đồng. Trải nghiệm phiên bản thử nghiệm của Ref tại đây và tham gia Discord hoặc theo dõi trên Twitter để cập nhật các thông tin mới nhất về Ref.

Liquality

Liquality là một ví đa chuỗi, không ký gửi với hỗ trợ chuyển tiền giữa Bitcoin, Ethereum, NEAR và hơn thế nữa. Sử dụng Liquality, người dùng có thể lưu giữ tài sản NEAR hoặc tài sản từ các chuỗi khác.

Oracles

Flux

Đội ngũ Flux Protocol đang ra mắt một trình tổng hợp dự đoán mới sẽ cung cấp năng lượng cho DeFi trên NEAR. Flux Oracle được tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu API, tùy biến và giá cả, được bảo đảm về kinh tế. Ngoài dữ liệu tự nhiên, Flux Oracle có thể tận dụng các giá trị và nguồn cấp dữ liệu hiện có (Chainlink, Band, Uniswap), để cung cấp dữ liệu an toàn, phù hợp cho các nhà phát triển. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Flux và Flux token tại đây.

Band Protocol

Band mang nguồn dữ liệu và giá mạnh mẽ của họ đến NEAR Blockchain. Với Band, các nhà phát triển có thể sử dụng dữ liệu về các sự kiện trong thế giới thực, thể thao, thời tiết, xổ số, v.v. trong các ứng dụng và giao thức của họ.

Thị trường dự đoán

Pulse

Pulse, một ứng dụng được vận hành bởi cộng đồng, là ứng dụng đầu tiên được cung cấp bởi Flux Oracle. Sử dụng Pulse, người dùng có thể dự đoán và gửi dự đoán về nhiều sự kiện khác nhau (bao gồm cả việc liệu có phát hiện ra lỗ hổng trong NEAR Rainbow Bridge hay không!). Pulse đang hoạt động và đã có hàng nghìn người dùng và hàng trăm nghìn đô la thanh khoản. Theo dõi Twitter để cập nhật các thông tin mới nhất về Pulse.

Liquid Staking

Metapool

Các dẫn xuất staking và phân phối staking dựa trên DAO là rất quan trọng đối với sự phi tập trung của mạng lưới Proof-of-Stake. Metapool là cả hai. Người dùng có thể stake NEAR của họ thông qua Metapool, công cụ này sẽ phân phối NEAR vào whitelist gồm các validator và trả lại $stNEAR. stNEAR có thể đổi từ 1–1 với NEAR và người nắm giữ sẽ nhận được phần thưởng staking trên stNEAR của họ dưới dạng nhiều stNEAR hơn. StNEAR này có thể được sử dụng trong DeFi, tăng năng suất với APY bổ sung 10% cho NEAR đã được stake. Trải nghiệm Metapool tại đây.

Oysterpack

Oysterpack đang xây dựng một số công cụ để mở thêm tính thanh khoản cho DeFi trên NEAR. Sản phẩm đầu tiên của Oysterpack là STAKE, một token có thể thay thế đại diện cho NEAR được stake. STAKE sẽ cung cấp cho người nắm giữ NEAR cơ hội kiếm được lợi nhuận từ các token NEAR đã stake của họ bằng cách khóa chúng trong các sản phẩm DeFi khác, để nhanh chóng unstake NEAR của họ và trả một khoản phí stake duy nhất, thay vì phí mỗi epoch. Tìm hiểu thêm thông tin về Oysterpack.

Tài sản tổng hợp/Cho vay

OIN Finance

OIN là một nền tảng stablecoin phi tập trung. OIN cho phép các dự án phát hành stablecoin có thương hiệu của riêng họ, thay vì cần phải đăng ký để tài sản thế chấp của họ được đưa vào whitelist trên các nền tảng khác trước đó. OIN sẽ ra mắt một stablecoin được thế chấp NEAR, sẽ cho phép những người nắm giữ NEAR để mở khóa thanh khoản mà không cần bán NEAR của họ. Ngoài ra, OIN có kế hoạch cho các trường hợp sử dụng và giảm giá như swap các stablecoin chính thống khác, thêm đòn bẩy, bảo hiểm rủi ro, cho vay và rất nhiều tiện ích dành riêng cho hệ sinh thái.

Loyalty Token

Cheddar

Cheddar là một token thưởng cho người dùng dApps trong hệ sinh thái NEAR thông qua quan hệ đối tác / tích hợp của nó với các dự án khác. Dự án đang được phát triển và sẽ sớm có cập nhật về yield farm, AMM và DAO. Theo dõi Twitter để cập nhật những tin tức mới nhất về Cheddar.

Xây dựng thế hệ DeFi tiếp theo trên NEAR

Các dự án được đề cập ở đây chỉ là bước khởi đầu cho NEAR DeFi: hệ sinh thái có đầy đủ các cơ hội cho các giao thức, ứng dụng và thử nghiệm mới để khám phá và phi tập trung hơn nữa.

Theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất về NEAR Protocol tại:

Website

Telegram Global

Twitter

Công đồng NEAR tại Việt Nam

Facebook NEAR tại Việt Nam

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất