Sàn giao dịch phi tập trung Dex là gì ?

 

Dex là viết tắt của Decentralized Exchange :Decentralized có nghĩa là Phi tập trung còn Exchange:Giao dịch tạm dịch là sàn giao dịch phi tập trung,vậy giao dich Phi tập trung là gì ? Phi tập trung tạm hiểu là giao dịch giữa người với người rất ít có tác động của bên thứ 3.

Bạn có thể biết diễn biến giao dịch tiền điện tử. Đăng ký bằng email của bạn, nhập mật khẩu mạnh, xác minh tài khoản của bạn và bắt đầu giao dịch tiền điện tử.

Các sàn giao dịch phi tập trung là như vậy, ngoại trừ những rắc rối khi đăng ký. Trong hầu hết các trường hợp, không có tiền gửi hoặc rút tiền điện tử. Giao dịch diễn ra trực tiếp giữa hai ví của người dùng, với đầu vào hạn chế (nếu có!) Từ bên thứ ba.

Các sàn giao dịch phi tập trung có thể phức tạp hơn một chút để đạt được hiệu quả và không phải lúc nào họ cũng có tài sản bạn muốn. Tuy nhiên, khi công nghệ và sự quan tâm đến nó phát triển, chúng rất có thể trở thành những thành phần không thể thiếu trong lĩnh vực tiền điện tử.

Giới Thiệu

Từ những ngày đầu của  Bitcoin ,  trao đổi đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết hợp  cryptocurrency người mua với người bán. Nếu không có các diễn đàn này thu hút cơ sở người dùng toàn cầu, chúng ta sẽ có tính thanh khoản(còn được hiểu là quy đổi giá trị tiền ảo ra tiền thật) kém hơn nhiều  và không có cách nào để thống nhất giá chính xác của tài sản.

Theo truyền thống, những người chơi tập trung đã thống trị lĩnh vực này. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ hiện có, ngày càng nhiều công cụ cho các giao dịch phi tập trung đã xuất hiện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), các địa điểm giao dịch không yêu cầu người trung gian

Phần 1:Cách thức hoạt động của một sàn giao dịch tập trung

Với trao đổi tập trung điển hình của bạn, bạn đặt cọc tiền của bạn - hoặc  fiat (thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ) hoặc  cryptocurrency . Khi bạn gửi tiền điện tử, bạn từ bỏ quyền kiểm soát nó. Không phải từ quan điểm khả năng sử dụng, vì bạn vẫn có thể giao dịch hoặc rút tiền, mà từ quan điểm kỹ thuật: bạn không thể chi tiêu nó trên blockchain.
Bạn không sở hữu  khóa riêng (một mật mã gồm 12 chữ chỉ mình bạn biết,phải có mật mã này mới vào được ví của bạn) của tiền, có nghĩa là khi bạn rút tiền, bạn yêu cầu sàn giao dịch thay mặt bạn ký giao dịch. Khi bạn đang giao dịch, các giao dịch không xảy ra trên chuỗi - thay vào đó, sàn giao dịch phân bổ số dư cho người dùng trong cơ sở dữ liệu của riêng mình.

Quy trình làm việc chung được sắp xếp cực kỳ hợp lý vì tốc độ chậm của các blockchain không cản trở giao dịch và mọi thứ đều diễn ra trong hệ thống của một thực thể duy nhất. Tiền điện tử dễ mua và bán hơn và bạn có nhiều công cụ hơn cho mình.

Điều này phải trả giá bằng sự độc lập: bạn cần phải tin tưởng vào việc trao đổi bằng tiền của mình. Do đó, bạn phải đối mặt với một số rủi ro đối tác. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhóm bỏ đi với số BTC khó kiếm được của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu một hacker làm tê liệt hệ thống và rút tiền?

Đối với nhiều người dùng, đây là mức rủi ro có thể chấp nhận được. Họ chỉ đơn giản là gắn bó với các sàn giao dịch có uy tín với hồ sơ theo dõi mạnh mẽ và các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu vi phạm dữ liệu.

Có thể kể ra 5 sàn tập trung nổi tiếng hiện nay :Binance,Bitmex,houbi,Okex,Kucoin

Phân 2:Cách thức hoạt động của một sàn giao dịch phi tập trung

Các sàn DEX tương tự như các đối tác tập trung của chúng theo một số cách nhưng khác biệt đáng kể ở những điểm khác,có thể kể đên  tất cả các giao dịch diễn ra tự động và trực tiếp giữa những người dùng với nhau (mạng ngang hàng) theo quy trình tự động mà không phụ thuộc vào bên thứ 3 hay bên trung gian trong việc giữ nguồn tiền của bạn. Hay nói cách khác, người dùng hoàn toàn có quyền kiểm soát quỹ và các giao dịch mà không cần nhờ đến bên trung gian để tránh rủi ro trong vân đề bảo mật, hacker hay lừa đảo. Trong sàn phi tập trung (DEX), việc kiểm soát nguồn tiền hay đánh thuế rất khó

 

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết mới nhất