Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhất

FTX là gì?

FTX là một sàn giao dịch chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh liên quan tới tiền điện tử như: Hợp đồng Tương lai (Futures), Token đòn bẩy (Leveraged Tokens) và dịch vụ OTC. FTX đã, đang và sẽ luôn cam kết xây dựng sàn giao dịch phái sinh tốt nhất bằng:

 • Xử lý hầu hết những vấn đề mà các sàn giao dịch Futures hiện tại thường hay gặp phải
 • Phát triển cũng như xây dựng thêm nhiều sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu phát triển và giao dịch của người dùng
 • Lắng nghe và giải quyết phản hồi từ cộng đồng một cách nhanh chóng nhất

Đứng sau tất cả những thành công của sàn FTX là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng của giới đầu tư tiền ảo Sam Bankman-Fried – một thành viên của quỹ đầu tư lớn nhất thế giới Alameda Research.FTX chỉ mới được thành lập vào tháng 4/2019 tại HongKong nhưng đang dần khẳng định vị thế trên thị trường và nhận được rất nhiều đánh giá cũng như phản hồi tích cực từ người dùng.

Phí giao dịch trên FTX

Trước khi bạn giao dịch trên bất kỳ trao đổi tiền điện tử nào, điều quan trọng là phải biết chính xác bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền để giao dịch trên đó, bạn không muốn vứt bỏ lợi nhuận quý giá phải không? Nhìn chung thì hầu như mọi sàn giao dịch đều có 2 loại phí chính đó là phí nạp rút và phí giao dịch.

Phí nạp rút tiền

Như đã đề cập, sàn FTX miễn phí tất cả các giao dịch nạp rút tiền vào sàn. Có lẽ mới được thành lập và muốn thu hút nhà đầu tư nên FTX đã tung ra chính sách miễn phí hoàn toàn chi phí nạp rút tiền trên sàn. Tuy nhiên, mình nghĩ có thể sàn sẽ đề ra một mức phí phù hợp sau một thời gian hoạt động.

Phí giao dịch

Các chi phí nạp và rút được miễn phí nên các giao dịch khác trên sàn, người dùng sẽ phải chi trả một khoản tiền nho nhỏ để thực hiện các giao dịch.FTX tính phí giao dịch 0,02% cơ bản cho đơn đặt hàng của nhà sản xuất và 0,07% cho đơn đặt hàng của người nhận , mặc dù tỷ lệ này có thể được giảm bằng cách giữ FTT (mã thông báo trao đổi của FTX) và bằng cách giao dịch khối lượng lớn hơn trên sàn giao dịch FTX .

Phí maker  0,02%
Phí Taker 0,07%

Tuy nhiên đó chỉ là mức phí cơ bản. Tuỳ thuộc vào từng cấp bậc khác nhau mà sàn sẽ đề ra một mức phí khác nhau. Người dùng có thể tham khảo bảng biểu dưới đây:Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhấtNgoài ra, nhằm tạo lợi ích cho khách hàng sở hữu token FTT, FTX đề ra một mức phí mới cho những chủ sở hữu đồng FTT trên sàn. Với 4 cấp độ sở hữu sẽ có những mức phí như:Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhất

Đánh giá sàn giao dịch FTX

 • Một điểm cộng đầu tiên cho FTX chính là ở phí giao dịch. Khi thực hiện lệnh nạp và rút tiền trên sàn, người dùng không phải tốn bất kỳ một chi phí nào, tất cả đều được miễn phí.
 • Sàn được tạo ra trên cơ sở lợi ích nhà đầu tư nên FTX được trang bị một giao diện khá đẹp mắt và thân thiện với người dùng. Vì vậy mà dù bạn là người đã có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm đều có thể sử dụng được các dịch vụ trên sàn.
 • Sàn hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt. Vì vậy, người dùng không cần quá lo lắng về vấn đề ngôn ngữ khi sử dụng tiện ích trên sàn.
 • FTX chỉ mới ra mắt những được người dùng đánh giá khá an toàn, uy tín và bảo mật thông tin khách hàng khá chặt chẽ. Vì vậy, cho đến thời điểm bây giờ, sàn chưa từng bị Hacker tấn công.
 • Vừa mới được tung ra thị trường nhưng số lượng coin được hỗ trợ trên sàn khá lớn, không thua kém bất kỳ một sàn giao dịch nào.
 • Ngoài những loại coin có mặt trên thị trường thì KTX còn đưa ra một loại token của sàn là FTT. Khi người dùng sở hữu FTT sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ sàn.
 • Để tạo điều kiện tối đa cho khách hàng muốn sử dụng tool để giao dịch, FTX sẽ cung cấp đầy đủ các API Key cho người dùng.
 • Đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tâm huyết. Luôn luôn lắng nghe và không ngừng hoàn thiện nền tảng để tạo nên môi trường đầu tư tối ưu nhất cho người dùng.

Ứng dụng FTX cho điện thoại

FTX có các ứng dụng di động cho cả thiết bị Android và IOS. Bạn có thể sử dụng trao đổi đầy đủ thông qua các ứng dụng di động. Mặc dù các ứng dụng rất tuyệt vời, tôi nghĩ rằng thiết kế có thể được cải thiện vì nó có vẻ hơi phức tạp đối với các nhà giao dịch mới hơn trên FTX. Bạn có thể tải xuống ứng dụng di động FTX bằng các liên kết bên dưới. Trước khi bạn tải xuống ứng dụng, hãy đảm bảo bạn đăng ký tài khoản FTX của mình với liên kết này để được giảm giá 5% phí độc quyền .

Hướng dẫn đăng ký sàn FTX

Đầu tiên, hãy truy cập vào sàn FTX tại https://ftx.com/Sau đó truy cập vào bảng ngôn ngữ ở góc phải để chuyển tất cả

Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhất

Bấm vào “ghi danh”. Sau đó điền Email và mật khẩu rồi bấm đăng ký.Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhất                Vậy là bạn đã hoàn tất tạo tài khoản FTX. Tuy nhiên hãy thực hiện kích hoạt 2FA để bảo mật tài khoản tốt hơn, cũng như xác minh KYC để không có giới hạn khi rút tiền.Sau khi vừa đăng ký xong các bước ở trên thì sẽ hiện ra như hình bên dưới, các bạn chọn vào ô “Trang hồ sơ” để kích hoạt 2FA.Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhấtChọn vào “Xác thực Authy/Google” để kích hoạt.Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhấtBước này bạn chỉ cần sử dụng phần mềm Google Authenticator hoặc Authy để quét mã QR để lấy mã 6 số từ ứng dụng. Sau đó dán mã 6 số này vào phần xác thực Authy/GA 2FA của FTX là được. Cùng với trang đó, bạn kéo xuống dưới sẽ có mục “Xác minh danh tính”.Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhấtSau đó, nhập đầy đủ thông tin của bạn vào các ô bên dưới.Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhấtNhấn “Submit Information” là xong KYC cấp 1. Sau khi KYC cấp 1 thành công, bạn đã có thể KYC cấp 2 (xài cho cá nhân nhé). Điền đầy đủ thông tin cá nhân và tải cả tất cả các ảnh (định dạng JPG hoặc PNG) theo yêu cầu của sàn (mình có nói chuẩn bị trước) để sàn kiểm tra và xét duyệt. Sau đó chọn “Gửi tài liệu” và chờ khoảng 30 phút là xong.Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhấtKéo xuống dưới bạn sẽ thấy FTX hỏi bạn về KYC Level 3, phần này bạn cần phải chứng minh địa chỉ bằng cách gửi các tài liệu về Hóa đơn tiện ích gần đây, Bảng sao kê ngân hàng, Hợp đồng cho thuê hoặc CMND có bao gồm địa chỉ của bạn.Cuối cùng bấm vào “Summit” là hoàn thành.

Hướng dẫn nạp và rút tiền

Nạp tiền sàn FTX

Chọn vào menu “Ví” như hình:Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhấtSau đó chọn nạp tiền và chuyển tiền vào địa chỉ mà sàn FTX cung cấp là được.

Rút tiền sàn FTX

Cách rút tiền thì cũng đơn giản thôi. Chung mục “Ví” với “Nạp tiền” thì các bạn chọn vào “Rút tiền”. Nhập chính xác địa chỉ ví cần chuyển vào ô “Địa chỉ” và nhập số lượng chính xác mà mình cần rút vào ô “Số lượng” là xong. Cuối cùng, chọn “Rút tiền” và chờ đợi hệ thống xét duyệt.Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhất

Hướng dẫn về các thuật ngữ và lệnh giao dịch trên FTX

Trên FTX có 7 loại lệnh: Limit Order, Market Order, Stop Market, Stop Limit, Trailing Stop, Take Profit và Take Profit Limit. Trong đó, Stop-loss limit, Stop-loss market, Trailing stop, Take profit, và Take Profit limit  là các lệnh nâng cao trên FTX.Danh sách các kiểu lệnh và tuỳ chọn cho phép trên sàn FTX (Cập nhât: 21/02/2020)

Order Type Chỉ Giảm (Reduce Only) Retry POST IOC
Limit Order x   x x
Market Order x      
Stop Market x x    
Stop Limit x      
Trailing Stop x x    
Take Profit x x    
Take Profit Limit x    

Trong đó một số lệnh phổ biến như:

 • Market Order: Lệnh thị trường là một lệnh thực thi ngay, tự động gom đủ số lượng với các mức giá cận kề giá đang giao dịch nhất trên sổ đặt hàng (Order Book).
 • Limit Order: Lệnh giới hạn là một lệnh được gửi sẽ mua / bán tới một mức giá nhất định.
 • Stop Limit và Stop Market: Khi tạo lệnh dừng lỗ, bạn nhập trực tiếp giá kích hoạt mong muốn. Nếu bạn đang mua, đơn hàng sẽ được gửi khi giá thị trường vượt quá giá kích hoạt của bạn. Nếu bạn đang bán, đơn hàng sẽ được gửi khi giá thị trường giảm xuống dưới giá kích hoạt của bạn.
 • Take Profit và Take Profit Limit: Giống như đối với lệnh Dừng lỗ (Stop Order), bạn nhập trực tiếp giá kích hoạt khi tạo lệnh Chốt lời. Nếu bạn đang mua, đơn đặt hàng sẽ được gửi khi giá thị trường giảm xuống dưới giá kích hoạt của bạn. Nếu bạn đang bán,  đơn hàng sẽ được gửi khi giá thị trường vượt quá giá kích hoạt của bạn.
 • Trailing Stop: Giá kích hoạt của một lệnh dừng di chuyển theo giá thị trường. Thay vì trực tiếp cung cấp giá kích hoạt, bạn đưa ra một giá trị đường mòn (trail value).

Một số thuật ngữ sử dụng khi đặt lệnh trên sàn FTX đang được quan tâm như Only Reduce (Chỉ giảm), POST, ICO, các kiểu lệnh.Sàn FTX là gì? Đánh giá về sàn FTX mới nhất

Only Reduce (Chỉ giảm)

Bằng cách chọn tùy chọn Chỉ Giảm (Only Reduce) với các lệnh giới hạn của bạn, nhà giao dịch có thể đảm bảo lệnh giới hạn được đặt để kiếm lợi nhuận sẽ không bị vô tình thực hiện bằng một vị thế mới với hướng ngược lại trong trường hợp vị trí hiện tại đã bị đóng / dừng / thanh lý.VD: Nhà giao dịch A hiện đang giữ các hợp đồng Mua 1.000 BTCUSD LONG với giá 5.000 USD và cũng đặt lệnh dừng lỗ ở mức 4.800 USD. Ngoài ra, Trader A cũng muốn đặt lệnh chốt lời / chốt lãi một phần với giá giới hạn được đặt ở mức 5200 USD. Sau đây là 2 ví dụ về Trader A đặt lợi nhuận và không chọn tùy chọn đơn hàng Chỉ Giảm:

 • Không có tùy chọn Chỉ Giảm: Nếu Giá giao dịch cuối cùng kích hoạt lệnh dừng lỗ trước tiên và sau đó tiếp tục tăng trở lại 5.200 USD, lệnh giới hạn lợi nhuận trước đó có thể sẽ được thực hiện, khiến nhà giao dịch mở một vị thế Bán không mong muốn ở mức 5200 USD.
 • Thực hiện tùy chọn Chỉ Giảm: Nếu Giá giao dịch cuối cùng kích hoạt lệnh dừng lỗ trước tiên, lệnh giới hạn lợi nhuận tương ứng ở mức 5200 USD sẽ tự động bị hủy, do đó đảm bảo không thực hiện để ngăn chặn việc mở các vị trí ngoài ý muốn trong tương lai.

POST và IOC

Khi bạn sử dụng kiểu lệnh Limit Order sẽ có thêm tuỳ chọn POST và IOC. Tuỳ chọn POST hay còn gọi là đặt hàng sau, chỉ được sử dụng bởi các nhà giao dịch muốn thực hiện lệnh mua/bán khi lệnh giới hạn này được lấp đầy. Với tuỳ chọn POST, người đặt lệnh tạo nên tính thanh khoản cho thị trường, lệnh sẽ được ghi vào Order Book mà không thực thi ngay. Chính vì thế, người chơi thực hiện tuỳ chọn POST sẽ không bị tính phí taker, chỉ tính phí maker.Ví dụ POST: Thị trường BTC/USDT đang giao dịch ở mức giá 10,760. Trader A đặt lệnh Limit Order và chọn tuỳ chỉnh POST cho cặp giao dịch này là 10,750. Lệnh này sẽ được ghi vào Order Book như thông thường. Nhưng nếu cũng với lệnh trên, bạn để mức giá mua là 10,765 thì hệ thống sẽ báo lỗi.IOC (Immediate or cancel) là lệnh giao dịch thực thi ngay hoặc huỷ tức thì, là lệnh ngược lại của POST, chính vì vậy bạn chỉ có thể chọn 1 trong 2 tuỳ chọn POST hoặc IOC.Ví dụ IOC: Cùng với tình hình thị trường ở ví dụ POST ở trên, nếu bạn xét mức giá gần với giá 10,760$ (có độ lệch +-100$, tức 10,660$ – 10,860$)), lệnh sẽ được thực thi. Còn nằm ngoài khoảng trên, hệ thống sẽ báo lỗi.

Retry

FTX cung cấp khả năng thử lại tất cả các đơn đặt hàng kích hoạt thị trường (Dừng lỗ, chốt lãi và dừng giao dịch) cho đến khi chúng được lấp đầy.Khi lệnh kích hoạt được kích hoạt, lệnh có thể bị lỗi: tài khoản có thể không có đủ biên độ, biên độ giá trong các động thái thị trường sắc nét có thể ngăn lệnh thị trường khớp với các lệnh khác, v.v. Trong những trường hợp này, có thể tốt hơn là thử lại gửi lệnh đã kích hoạt cho đến khi kích thước tổng thể kích hoạt tổng thể của chúng được lấp đầy.Các kích hoạt đã thử lại sẽ chỉ được gửi khi các điều kiện tiêu chuẩn xung quanh giá đánh dấu (mark price) và giá kích hoạt (trigger price) khớp nhau.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về một số thông tin liên quan đến sàn giao dịch FTX. Với những thông tin này, bạn nghĩ FTX là sàn đáng để đầu tư không? Mong rằng những đánh giá này sẽ giúp người dùng có được những cái nhìn khách quan và tổng thể về sàn FTX. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định mang tính then chốt để kiếm về lợi nhuận cho mình. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Bài viết mới nhất