Parastate giải pháp Ethereum trên Polkadot, Tổng quan về dự án Parastate

Ngày nay các hệ thống blockchain như EOS, Polkadot (Substrate và Ink!), Cosmos (CosmWasm), Oasis, NEAR, Solana… đều đã chọn WebAssembly làm công cụ runtime cho các ứng dụng blockchain và chuỗi hợp đồng thông minh, nhưng hầu hết các máy ảo blockchain dựa trên WebAssembly KHÔNG tương thích với các ứng dụng EVM hiện có. Điều đó tạo ra rào cản cho các nhà phát triển Dapp. Vậy làm thế nào để giải quyết được vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu tổng quan dự án Parastate xem giải pháp cho vấn đề này là gì và đây có phải là dự án có nên đầu tư vào hay không.

Tổng quan

ParaState - một dự án cung cấp giải pháp cho các nhà phát triển ứng dụng trên Ethereum có quyền truy cập vào blockchain Polkadot. Parastate là một parachain của Polkadot giúp mở rộng ranh giới của Ethereum với nền tảng Substrate. Cung cấp tính năng bảo mật cho Dapps L1 mà không làm giảm khả năng kết hợp.

Đội ngũ phát triển

Cập nhật sau.

Công nghệ

SSVM-Pallet là công nghệ cốt lõi của Parastate, pallet eWASM cho toàn bộ hệ sinh thái Substrate có khả năng tương thích cao.

Tài chính

Second state đã nhận được sự tài trợ của Web3 Foundation để chuyển SSVM Ewasm vào hệ sinh thái Substrate. Trước đó Parastate huy động được 1,3 triệu đô la trong vòng gọi vốn hạt giống từ các quỹ lớn tham gia: Kenetic Capital, FBG Capital và JRR Capital, đưa mức định giá Parastate tăng lên mức 12 triệu đô.

Với Số tiền huy động được Parastate dùng cho phát triển, mở rộng đội ngũ và khởi chạy mainnet. 

Sản phẩm

ParaState cung cấp một WebAssembly Virtual Machine trên chuổi cho các ứng dụng Ethereum Virtual Machine EVM gọi là EWasm giúp các máy ảo blockchain trên WebAssembly tương thích với các ứng dựng EVM hiện có.

Pallet SSVM của ParaState là một triển khai hàng đầu của WebAssembly (Ewasm). Bằng cách cài đặt Pallet, bất kỳ chuỗi khối Substrate nào cũng có thể tương thích với Ethereum trong khi tận dụng tối đa hệ sinh thái WebAssembly hiện đại.

Ngoài ra, là một parachain, ParaState sẽ có thể cung cấp các dịch vụ hợp đồng thông minh, bao gồm các ứng dụng mã hóa nội dung và DeFi cho các parachains khác. Nó cũng có thể dựa vào các parachains Polkadot khác để tương tác với các hệ sinh thái blockchain khác. 

Ví dụ: nó có thể sử dụng các dịch vụ sau để tương tác với các tài sản và ứng dụng trên chuỗi khối Bitcoin và Ethereum.

  • Cầu PolkadotBTC và cầu tBTC cung cấp dịch vụ khóa và trao đổi từ BTC sang mã thông báo hệ sinh thái Polkadot.
  • Cầu Snowfork cung cấp đồng bộ hóa hai chiều cho trạng thái blockchain giữa Ethereum và Polkadot.

Lộ trình phát triển

Cập nhật sau.

Đối thủ cạnh tranh

Parastate là dự án đi đầu trong giải pháp giúp các ứng dụng trên etherium chạy trên Polkadot.

Đối tác hiện tại

ParaState hoàn toàn tương thích với Uniswap và các smart contract liên quan như token ERC-20 được giao dịch trên Uniswap. Uniswap sẽ có sẵn trên ParaState khi ra mắt mạng.

Tokenomics

Tokenomics chưa được công bố tuy nhiên Parastate có 2 token STATE và pDOT

Mã thông báo STATE

Token gốc trên giao thức Ethereum là STATE. STATE được mint ra làm phần thưởng cho các nhà khai thác nút bảo mật mạng và trả phí giao dịch (gas) từ người dùng.

Với nguồn cung cố định STATE được thanh toán dưới dạng gas cho mạng lưới, một phần của gas STATE sẽ bị đốt cháy, nó sẽ làm cho tổng nguồn cung của STATE đi xuống theo thời gian. Các ứng dụng được triển khai trên ParaState cũng sẽ nhận được phần thưởng từ gas STATE.

Mã thông báo pDOT

pDOT là token sử dụng trên mạng Polkadot, pDOT được phát hành cho những người stake DOT vào phiên đấu giá Parachain của Parastate theo tỉ lệ 1:1

Chủ sở hửu DOT có thể giao dịch pDOT hoặc vay pDOT dựa trên DOT của họ

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Parastate:

Kết luận

Mặc dù các thông tin như team, roadmap, tokenomic chưa được công bố nhưng ParaState parachain là một giải pháp hỗ trợ giao thức Ethereum cho hệ sinh thái Polkadot. tuy là tương thích ngược với các ứng dụng EVM, nhưng sẽ đưa cộng đồng nhà phát triển LLVM và WebAssembly vào hệ sinh thái Polkadot.

Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin đến người đọc và không phải một lời khuyên đầu tư. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn.

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất