Tìm hiểu về Parastate. Parastate đang giải quyết vấn đề gì?

Giao thức Ethereum là giao thức thống trị cho DeFi (Decentrolized Finance) và Dapp (Decentralized Apps) ngày nay. Hầu hết tất cả phần mềm Dapp dựa trên blockchain và một phần lớn tài sản kỹ thuật số có thể lập trình đều chạy trên Ethereum Virtual Machine (EVM). Tuy nhiên, ban đầu được thiết kế và phát triển bởi một nhóm các nhà phát triển phần mềm thiếu kinh nghiệm, bao gồm cả Tiến sĩ Gavin Wood, EVM cũng là một hộp cát thực thi mã đơn giản, cứng nhắc và chậm.

Điều đó đã dẫn đến nhiều vấn đề mà chúng ta thấy trên Ethereum ngày nay, bao gồm các hợp đồng thông minh không an toàn, hỗ trợ ngôn ngữ lập trình rất hạn chế, hiệu suất chậm và phí gas cao.

“Bản thân nền tảng [Ethereum] đầy rủi ro, như bạn mong đợi với một công nghệ mới ra đời. … Đó là cái giá mà bạn phải trả cho khả năng truy cập vào phần mềm thay đổi thế giới này trong những ngày ra đời. ” — Tiến sĩ Gavin Wood, bình luận về Ethereum trong một cuộc phỏng vấn với Unitimes vào năm 2019

ParaState nhằm mục đích cung cấp một môi trường thực thi hợp đồng thông minh tiêu chuẩn công nghiệp, được tối ưu hóa cao và có thể mở rộng, đồng thời duy trì khả năng tương thích của Ethereum. ParaState cung cấp một bộ phần mềm cơ sở hạ tầng mã nguồn mở bao gồm một Substrate pallet có thể được kết hợp vào bất kỳ blockchian nào dựa trên substrate, bao gồm tất cả Polkadot ParaChains. Nỗ lực phát triển của ParaState được hỗ trợ bởi treasury nhà phát triển thu phí từ tất cả các giao dịch được xử lý bởi ParaState runtime software.

WebAssembly để giải cứu

Giải pháp cho các vấn đề EVM nêu trên là nâng cấp máy ảo blockchain. Máy ảo WebAssembly đã nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu cho một bản nâng cấp như vậy. Trên thực tế, các hệ thống blockchain thế hệ tiếp theo như EOS, Polkadot (Substrate và Ink!), Cosmos (CosmWasm), Oasis, NEAR, Solana và các hệ thống khác, đều đã chọn WebAssembly làm công cụ runtime cho các ứng dụng blockchain và chuỗi thông minh hợp đồng. WebAssembly là một tiêu chuẩn công nghiệp đã được thiết lập tốt. Nó được các cộng đồng khác nhau, từ các nhà phát triển ứng dụng trình duyệt web đến các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho đến các blockchain chấp nhận. Do đó, WebAssembly được hỗ trợ tốt trên nhiều loại phần cứng máy tính, hệ điều hành và ngôn ngữ lập trình. Nó được tối ưu hóa rất nhiều cho hiệu suất cao.

Tuy nhiên, hầu hết các máy ảo blockchain dựa trên WebAssembly KHÔNG tương thích với các ứng dụng EVM hiện có. Điều đó tạo ra rào cản cho các nhà phát triển Dapp hiện tại. Để giải quyết những vấn đề đó và tạo ra một hướng đi cho các nhà phát triển hệ sinh thái Ethereum hiện tại, Ethereum Foundation đã đề xuất một máy ảo WebAssembly trên chuỗi cho các ứng dụng EVM, được gọi là WebAssembly và có mang một phần hơi hướng của Máy ảo Ethereum hoặc Ewasm.

Ewasm sẽ không tương thích với EVM ở cấp bytecode. Tuy nhiên, các chương trình Solidity được viết cho EVM có thể được biên dịch lại thành WebAssembly và chạy trên Ewasm một cách đơn giản. Ewasm chia sẻ cùng các tài khoản và khối cấu trúc dữ liệu với EVM, đồng thời cung cấp giao diện web3 RPC tương thích cho các Dapp bên ngoài.

The Second State WebAssembly VM (SSVM) là một triển khai WebAssembly hàng đầu trong ngành. Theo một bài nghiên cứu được xuất bản trên IEEE Software, đây là máy ảo WebAssembly có hiệu suất cao nhất trên thị trường. SSVM cũng hỗ trợ các phần mở rộng WebAssembly tiêu chuẩn và dự thảo, chẳng hạn như Giao diện hệ thống WebAssembly (WASI), các loại giao diện và hoạt động bộ nhớ lớn. Thông qua khung mở rộng của nó, SSVM hỗ trợ đầy đủ đặc điểm kỹ thuật Ewasm. Đây là một trong hai máy ảo WebAssembly duy nhất vượt qua toàn bộ thử nghiệm Ewasm do Ethereum Foundation tạo ra. Vào năm 2020, nền tảng web3 đã tài trợ cho Second State để chuyển SSVM Ewasm vào hệ sinh thái Substrate. Là một phần của dự án tài trợ, Second State đã tạo ra pallet SSVM cho các Substrate blockchains.

Pallet SSVM là một thành phần chính trong bộ phần mềm ParaState. Nó có thể được cài đặt song song với pallet EVM trên cùng một Substrate blockchain. ParaState là một điểm dừng chân cho các nhà phát triển Ethereum hiện tại và tương lai.

Ethereum trên Polkadot

Một mạng blockchain hỗ trợ EVM như môt hợp đồng thông minh chạy runtime là một blockchain tương thích với Ethereum. Ví dụ về các blockchain tương thích với Ethereum bao gồm Ethereum, Ethereum Classic, Oasis Ethereum ParaTime, CyberMiles, RSK, Athereum, Binance Smart Chain và nhiều loại khác. Các blockchains đó có thể tương tác với Ethereum với nhau ở cấp phần mềm và API.

· Các hợp đồng thông minh EVM, được viết bằng Solidity hoặc các ngôn ngữ giao diện người dùng khác, có thể được triển khai cho bất kỳ blockchain nào tương thích với Ethereum mà không cần thay đổi.

· Dapp, bao gồm ứng dụng DeFi, giao diện người dùng cũng có thể được chuyển qua các blockchain tương thích Ethereum với số lượng nỗ lực hợp lý.

· Tài sản tiền điện tử, chẳng hạn như token gốc và token ERC-20, có thể được trao đổi qua các chuỗi khối tương thích Ethereum thông qua các hợp đồng thông minh hoán đổi nguyên tử phi tập trung và các cổng tập trung.

Bộ phần mềm ParaState tương thích với các ứng dụng Ethereum. Chúng tôi cam kết chuyển các ứng dụng Ethereum DeFi phổ biến, chẳng hạn như Uniswap, Balancer, Compound và nhiều ứng dụng khác sang môi trường chạy runtime ParaState. Chúng tôi cũng sẽ làm việc với các nhà cung cấp cầu nối Ethereum trong hệ sinh thái Polkadot để đưa các tài sản token dựa trên Ethereum đến các parachains Polkadot hỗ trợ ParaState.

Mở rộng hệ sinh thái nhà phát triển

Với WebAssembly, các nhà phát triển sẽ có thể viết các hợp đồng thông minh bằng hơn 20 ngôn ngữ lập trình mà LLVM hỗ trợ ngoài Solidity. Khi những thiếu sót của Solidityʼs trong năng suất của nhà phát triển và bảo mật ứng dụng trở nên rõ ràng, các nhà phát triển đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế trong các ngôn ngữ lập trình trưởng thành hơn như C / C ++, Go, Rust và thậm chí là Java. Hỗ trợ ngôn ngữ lập trình cũng rất quan trọng để thu hút các nhà phát triển mới vào hệ sinh thái hợp đồng thông minh.

Hơn nữa, khi các ứng dụng blockchain trở nên chuyên biệt, các nhà phát triển hợp đồng thông minh đang chuyển sang Domain specific languages (DSL) cho các trường hợp sử dụng như ứng dụng tài chính để lưu trữ bảo mật và hiệu suất tốt hơn. Ví dụ về các DSL hợp đồng thông minh tài chính bao gồm Facebook Libraʼs MOVE cho các ứng dụng tiền xu ổn định, Certikʼs DeepSEA cho các hợp đồng được xác minh chính thức, Digital Asset Modeling Language (DAML) để mã hóa tài sản và nhiều hơn nữa.

Với một chuỗi công cụ biên dịch mã nguồn mở và được sử dụng rộng rãi, Ewasm cũng hỗ trợ tùy biến các tính năng của ngôn ngữ lập trình. Ví dụ: Second State và Oasis Labs đã đề xuất một phần mở rộng cho ngôn ngữ Solidity để hỗ trợ các trường dữ liệu bí mật bên trong các hợp đồng thông minh. Các phần mở rộng ngôn ngữ như vậy có thể được đề xuất và triển khai tương tự như DSL trên chuỗi công cụ dựa trên WebAssembly. Điều này không thể thực hiện bởi các trình biên dịch solc và EVM truyền thống và cứng nhắc.

The Second State SOLL là trình biên dịch ngôn ngữ Solidity và YUL dựa trên LLVM duy nhất để biên dịch các hợp đồng thông minh Ethereum hiện có để chạy trên Ewasm. Hơn nữa, ParaState cung cấp SDK và thư viện cho các chương trình phổ biến như Rust, C và C ++ để các hợp đồng thông minh có thể được viết bằng các ngôn ngữ đó. Trình biên dịch SOLL và SDK ngôn ngữ đều là một phần của bộ phần mềm ParaState.

Hiệu suất vượt TPS

Ethereum hiện tại nổi tiếng với giao dịch thấp và phí gas cao liên quan đến tắc nghẽn. Được đo bằng giao dịch mỗi giây (TPS), mạng chính Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 25 TPS, thấp hơn nhiều so với yêu cầu đối với các ứng dụng Internet của người tiêu dùng. Trong khi đó, mạng lưới VISA thường xuyên đạt 2000 TPS cho các giao dịch thẻ tín dụng. Hệ sinh thái Polkadot có thể hỗ trợ ít nhất 10.000 TPS thông qua kiến trúc parachain của nó. Mỗi parachain có thể hỗ trợ hơn 1000 TPS.

Tuy nhiên, đối với các nền tảng hợp đồng thông minh, TPS không phải là một thước đo tốt cho hiệu suất trong thế giới thực. Chúng tôi cần đánh giá tốc độ mà máy ảo trên chuỗi có thể thực thi các hợp đồng thông minh. EVM, do có thiết kế thông dịch đơn giản và thiếu tối ưu hóa nói chung, là một máy ảo rất chậm theo các tiêu chuẩn hiện đại.

Hệ sinh thái trưởng thành xung quanh WebAssembly cho phép các hợp đồng thông minh Ewasm lưu trữ hiệu suất cao hơn nhiều so với hợp đồng thông minh EVM ngay cả khi chúng được biên dịch từ cùng một mã nguồn Solidity. Ví dụ: Ewasm có thể sử dụng tối ưu hóa trình biên dịch JIT (Just in Time) và AOT (AOT of Time) trong thời gian chạy để cải thiện hiệu suất gấp 100 lần so với chế độ thực thi trình thông dịch EVMʼs.

The Second State VM (SSVM) là một trong những máy ảo WebAssembly nhanh nhất. Nó có tính năng tối ưu hóa AOT trên nhiều kiến trúc CPU và hệ điều hành. Đây là một trong những triển khai VM tương thích với Ewasm duy nhất trên thị trường hiện nay, với khả năng tối ưu hóa hiệu suất đặc biệt cho các số nguyên 160 bit gốc của Ethereum.

Bộ phần mềm ParaState có SSVM làm công cụ thực thi Ewasm của nó. Nó cung cấp hiệu suất lớn hơn cho các ứng dụng Ewasm.

Kho bạc của nhà phát triển và token STATE

Bộ phần mềm ParaState bao gồm pallet SSVM, pallet EVM, công cụ biên dịch SOLL, SDK ngôn ngữ cấp cao để tương thích Ethereum và các ứng dụng Ethereum DeFi. Tất cả các thành phần này đều là phần mềm mã nguồn mở. Tổ chức phi lợi nhuận ParaState Foundation tài trợ và quản lý sự phát triển của bộ phần mềm. Nó có một cách tiếp cận mới để tài trợ cho sự phát triển phần mềm nguồn mở bền vững.

Tất cả các blockchains dựa trên Substrate đều miễn phí để kết hợp tất cả hoặc một phần của bộ phần mềm ParaState trong node stake phần mềm nút của chúng. Bằng cách đó, các blockchain đó có được các công cụ dành cho nhà phát triển, cộng đồng nhà phát triển / hệ sinh thái và thời gian chạy hiệu suất cao từ ParaState. Đổi lại, blockchain hỗ trợ ParaState sẽ thu một tỷ lệ phần trăm (ví dụ: 20%) phí gas cho mỗi giao dịch hợp đồng thông minh trên chuỗi do SSVM thực hiện và gửi phí đã thu (tức là “thuế gas”) đến một tài khoản kho bạc của nhà phát triển do ParaState Foundation kiểm soát. Pallet SSVM thực hiện thu thập này một cách tự động mà không có bất kỳ thay đổi mã nguồn nào. Kho bạc của nhà phát triển thu thập một giỏ tiền điện tử gốc từ các blockchain tham gia.

Token STATE được tạo bởi ParaState Foundation và được hỗ trợ bởi mã thông báo trong kho dự trữ của nhà phát triển. Có tổng nguồn cung cố định là STATE. ParaState Foundation là người giám sát kho dự trữ của nhà phát triển. Tổ chức sẽ định kỳ bán mã thông báo từ kho dự trữ của nhà phát triển cho STATE. Nó sẽ hỗ trợ giá STATE và cho phép Quỹ tích lũy STATE. Sau đó, Quỹ bán STATE trên thị trường mở để gây quỹ trả lương cho nhà phát triển và phát triển cộng đồng.

Kết luận

Bộ phần mềm ParaState hỗ trợ giao thức Ethereum cho hệ sinh thái Substrate / Polkadot. Mặc dù tương thích ngược với các ứng dụng EVM ngày nay, nhưng nó sẽ chứng minh giao thức Ethereum trong tương lai bằng cách đưa cộng đồng nhà phát triển LLVM và WebAssembly vào hệ sinh thái Polkadot. Đó là Ethereum trên Steroid.

Tham gia ParaState. Trải nghiệm trải nghiệm nhà phát triển Ethereum ngày mai ngay hôm nay!

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất