Octopus Network (OCT) là gì? Tổng quan về Octopus Network

Tổng quan

Octopus Network (OCT), một cái tên khá quen thuộc gần đây và đã được chính Amos Zhang, GM của NEAR tại Châu Á giới thiệu trong buổi Online Meetup cùng với GFS trong sự kiện Rainbow Bridge Launching vào ngày 24/04/2021. Octopus network được biết đến là một trong những dự án đầu tiên được triển khai trên NEAR Blockchain. 

Vậy Octopus Network là gì và có gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Octopus Network qua bài viết dưới đây nhé.

Appchains - Thế hệ Dapp Web3 là gì?

App-chain là một ứng dụng web, nhưng được triển khai trên nền tảng web3, dưới dạng một chuỗi độc lập. 

Với các Dapp hiện tại, thường thì backend hay chính là smart contract sẽ được triển khai không ít thì nhiều trên một public hay private blockchain. Khác biệt của appchains ở đây ngoài việc kể trên thì backend của nó sẽ còn có thể triển khai hay lưu trữ trên một dedicated blockchain - Một blockchain chuyên dụng. Vì vậy nó mới được gọi là application specific blockchain. 

Tiếp tục, không giống như các DAPP hiện tại, app-chain cho phép các nhà phát triển có thể tùy chỉnh ứng dụng của họ theo về cấu trúc quản trị, thiết kế crypto - economic, hay thậm chí cả thuật toán đồng thuận (consensus algorithm).

App-chain cung cấp cho các developers khả năng xử lý giao dịch chuyên dụng tuyệt vời, trong khi vẫn đảm bảo và hưởng lợi từ tính bảo mật thì chuỗi mẹ (mother-chain). Nghĩa là các ứng dụng trên app-chain không phải cạnh tranh về khả năng xử lý giao dịch từ các ứng dụng khác trên mạng lưới. Sự riêng biệt và cam kết tính bảo mật dành cho các transaction được đảm bảo. Tóm lại, với app-chain, nhà phát triển ngoài việc có thể tự do customize ứng dụng của mình, mà còn hưởng lợi rất nhiều thứ từ chuỗi mẹ (mother-chain).

Việc đưa app-chain lên NEAR, đồng nghĩa tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái sẽ càng có thêm cơ hội cho ứng dụng của họ: validators trên NEAR, những người làm nhiệm vụ cho app-chain tăng thêm khả năng nhận phần thưởng, còn các developers phát triển ứng dụng của họ có thể tự do tùy chỉnh và chạy app-chain với các thông số liên quan đến kinh tế học và quản trị crypto-economic cho hầu hết các trường hợp sử dụng khác nhau trên web3.0 có sẵn trên NEAR. Về mặt người dùng, chúng ta có thể hưởng lợi từ hàng loạt các giải pháp mới mà biểu hiện rõ ràng là sự tốc độ, giao dịch nhanh, chi phí thấp, sự mượt mà của ứng dụng và quan trọng là có thật nhiều tiện ích những với thật nhiều nhu cầu thực sự của người dùng sẽ xuất hiện ở đây. 

Octopus Network là gì?

Trước tiên, chúng ta cùng xem hình ảnh dưới đây:

 • Octopus Network là một chuỗi ứng dụng phi tập trung được xây dựng nguyên bản trên NEAR Protocol.
 • Octopus Network đưa ra 1 giao thức phi tập trung cho bất kỳ nhà phát triển, dự án hoặc nhà kinh doanh nào có thể tạo app-chain của riêng họ một cách nhanh chóng hiệu quả và hợp lý trên NEAR. 
 • Octopus Network cung cấp khả năng bảo mật, khả năng tương tác và quản trị trực tuyến trên chuỗi cho các dự án đang tìm cách tạo một chuỗi cụ thể cho ứng dụng web mở của họ.
 • Octopus Network Relay chạy như một hợp đồng thông minh trên NEAR Protocol, cung cấp cơ sở hạ tầng cho thị trường validator, giữa các validators và app-chain Octopus. 
Nhân tiện, bổ sung thêm 1 khái niệm để mọi người có thể hình dùng về Substrate. Substrate là một framework blockchain mã nguồn mở mạnh nhất hiện tại. Tất cả các loại blockchain có thể xây dựng trên substrate, ví dụ public chain, consortium chain, Polkadot para-chain and Octopus app-chain.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Octopus Network đặc biệt tài năng và có kinh nghiệm dày dặn trong cả lĩnh vực cryptocurrency lẫn ngành phát triển phần mềm chính thống hiện tại (mainstream). Đội ngũ có 8 người, Octopus đã làm việc hợp tác nhiều đơn vị trên Layer 1 gồm Cosmos, Solana, Flow, PlatOn cùng Chainlink. Đội ngũ đã xây dựng thành công IBC cho Substrate, tổ chức các khóa đào tạo online về Substrate ở Trung quốc. Và họ cũng có sự đóng góp lớn trong Cộng đồng Rust ở Trung Quốc và có độ ảnh hưởng nhất định, có thể kéo theo hàng loại sự phát triển của app-chain trên NEAR.

Công nghệ

Đi vào cụ thể, các validator để xác thực các app-chain, ngược lại các các validator được chọn thì sẽ nhận được các token tương ứng của app-chain, cái mà chính họ chịu trách nhiệm xác thực. Mỗi app-chain có những token economy với mô hình riêng, cũng như giá trị riêng biệt.

Đặc biệt, mỗi validator chạy một node riêng biệt với tính đồng thuận BFT sẵn có trên NEAR cho mỗi app-chain mà nó chịu trách nhiệm xác thực. Tuy nhiên, vì mọi app-chain được khởi chạy trên Octopus, khi đó nó sẽ được kết nối với NEAR thông qua bảo mật, các tài sản và giữa các contract với nhau, vì vậy bất kỳ các app-chain nào cũng có thể giao tiếp liền mạch dễ dàng với nhau.

Octopus Network được xây dựng xung quanh token có tên là $OCT token. Đây là một loại token có thể thay thế, không lạm phát, dùng cho việc staking trên những appchains khác nhau xây dựng trên giao thức (mà cụ thể ở đây là NEAR protocol). Điều kiện tiên quyết và chức năng sẵn có trong Octopus network: 

 • Đầu tiên, một appchain phải tích lũy hay take đủ số token từ các bên liên quan trọng hệ sinh thái. Chỉ khi đạt được một mức tối thiểu quy định, thì nó mới có thể khởi chạy chuỗi ứng dụng trên Octopus. 
 • Thứ hai, Octopus đi tiên phong trong lĩnh vực bảo mật  (Shared Security as a Service) và khả năng tương tác (Shared interoperability as a server) như một dịch vụ cho bất cứ app-chain nào của NEAR trong tương lai. Octopus cung cấp các dịch vụ bảo mật cho các hệ sinh thái blockchain đang tình cách tích hợp nhanh và phát triển tinh gọn. 
 • Thứ ba, sau khi được khởi chạy hoàn toàn, thì các app-chain của Octopus có thể tương tác với các assets có trong mother-chain (chuỗi mẹ). Khi đó $OCT token có khả năng được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các tài sản tương tác giữa các app-chain và mother-chain.
 • Cuối cùng, đặc biệt, app-chain được quản lý bởi chủ sở hữu token (holders) của chính app-chain đó, chứ ko phải validator staking $OCT token. Ví dụ app-chain A có token là X , thì holder của token X sẽ là chủ sở hữu, chứ ko phải validator taking $OCT token.

Tại sao Octopus Network chọn NEAR mà không phải là ai khác?

Octopus Network đã quyết định xây dựng trên NEAR sau quá trình phân tích tổng quát hàng loạt các protocol ở Layer 1. Năm ngoái thì họ đã hợp tác với rất nhiều public blockchain khác nhau, sau khi so sánh và nghiên cứu, thì họ tin tưởng rằng NEAR Protocol là sự lựa chọn tốt nhất do tính bảo mật, tính hoàn thiện nhanh, khả năng mở rộng, tính khả dụng trên layer 1. 

Thêm nữa, thì Rainbow bridge cho phép khả năng tương tác không tin cậy giữa ETH và NEAR, điều này thúc đẩy, NEAR là lựa chọn rất rõ ràng và đầu tiên của Octopus.

Nhìn từ layer 1, có khá nhiều các lựa chọn khác có thể khởi chạy app-chain như Cosmos (Cosmos Chains) hoặc Polkadot (para-chain), NEAR nổi bật lên với một số công nghệ cốt lõi.

 • So sánh với Cosmos, thì việc khởi chạy app-chain trên NEAR dễ dàng thực hiện hơn, vì các các validator không cần khởi động cho từng app-chain riêng lẻ, khác biệt hay ưu tiên nào hết. Do đó thì các app-chain sẽ được khởi tạo rất công bằng, đồng đều với nhau, các token chỉ được phân phối cho các dịch vụ mang lại giá trị, điều này được dùng để tránh đầu cơ, hay các malicious actor (nhân tố bí ẩn) ảnh hưởng tới sự bảo mật của mạng lưới. 
 • So sánh với Polkadot, NEAR cho phép xây dựng các app-chain với chi phí rẻ hơn rất nhiều về tính bảo mật, không giới hạn số lượng app-chain có khả năng khởi chạy. Giới hạn hiện tại của Polkadot là 100 para-chain với việc luôn có ít hơn 10 vị trí trong 1 năm. Và tất nhiên trên NEAR, cũng sẽ không có những cuộc đấu giá về việc lock token như của Polkadot. 

NEAR được chọn vì là giá cả phải chăng, khả năng mở rộng vô biên, thân thiện với người dùng, cùng khả năng tương tác với Ethereum hơn bất cứ một giải pháp hiện tại trên Layer 1 nào.

Tầm nhìn của Octopus Network 

 • Octopus network chính là một mạng mã hóa, hay hiểu đơn giản chính là môi trường để khởi tạo và vận hành các ứng dụng blockchain cụ thể hay chính là các app-chain. Bằng việc giảm vốn hay chính là chi phí để khởi chạy các app-chain xuống gấp nhiều lần, từ vài triệu đô la xuống còn vài trăm nghìn đô. Octopus cam kết sẽ mở ra một chân trời mới với app-chain đi cùng làn sóng mới Web3. 
 • Về lâu dài, Octopus Network sẽ hoạt động như một phương tiện có thể kết hợp mà qua đó các ứng dụng khác nhau có thể hoạt động với các thông số bảo mật khác nhau trên NEAR. Octopus phù hợp với mô hình tài khoản trên NEAR, các app-chain của Octopus cung cấp sự linh hoạt cho các dự án và nhà phát triển khi mở rộng dự án trên NEAR. 

Điều này sẽ thúc đẩy hệ sinh thái của NEAR sẽ ngày một đông đảo và hấp dẫn. 

Tài chính

Tính đến hiện tại, Octopus đã huy động được được 3 triệu đô la từ các quỹ đầu tư hàng đầu như: NEAR, Block Dream Fund, NGC Ventures, Origin Capital, D1 Ventures,...

Sản phẩm 

Hiện tại các bạn có thể khám phá một số chức năng của Octopus Network theo link này và hiện tại đang trong giai đoạn testnet.

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của Octopus Network trong năm 2021 như sau:

 • Tháng 1/2021: Mở vòng chiến lược và quan hệ đối tác
 • Tháng 2/2021: Mở seed round
 • Tháng 3/2021: Testnet giai đoạn 1 với các vấn đề bảo mật
 • Tháng 5/2021: Testnet giai đoạn 2 với các tài sản chuỗi chéo
 • Tháng 7/2021: Mở vòng huy động vốn (Vòng A), Testnet giai đoạn 2 đầy đủ chức năng
 • Tháng 8/2021: Tiến hành kiểm toán và cho phép chuyển OCT token
 • Tháng 9/2021: Ra mắt Mainnet Octopus và mở đăng ký app-chain
 • Tháng 10/2021: Ra mắt các chuỗi app-chain Octopus đầu tiên

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ về Web3 hiện tại của Octopus Network như: Filecoin (FIL), BitTorrent (BTT), Kusama (KSM),...

Đối tác hiện tại

Octopus Network được sự ủng hộ của rất nhiều dự án và quỹ đầu tư hàng đầu như: NEAR, Cosmos, Solana, FLOW, Block Dream Fund, NGC Ventures, Origin Capital, D1 Ventures,...

Tokenomics

Octopus Network được xây dựng xung quanh token có tên là $OCT token và hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể về lương phẩn bổ token từ Octopus Network. 

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Octopus Network:

Kết luận

Với sự kết hợp của Octopus Network và NEAR Protocol hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự phát triển của Open web, vì lợi ích của người dùng, nhà phát triển cũng như doanh nhân. Một tương lai rực sáng đang mở rộng phía chân trời.

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất