NEAR AMA RECAP: 1INCH

Lời mở đầu

Vào 20:00 ngày 25/02/2021 (giờ Việt Nam), Riley Tran - đại diện của NEAR Protocol tại Việt Nam đã có buổi AMA trực tiếp cùng với Anton Bukov (CTO & Co-Founder của 1inch) và Sergej Kunz (CEO & Co-Founder của 1inch) của trên Telegram NEAR Việt Nam để chia sẻ thông tin 1inch cũng như các cơ hội mới cho DeFi trong thời gian tới.

Nội dung chính

Phần 1: Giao lưu với 1inch

Riley: Chào mừng 1inch đến với Cộng đồng NEAR tại Việt Nam, 1inch rất rất nổi tiếng tại Việt Nam. Để bắt đầu, bạn có thể giới thiệu về mình và 1inch?

Sergej: Xin chào mọi người, tên tôi là Sergej Kunz, tôi là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của đội ngũ 1inch. Tôi bắt đầu học lập trình khi mới 14 tuổi và tiếp tục làm nó hàng ngày.

Anton Bukov: Xin chào! Tôi là Anton Bukov, CTO và đồng sáng lập của 1inch. Tôi đã tham gia phát triển phần mềm từ năm 2002, trong 7 năm, tôi đã đạt được kỹ năng C++ vững chắc, trong 5 năm, tôi đã trở thành một nhà phát triển iOS có kinh nghiệm, làm việc chuyên sâu với mạng chồng các giao thức, thuật toán, trình biên dịch, trình tháo gỡ, trình cấu hình, v.v. Tôi bị mê hoặc bởi các công nghệ tiền mã hoá và blockchain và quan tâm đến các giải pháp vấn đề đồng thuận cho các dự án tiền điện tử.

Sergej: Nhìn cụ thể hơn, những khách hàng đầu tiên của 1 inch là chính chúng tôi. Thật mệt mỏi và không hiệu quả khi tự kiểm tra giá giao dịch tốt nhất trên tất cả các DEX - ví dụ: Uniswap, Kyber, Bancor - trước khi thực hiện giao dịch. Chúng tôi, giống như tất cả người dùng tiền mã hoá, cần một thuật toán thanh lịch để tìm kiếm mọi DEX để có giá giao dịch tốt nhất và cung cấp ngay lập tức một giao dịch được tối ưu hóa. Giải pháp có trong 1 inch: một công cụ tổng hợp trao đổi phi tập trung tạo nguồn thanh khoản từ các sàn giao dịch khác nhau và có khả năng tách một giao dịch thương mại duy nhất trên nhiều DEX.

Anton Bukov: Vào tháng 11/2020, 1inch đã được cập nhật lên phiên bản 2, trong đó nổi bật chính là Pathfinder, một API có chứa thuật toán định tuyến và khám phá mới cũng như giao diện người dùng thân thiện, trực quan. Vào tháng 12 năm 2020, chúng tôi đã phát hành Giao thức thanh khoản 1inch được nâng cấp - một AMM với khả năng quản trị tức thì, trong đó thu nhập LP được tăng đáng kể bằng cách làm chậm thay đổi giá để ngăn các nhà giao dịch chênh lệch giá kiếm được tới 100% trượt giá hoán đổi.

Riley: Cám ơn câu câu trả lời chi tiết của hai bạn. Bạn có thể vui lòng giải thích thêm về Pathfinder, Sergej?

Anton Bukov: Chắc chắn, trong khi ý tưởng ban đầu về việc tổng hợp rất đơn giản: chỉ cần phân chia khối lượng người dùng giữa nhiều nguồn, vào năm 2021, mỗi nhóm thanh khoản là một DEX riêng biệt và sẽ có ý nghĩa hơn khi xây dựng các tuyến thực sự phức tạp. Ví dụ: ETH => USDC cũng có thể nắm bắt tất cả các cặp lân cận như:

ETH => USDC

ETH => USDT => USDC

ETH => DAI => USDC

Pathfinder 1 inch là thuật ngữ định tuyến tiên tiến nhất trên thị trường có tính đến phí gas. Sẽ hợp lý hơn nếu chi thêm 100 đô la cho phí gas nếu kết quả thu về cao hơn 200 đô la.

Riley: Wow, điều đó thực sự hiệu quả cho người dùng. Tôi tò mò về tầm nhìn 1 inch, các bạn có thể chia sẻ với chúng tôi được không?

Sergej: Chúng tôi mong muốn tiếp tục đổi mới và mang lại lợi ích cho thế giới DeFi và Open Finance theo nhiều cách nhất có thể. Tìm kiếm thêm các sáng kiến cộng đồng 1 inch sắp ra mắt.

Riley: Thật tuyệt vời, DeFi bây giờ là một chủ đề nóng. Và cũng có rất nhiều DEX, hãy so sánh với chúng, điều gì làm nên sự khác biệt của 1inch so với những sàn DEX khác?

Anton Bukov: 1inch là một công cụ tổng hợp DEX mạnh mẽ kết hợp các nhà tạo lập thị trường tự động hàng đầu (AMM) của Ethereum. Bằng cách cung cấp quyền truy cập vào hơn 40 giao thức, giao diện thân thiện với người dùng của 1inch cho phép các nhà giao dịch hưởng lợi từ việc tìm kiếm tỷ giá tốt nhất trên thị trường để thực hiện các giao dịch hoán đổi của họ. Với những cải tiến bổ sung như CHI GasToken để bảo hiểm rủi ro chống lại sự biến động phí gas và “số dư ảo”, nhóm của chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm không giống bất kỳ dịch vụ nào khác trong hệ sinh thái Ethereum ngày nay. Hơn nữa, 1 inch mang lại hiệu quả cao nhất trong các nhóm thanh khoản của chính nó.

Sergej: 1inch là một công cụ tổng hợp DEX và cũng là một giao thức thanh khoản (AMM). Với việc ra mắt mã thông báo 1INCH. Giờ đây, nền tảng này hoạt động như một công cụ tổng hợp DEX và một giao thức thanh khoản sử dụng một mô hình AMM khác tập trung vào lợi nhuận của LP.

Mọi người có thể thấy, khác với các sàn giao dịch phi tập trung khác, 1inch là một sàn phi tập trung tổng hợp, người dùng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để so sánh giá từ nhiều nguồn sàn dex khác nhau khi thực hiện giao dịch, thay vào đó tất cả sẽ được thể hiện trên 1inch và bạn sẽ tiết kiệm được rát nhiều thời gian vào chi phí.

Riley: Thời gian qua, người dùng đã nhận được rất nhiều airdrop 1 INCH trên nền tảng 1 inch. Bạn có thể cho chúng tôi biết các trường hợp sử dụng token của 1INCH là gì không?

Sergej: 1INCH token được sử dụng để quản lý tất cả các giao thức trên mạng lưới 1inch. Chúng tôi gọi đó là “quản trị tức thời”, một tính năng mới cho phép cộng đồng bỏ phiếu cho các cài đặt giao thức cụ thể theo mô hình tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), một cách minh bạch, thân thiện với người dùng và hiệu quả. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập tại đây: https://1inch-exchange.medium.com/1inch-token-is-released-e69ad69cf3ee

Riley: Cám ơn câu câu trả lời của bạn, 1inch có giải pháp gì cho việc phí gas ngày càng cao, và theo như thông tin của bạn thì, phiên bản mới của 1inch sẽ cho phép ng dùng giao dịch với phí gas rẻ hơn. Bạn có thể chia sẽ thêm về điều đó?

Anton Bukov: Đôi khi sẽ hợp lý hơn khi chi thêm 10$ cho phí gas để nhận thêm 50 đô la tiền mã thông báo. Đó là lý do tại sao 1inch.exchange có tính đến phí gas khi cố gắng tối ưu hóa tỷ giá hối đoái, đối với các giao dịch nhỏ, thuật toán Pathfinder của chúng tôi thích sử dụng DEX giá rẻ, trong khi đối với các giao dịch lớn, nhiều khả năng sẽ sử dụng tất cả các thanh khoản có thể.

Chúng tôi cũng nhận thấy cơ hội mở rộng DeFi sang các mạng / sidechains / L2 khác, nơi gas rẻ hơn.

Riley: Giao thức thanh khoản 1inch (LP) là sự bổ sung mới nhất cho hệ sinh thái sôi động của các giao thức xây dựng trên GẦN. Bạn có thể cho tôi biết LP 1inch là gì và tại sao bạn chọn NEAR để xây dựng nó?

Sergej: Giao thức thanh khoản 1inch của chúng tôi cải thiện các vấn đề mất mát nhất thời bằng cách giảm thu nhập của các nhà kinh doanh chênh lệch giá trong khi tăng thu nhập của nhà cung cấp thanh khoản và đối phó với các cuộc tấn công front-running. Nó ban đầu dựa trên bản phát hành Mooniswap AMM vào mùa hè năm 2020. Gần đây, chúng tôi đã cải thiện hiệu quả bằng cách giới thiệu các loại phí mới được tính dựa trên sự trượt giá cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được nhiều phí hơn khi giá biến động cao.

Anton Bukov: Chúng tôi thấy tiềm năng đáng kể trong NEAR vì nó đã cung cấp những gì Ethereum chỉ hứa hẹn sẽ cung cấp. Bằng cách xây dựng dựa trên NEAR, chúng tôi sẽ có thể thử nghiệm với sharding và chuẩn bị cho sự xuất hiện của Ethereum 2.0.

Riley: NEAR tập trung vào cả khả năng sử dụng và hiệu suất đang mở ra cơ hội mới cho DeFi bằng cách hỗ trợ các ứng dụng trên quy mô lớn trong thế giới thực với phí gas thấp hơn, độ trễ thấp và mô hình tài khoản linh hoạt.

Công cụ tổng hợp trao đổi phi tập trung (DEX) của 1inch được thiết kế để đưa tính thanh khoản và định giá từ tất cả các DEX chính vào một nền tảng, giúp dễ dàng có được mức giá tốt nhất cho giao dịch mong muốn. Việc xây dựng Giao thức thanh khoản 1inch trên NEAR sẽ mang đến khả năng Tạo thị trường tự động thế hệ tiếp theo cho OpenWeb.

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn nhìn thấy 1inch.exchange ở đâu sau 05 năm nữa?

Sergej: Tôi tin rằng trong 5 năm tới ngành công nghiệp DeFi sẽ còn phát triển rất nhiều. Chúng tôi sẽ loại bỏ các trung gian như ngân hàng và thay thế chúng bằng DeFi. Đối với các nhà giao dịch, việc hoán đổi mã thông báo thông qua trình tổng hợp DEX của chúng tôi sẽ dễ dàng hơn nhiều thay vì kiểm tra giá thầu trên tất cả các giao thức và nhóm khác nhau theo cách thủ công.

Anton Bukov: Hơn nữa, trong vài năm tới, 1inch sẽ sẵn sàng cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung cho những người dùng hoán đổi tài sản vài lần một ngày. Và tất nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển 1 inch với tư cách là công ty dẫn đầu thị trường chính hãng với trải nghiệm người dùng và sản phẩm tốt nhất.

Riley: Cám ơn câu trả lời rất chi tiết của 02 bạn, chúng ta sẽ chuyển sang phần Phần 2: Hỏi đáp giữa cộng đồng & 1inch

Phần 2: Hỏi đáp giữa cộng đồng & 1inch

Linda Elizabeth (@kintrzis): Bạn có thể vui lòng cung cấp một số thông tin về Lộ trình của bạn và 1inch đang tiến triển như thế nào cho đến nay?

Anton Bukov: Chúng tôi đang cố gắng vượt quá mong đợi và gây bất ngờ cho người dùng. Đó là lý do tại sao chúng tôi không có lộ trình công khai.

Aurelia (@chaiuzbui): Là một dự án do cộng đồng định hướng và tôi là một nhà phát triển quan tâm đến việc đóng góp cho dự án, bạn có chương trình như vậy không ?

Sergej: Chắc chắn có một tùy chọn để đóng góp. Toàn bộ giao thức thanh khoản và quản trị là mã nguồn mở và bạn có thể tạo các yêu cầu kéo và nhận tài trợ cho đóng góp của mình. Tổ chức 1inch sẽ sớm giới thiệu chương trình tài trợ.

Jaki (@tv100029): Sự khác biệt giữa giao dịch với order book và AMM là gì? Khuyến khích nào hơn để tránh chi phí mạng lưới Ethereum cao?

Anton Bukov: 1inch kết hợp tất cả các dex thành một dex thanh khoản duy nhất.

Jessica (@CSNDer0): 1inch cần giải quyết những vấn đề gì để giúp người dùng tiền điện tử dễ dàng hơn? Vui lòng cho chúng tôi biết lộ trình phát triển ngay bây giờ như thế nào.

Sergej: Lộ trình là bí mật. Chúng tôi muốn phân phối và sau đó bắt đầu nói về nó.

Minh Quan (@minhquan178): Tôi đã nghe rất nhiều về khái niệm AMM, nhưng tôi biết rủi ro mất mát nhất thời (IL) là một vấn đề rất được biết đến trong AMM hiện nay. Vì vậy, nó có phải là rào cản đối với các nhà cung cấp thanh khoản 1INCH? Làm thế nào bạn có thể quản lý rủi ro này?

Anton Bukov: 1LP kiếm được rất nhiều tiền trên các cặp biến động mạnh, điều này cho phép đánh bại IL.

Riley: Có rất nhiều câu hỏi từ cộng đồng chúng ta không thể trả lời hết vì thời gian AMA có hạn, cám ơn những thông tin giá trị về 1inch và hy vọng sẽ có nhiều bản cập nhật hơn về 1inch và các thông tin về xây dựng trên NEAR.

Phần 3: Minigame

Danh sách trúng thưởng vui lòng theo dõi tại Cộng đồng NEAR Việt Nam.

Lời kết

1inch, một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đang dùng Mooniswap để xây dựng giao thức AMM thế hệ tiếp theo trên NEAR Blockchain. Với hệ sinh thái ngày càng mở rộng trên NEAR, hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất