Mina Protocol là gì ? Tổng quan về dự án Mina Protocol

 
Vào tháng 6 năm 2017, O (1) Labs đã khởi động một dự án mã nguồn mở mới đầy tham vọng nhằm thiết kế một giao thức layer 1 có thể mang lại lời hứa ban đầu của blockchain — phân quyền, mở rộng và bảo mật thực sự. Thay vì áp dụng sức mạnh tính toán “thô bạo”, Mina cung cấp một giải pháp “thanh lịch” bằng cách sử dụng mật mã tiên tiến và zk-SNARK đệ quy. Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu tổng quan về Mina protocol xem giao thức hoạt động như thế nào nhé.

Tổng quan

Mina là một nền tảng hợp đồng thông minh "lightweight" với mục tiêu trở thành một hệ thống thanh toán toàn cầu, hướng tới việc giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng blockchain.

Mina được xem là một Blockchain nhẹ nhất thế giới có kích thước cố định chỉ với 22kb, các dữ liệu trên website đã được xác thực ở thế giới thực sẽ được Mina đưa lên chuổi thông qua cổng giao tiếp giúp người dùng có thể truy cập dữ liệu trên chuổi  mà không cần phải chia sẽ dữ liệu cá nhân.

Đội ngũ phát triển

O (1) Labs là đội ngũ phát triển đứng sau Mina bao gồm các nhà mật mã học, kỹ sư, tiến sĩ và doanh nhân đẳng cấp thế giới, những người đã giúp đưa sản phẩm ra thị trường cho hàng trăm triệu người dùng. Team O (1) Labs là cựu sinh viên của nhiều tổ chức hàng đầu thế giới, bao gồm Coinbase, Microsoft, Intel, SoFi, Goldman Sachs, UC Berkeley, Đại học Carnegie Mellon, Đại học Columbia, Đại học Harvard và Đại học Stanford.

Mina được dẫn dắt bởi 2 CEO tài ba Evan Shapiro và Izaak Meckler cùng với đội ngũ hùng hậu phía sau.

Tài chính 

Mina đã huy động được 29,4 triệu đô la từ năm 2018 với ba vòng bán Seed, Series A và Strategy.

Ngày 13 tháng 04 tới đây Mina tiếp tục mở bán vòng công khai trên Coinlist dự kiến fundraising khoảng 18,7 triệu đô token sale cho khoảng 37,500 người.

Sản phẩm

Mục tiêu của Mina là thiết kế một blockchain siêu nhẹ một hệ thống thanh toán phi tập trung cung cấp khả năng xác minh hiệu quả lịch sử hệ thống từ ban đầu mà không cần bên thứ ba. Điều này đạt được nhờ các đặc tính sau:

 • Một khái niệm chính thức về một “blockchain ngắn gọn”
 • Các chức năng chung được mô hình hóa dưới dạng máy trạng thái sao chép bằng cách sử dụng SNARK có thể tính toán dần dần
 • Triển khai cụ thể hệ thống thanh toán có tên Mina
 • Ouroboros Samasika, một giao thức đồng thuận PoS an toàn có thể chứng minh được, có tính bảo mật thích ứng và cung cấp khởi động từ nguồn gốc.
 • Trạng thái quét song song để cải thiện thời gian xác nhận giao dịch vượt quá giới hạn mà cấu trúc bằng chứng áp đặt.
 • Báo cáo đánh giá hiệu suất thực hiện giao thức liên quan đến cộng đồng công khai.

Công nghệ

Blockchain siêu nhẹ của Mina sử dụng công nghệ:

 • Zero knowledge proofs: Mina sử dụng sức mạnh của các kỹ thuật mật mã tiên tiến được gọi là bằng chứng kiến ​​thức không (hoặc zk-SNARK). Không có bằng chứng kiến ​​thức làm giảm đáng kể lượng dữ liệu mà mỗi người dùng cần tải xuống để tương tác với blockchain. Thay vì xác minh toàn bộ chuỗi ngay từ đầu, người tham gia xác minh đầy đủ mạng và các giao dịch bằng cách sử dụng bằng chứng kiến ​​thức không đệ quy. Sau đó, các nút chỉ có thể lưu trữ bằng chứng này, trái ngược với toàn bộ chuỗi.
 • Recursiveness: Khi mỗi khối mới trong mạng Mina được tạo, một bằng chứng kiến ​​thức không mới sẽ được tạo ra. Bằng chứng này cũng bao gồm bằng chứng từ trạng thái trước đó của blockchain, bản thân nó bao gồm bằng chứng về trạng thái của blockchain trước đó ... Bằng cách sử dụng thuộc tính này của đệ quy, các bằng chứng này có thể chứa một lượng thông tin vô hạn, trong khi vẫn giữ cho bằng chứng có cùng kích thước.
 • Proof of stake: Mina sử dụng cơ chế Proof-of-Stake (PoS) được gọi là Ouroboros Praos để đạt được sự đồng thuận, cơ chế này được xây dựng dựa trên công việc trước đó được xuất bản bởi IOHK, một trong những công ty phát triển Cardano. Nó được thiết kế để đơn giản và cho phép mọi người tham gia tương ứng với số tiền stake trong giao thức.
 • Snarketplace: Mina có một thị một marketplace pear to-pear được xây dựng để mua và bán các bằng chứng nguy hiểm. Các công nhân của Snark giữ cho blockchain ở kích thước 22kb cố định bằng cách tạo ra các bằng chứng snark. Các nhà sản xuất block sử dụng phần thưởng block của họ để mua công việc khó khăn từ những người làm việc chuyên nghiệp. Các ưu đãi hoàn toàn là ngang hàng và được thiết lập linh hoạt trong một thị trường công khai, hay còn gọi là snarketplace.
 • Snapps (SNARK-powered applications:Snapps là một loại ứng dụng phi tập trung mới, được cung cấp bởi SNARK. Snapps cung cấp sự riêng tư chưa từng có bằng cách xác thực và chia sẻ các bằng chứng với mạng - thay vì chính dữ liệu. Snapp có thể truy cập dữ liệu thế giới thực đã được xác minh từ bất kỳ trang web nào để sử dụng trên chuỗi. Họ thực hiện điều này bằng cách tương tác với HTTPS để tạo bằng chứng xác minh rằng dữ liệu có trên máy chủ của trang web tại một thời điểm cụ thể. Những bằng chứng này sau đó được chia sẻ với mạng Mina. Snapp cũng có thể kết nối với các loại tiền điện tử khác thông qua các cầu nối cấp độ bảo mật toàn nút đơn giản. Và họ cũng có thể sử dụng dữ liệu và logic ngoài chuỗi, giúp cho các phép tính lớn trở nên nhanh chóng và rẻ tiền.

Lộ trình phát triển

Sau 3 năm kể từ ngày ra mắt tháng 06.2017, ngày 23.03.2021 Mina đã chính thức khởi chạy Mainnet đánh dấu một kỷ nguyên mới cho quyền riêng tư trên Internet và bảo mật dữ liệu.

Đối thủ cạnh tranh

Updating... 

Đối tác

Dưới đây là các đối tác cơ sở hạ tầng của Mina Protocol:

Tokenomics

Mina Protocol có token là $MINA với tổng nguồn cung ban đầu là 1.000.000.000 token và tăng trưởng với tốc độ 12% trong năm đầu tiên

Token use case

Token Mina được dùng để:

 • Thanh toán phí nhà sản xuất block và nhà sản xuất SNARK.
 • Staking
 • Reward

Token distribution

Token vesting

Nguồn cung cấp mã thông báo của MINA dần dần mở khóa trong 8 năm, như có thể thấy trong biểu đồ cung cấp bên dưới

Cộng đồng

Mina có một trong những cộng đồng lớn nhất và tích cực nhất của bất kỳ dự án nào được triển khai trong ba năm qua.

Kết luận 

Đây là dự án NÊN mua thứ 2 trong năm 2021 của Coinlist, với dàn backer, đội ngũ team hùng hậu, giải quyết được 3 vấn đề bảo mật, phi tập trung và mở rộng sử dụng công nghệ đột phá zk-SNARK cho cho blockchain siêu nhẹ đủ để hiểu Mine sẽ là một dự án thực sự tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Dự án đã chính thức chạy mainnet và sẽ mở bán vòng công khai trên Coinlist vào ngày 13 tháng tư tới đây. Anh em hảy nhanh tay tạo vài tải khoản, KYC, và deposit tiền vào trước chờ đến ngày mở bán vào xếp hàng mua.

Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin đến người đọc và không phải một lời khuyên đầu tư. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho Anh em. và đừng quên join channel để cập nhật những HiddenGem mới của GFS: https://t.me/gfsgroup

 

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất