Mango Markets. Tìm hiểu về sàn DEX xây dựng trên blockchain Solana

Giới thiệu: Mango Markets

Mango Markets cung cấp các giao dịch cross margin, phi tập trung, đòn bẩy lên đến 5x với tốc độ cực nhanh và phí gần như bằng 0, cũng như lãi suất hấp dẫn cho người cho vay. Mango khai thác sức mạnh của Solana, một blockchain hiệu suất cao và Serum DEX, sổ lệnh giới hạn (limit order book) đầy đủ và phi tập trung. Chúng tôi hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm công khai.

Mango Market hoạt động như thế nào?

Giao dịch đòn bẩy lên đến 5x, long hoặc short các lệnh giới hạn (limit order) trên Serum DEX với tư cách là một maker hoặc taker. Người dùng Mango kiếm được lãi suất trên cả tiền gửi và vị thế để có thêm lợi nhuận, vì vậy bạn có thể kiếm được lãi ròng trên vị thế ký quỹ của mình.

Người dùng Mango tiết kiệm đáng kể phí giao dịch Serum DEX. Cấu trúc cấp bậc của Serum xác định tỷ lệ phí dựa trên số lượng SRM được giữ trong tài khoản; càng nhiều SRM trong tài khoản, bạn càng trả ít phí và bạn càng kiếm được nhiều tiền hơn với tư cách là một maker. Cấp cao nhất là 1 MegaSerum (MSRM), trị giá 1 triệu SRM và không thực tế đối với hầu hết mọi người.  May mắn thay, tài khoản margin Mango được cấu trúc để tiền gửi SRM được kết hợp với tất cả người dùng để cùng đạt được cấp cao hơn và cùng nhau hưởng lợi khi giao dịch trên nền tảng. Tiền gửi SRM được miễn thanh lý và không được tính vào tài sản thế chấp ký quỹ.

Thúc đẩy các vị thế đòn bẩy này là cơ sở hạ tầng cho vay của chúng tôi. Lãi suất là một hàm sử dụng: số lượng mã thông báo được vay chia cho số tiền đã gửi.

Khi khối lượng giao dịch tăng lên, bạn càng kiếm được nhiều tiền lãi hơn. Mango cho phép người dùng bảo vệ khỏi lạm phát, sử dụng các khoản tiền nhàn rỗi và duy trì quyền lưu ký.

Một chi nhánh mới cho người dùng để kiếm lợi nhuận được tạo ra bởi nền tảng của chúng tôi phân cấp chức năng thanh lý, một thứ trước đây được độc quyền bởi các sàn giao dịch tập trung. Bất kỳ ai cũng có thể tạo và chạy một trình thanh lý (liquidator) trên Mango; chúng tôi khuyến khích người dùng tự xây dựng và thực hiện các chiến lược sáng tạo, độc đáo. Chúng tôi sẽ mở mã nguồn thanh lý của riêng mình trong một vài tuần.

Các nhà giao dịch được yêu cầu duy trì tỷ lệ margin 110%, được tính bằng giá trị tiền gửi và vị thế của người dùng chia cho giá trị khoản vay của họ.

Nếu một tài khoản giảm xuống dưới ngưỡng 110%, một trình thanh lý (liquidator) sẽ hấp thụ vị thế của bạn.

Hoàn toàn phi tập trung, Mango giảm thiểu rủi ro đối tác, bảo vệ người dùng khỏi việc đóng băng tài khoản trao đổi lưu ký, phí cho vay cao và sự tự mãn trong phát triển hệ sinh thái. 

Ngoài ra, các giao thức trên chuỗi hiện tại có giá gas quá cao và không có tính xác định trong việc đảm bảo vị thế thị trường của bạn.  Mango có những công cụ cần thiết để thực hiện điều đó một cách đúng đắn.

Rủi ro

Giao thức Mango tính phí 0, điều này thật hay, nhưng kết quả là giao thức này không có quỹ bảo hiểm. Khi tài khoản ký quỹ có vốn chủ sở hữu âm, các khoản lỗ được xã hội hóa giữa các bên cho vay. Có một nguy cơ rõ ràng là người dùng sẽ mất tài khoản margin của mình cho trình thanh lý (liquidator) khi tài khoản của họ thấp hơn 110% tỷ lệ tài sản đảm bảo duy trì bắt buộc (MCR). Nhưng có một rủi ro lớn hơn đối với hệ sinh thái khi tài khoản ký quỹ giảm xuống dưới 100% tỷ lệ tài sản thế chấp. Tại thời điểm này, giá trị nợ phải trả của tài khoản lớn hơn giá trị tài sản. Trong tình huống này, trình thanh lý (liquidator) được cung cấp động cơ 1% để thanh lý và những người cho vay chung nhận vốn chủ sở hữu âm của tài khoản. Trong một số trường hợp hiếm hoi, điều này có thể dẫn đến việc thanh lý hàng loạt vì tổn thất xã hội khiến nhiều tài khoản giảm xuống dưới 100% tỷ lệ tài sản thế chấp.

Chúng tôi tin rằng người dùng nên nhận thức được tất cả các rủi ro. Nói như vậy, chúng tôi cho rằng các khoản lỗ xã hội và đặc biệt là thanh lý hàng loạt là những trường hợp cực kỳ khó xảy ra. Với tốc độ của Solana, trình thanh lý (liquidator) rất có thể sẽ thanh lý một tài khoản ngay khi nó giảm xuống dưới MCR.

Lỗi hợp đồng thông minh là một rủi ro lớn khác. Chúng tôi đang làm việc với nhóm Solana để nhờ các nhà phát triển có kinh nghiệm khác đọc kỹ hợp đồng thông minh trước khi chúng tôi mở mã nguồn của nó.  Sau khi chúng tôi mở mã nguồn, chúng tôi sẽ có tiền thưởng khi phát hiện lỗi để các nhà phát triển chia sẻ riêng tư bất kỳ lỗi nào trong code với chúng tôi. Mặc dù chúng tôi khuyến khích sự thận trọng trong những ngày đầu tiên này, nhưng chúng tôi tin rằng về lâu dài, các giao thức mã nguồn mở và minh bạch sẽ là cách an toàn hơn để giao dịch và lưu trữ tiền của bạn so với các lựa chọn thay thế tập trung.

Tham gia với chúng tôi

Đội ngũ các kỹ sư blockchain thành công và các nhà giao dịch kỳ cựu của chúng tôi đã tạo ra Mango để cung cấp một nền tảng giao dịch đòn bẩy hoàn toàn phi tập trung, mã nguồn mở, phù hợp với trao đổi tập trung với tất cả các lợi ích độc đáo của DeFi. Chúng tôi rất vui mừng ra mắt Mango Markets và tiếp tục đưa các sản phẩm giao dịch đòn bẩy mới vào cuộc sống dưới dạng phi tập trung. Ghé thăm chúng tôi tại mango.markets để giao dịch và cho vay.

Theo dõi chúng tôi trên twitter và tham gia discord của chúng tôi để cập nhật các thông tin mới nhất của Mango.

Twitter: https://twitter.com/mangomarkets 

Discord: https://discord.gg/YpzUSTwd

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất