Lặn sâu vào các cuộc đấu giá Parachain của Polkadot và Crowdloans

Mục lục bài viết

Tuần trước, chúng tôi đã theo dõi sự phát triển của các mô hình phân phối token từ khai thác bitcoin và ICO, đến IEO, đấu giá và phát hành token DeFi.

Chúng tôi đã chỉ ra rằng các mô hình phân phối token vào năm 2021 sẽ bắt đầu kết hợp các yếu tố chính từ việc bán token truyền thống (thu hút đám đông) và phát hành token DeFi (trao quyền cho người dùng cung cấp giá trị cho dự án). Tuần này, chúng tôi sẽ đi sâu vào một trong những mô hình mới hấp dẫn nhất trong việc khởi chạy giao thức và phát hành token cố gắng đạt được điều đó: Đấu giá Parachain và Crowdloans.

Các câu hỏi và câu trả lời sau đây đại diện cho một số câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi đã thấy và nghe về Polkadot và hệ thống đấu giá parachain sắp tới của nó. Câu trả lời cho những câu hỏi này bắt nguồn từ các cuộc trò chuyện của chúng tôi với team Polkadot và các thành viên cộng đồng, Polkadot Wiki và Web3 Foundation.

Let go…

1. Để hiểu các cuộc đấu giá parachain và cách chúng cải thiện trên các mô hình trước đó, trước tiên chúng ta phải hiểu vũ trụ mà chúng đang sống: Polkadot. Bạn có thể giải thích Polkadot là gì và điều gì làm cho nó trở nên độc đáo so với các blockchain khác không?

Polkadot là một giao thức của các giao thức, nhưng trước khi đi sâu vào ý nghĩa này, sẽ hữu ích khi xem xét động lực thiết kế Polkadot.

Polkadot được thiết kế để cung cấp lợi ích của việc chia sẻ một môi trường chung, trong đó các ứng dụng có thể tương tác một cách tin cậy, nhưng không có gánh nặng của việc xây dựng một chuỗi từ đầu, cũng như không có giới hạn của việc chia sẻ không gian thực thi. Các team xây dựng parachains có quyền kiểm soát cấp thấp đối với blockchain của họ và có thể thiết kế chúng để chuyên về một nhiệm vụ cụ thể, nhưng không cần phát triển các nguyên tắc như mạng ngang hàng, đồng thuận, cơ sở dữ liệu, v.v. Để thực hiện điều này, Polkadot định nghĩa một “metaprotocol” làm giao thức mô tả định dạng cho các blockchains layer 1. Bất kỳ blockchains layer 1 nào được thể hiện trong giao thức metaprotocol này đều có thể kết nối với Polkadot dưới dạng parachain. Như vậy, người ta có thể coi Polkadot là một blockchain “layer 0”.

Bởi vì các parachains đều là blockchain, chúng cũng có thể có cộng đồng và hệ sinh thái của riêng mình. Ví dụ: có một số chuỗi sẽ có nền tảng hợp đồng thông minh (theo nhiều loại, từ EVM đến Wasm đến các hợp đồng riêng dựa trên TEE) và các chuỗi này sẽ có hệ sinh thái của các nhà phát triển hợp đồng riêng. Vì vậy, từ quan điểm kỹ thuật “giao thức của các giao thức”, Polkadot tạo ra một “cộng đồng các cộng đồng”, mỗi người có chủ quyền nhưng được kết nối thông qua một bối cảnh chung cho phép họ tương tác một cách tin cậy. Nó giống như EU: một mạng lưới các quốc gia có chủ quyền về kinh tế, nhưng được liên kết thông qua các thỏa thuận chung cho phép họ giao dịch.

2. Có ba phần chính đối với mạng Polkadot – relay chain (Polkadot blockchain), parachains và bridges. Bạn có thể giải thích từng điều này và cách chúng liên quan với nhau không?

  • Dễ nhất là bắt đầu với parachains. Parachains được hiểu đơn giản là các blockchain layer 1, blockchain này song song với mạng Polkadot. Mỗi parachain có thể độc lập thiết kế kiến ​​trúc của riêng mình theo nhu cầu kinh doanh khác nhau. Parachains cũng sẽ được sử dụng cho các giao dịch đồng thời để cải thiện khả năng mở rộng và chúng sẽ đảm bảo an ninh bằng cách kết nối các relay chain.
  • Relay chain (Chuỗi chuyển tiếp): kết nối và xác minh parachain. Relay chain tồn tại chủ yếu là phục vụ, đảm bảo sự an toàn của parachain và thực hiện giao tiếp giữa các parachains. Nội dung của giao tiếp có thể là các giao dịch hoặc bất kỳ dạng dữ liệu nào.
  • So với các mô hình hub-and-bridge, các parachains không cần phải tin tưởng vào bộ xác nhận của các parachains khác mà chúng tương tác vì Chuỗi chuyển tiếp xác thực tất cả chúng. Điều này giúp các team giảm bớt gánh nặng khi phát triển cộng đồng trình xác nhận. Nhưng ở cấp độ cao hơn, nó làm cho bảo mật mang tính cộng tác, không cạnh tranh.

  • Bridges (cầu trung chuyển): kết nối Polkadot và mạng blockchain bên ngoài, là một loại chuỗi song song đặc biệt cho phép mạng Polkadot giao tiếp với một mạng blockchain độc lập. Các mạng blockchain độc lập này không sử dụng chuỗi chuyển tiếp Polkadot để xác minh bảo mật mà thay vào đó sử dụng các cơ chế bảo mật của riêng chúng, chẳng hạn như mạng Bitcoin và Ethereum.

3. Tại sao một dự án nên xem xét việc trở thành một parachain?

Các dự án có thể xem xét việc trở thành một parachain vì các lý do kỹ thuật, chính trị và kinh tế Về mặt kỹ thuật, việc phát triển parachain mang lại quyền kiểm soát chi tiết đối với thiết kế blockchain của bạn. Quyền truy cập này cho phép các team thiết kế và triển khai chức năng cụ thể ngay trong API của blockchain. Thay vì người dùng tương tác với hợp đồng, tương tác với EVM, người dùng có thể tương tác trực tiếp với chuổi logic của bạn. Loại bỏ layer, giảm fee gas. cho phép thực hiện nhanh hơn và hiệu quả hơn về chi phí.

Có parachain cũng có nghĩa là thiết kế và quản trị nền tảng chuyên dụng. Khi các ứng dụng chia sẻ một chuỗi hợp đồng thông minh, tất cả chúng đều được chú ý đến các nhánh cứng và các thay đổi logic của chuỗi đó. Trình xác thực relay chain không thực sự kiểm soát trạng thái của parachain, chúng chỉ xác thực các chuyển đổi trạng thái của chúng. Nó phụ thuộc vào parachain để mã hóa trong logic chuyển đổi trạng thái về cách các nâng cấp và thay đổi parachain.

Cuối cùng, các parachains có thể tự do thiết kế hệ thống kinh tế của họ. Người dùng của họ không cần phải giữ DOT để trả phí với hoặc bằng cách sử dụng parachain. Và bởi vì các trình xác thực của relay chain thực thi tất cả các parachains song song, chúng không cạnh tranh về tài nguyên theo cách mà các hợp đồng trên Ethereum làm. Nền kinh tế của Parachain là độc lập và lưu lượng truy cập cao trên một parachain khác sẽ không có bất kỳ tác động nào đến thị trường phí hoặc thông lượng parachain của riêng bạn.

4. Làm thế nào để các parachain cải thiện các hình thức phân phối token trước đây như token sales, launch auctions, stakedrops, and DeFi airdrops?

Theo nhiều cách, Parachain crowdloans có tiềm năng trở thành một mô hình phân phối token công bằng, an toàn hơn khi so sánh với các mô hình phân phối token trước đây.

Trước đây, người dùng có thể đã gửi token của họ đến một nhóm nhà phát triển, hy vọng đổi lại sẽ nhận được token có giá trị. Các cuộc đấu giá được cải thiện trên mô hình này bằng cách cho phép tất cả những người tham gia đồng ý về tỷ lệ hoán đổi công bằng có rủi ro, nhưng vẫn sử dụng cùng một mô hình gửi một token với hy vọng có một token khác. Những điều này thường được thực hiện mà không có sản phẩm hoạt động hoặc nhóm đã được chứng minh.

Stakedrops và DeFi airdrop có nhiều dạng, vì vậy bất kỳ sự so sánh nào cũng sẽ không phù hợp. Nhưng nói rộng ra, họ thưởng cho những người tham gia trong mạng một số token của một dự án mới. Mô hình này cải thiện về hoán đổi trực tiếp ở chỗ họ tạo điều kiện cho nhóm dự án cung cấp thứ gì đó mà không để người dùng chịu quá nhiều rủi ro. Và mặc dù họ phân phối token công bằng hơn, nhưng rất khó để đo lường mức độ thành công của các cơ chế này. Liệu mạng có thể khởi chạy mà không có chúng, hay chúng chủ yếu dùng để phân bổ token ?.

Crowdloans thì khác. Giống như stakedrops, người dùng không từ bỏ vĩnh viễn DOT của họ trong một giao dịch, mà cho phép DOT của họ được giữ trong một khoản dự trữ và trả lại sau đó. Họ loại bỏ rủi ro có một nhóm không thực hiện được sản phẩm đã hứa và chỉ để lại cho những người tham gia một tài sản vô giá trị mới. 

Nhưng không giống như stakedrops, các quỹ cộng đồng có thể cấp cho các dự án đằng sau chúng những đặc quyền đặc biệt: cụ thể là một trong số lượng giới hạn các vị trí parachain (nếu giá thầu của họ được chọn tại phiên đấu giá) và quyền truy cập vào tính bảo mật và khả năng tương tác của mạng Polkadot mà nó cung cấp. Những người tham gia bày tỏ sự tin tưởng lâu dài của họ rằng parachain mà họ đang ủng hộ sẽ là giá trị lâu dài bổ sung cho Polkadot bằng cách khóa DOT của họ trong một thời gian dài và bỏ qua các cơ hội khác như đặt cược.

Trong trường hợp các đội cần hoặc muốn huy động nguồn DOT, tất cả những người tham gia được đảm bảo nhận lại DOT mà họ cho mượn. Mô hình này yêu cầu các nhóm có trách nhiệm phân phối trên parachain của họ.

Tất cả quá trình này có thể được thực hiện tự chủ và không tin cậy trên chuỗi hoặc được quản lý bởi người giám sát đáng tin cậy như Coinlist. Trong các chiến dịch trên chuỗi, một nhóm có thể định cấu hình một chiến dịch với giới hạn và chi tiết về giá thầu mà họ sẽ thực hiện (nghĩa là họ muốn trở thành một parachain trong bao lâu và do đó, DOT sẽ bị khóa trong bao lâu nếu họ thắng) thời lượng của chiến dịch. Một chiến dịch có thể kéo dài nhiều phiên đấu giá, mang lại cho nhóm thêm cơ hội giành chiến thắng mà không cần bắt đầu lại các chiến dịch của họ nếu họ không giành được chiến thắng đầu tiên. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào các chiến dịch này bằng cách sử dụng logic cộng đồng trên chuỗi.

Một số nhóm sẽ chọn quản lý các chiến dịch của họ thông qua một người giám sát như CoinList. Trong những trường hợp này, người dùng sẽ sử dụng tài khoản CoinList của họ để tham gia và CoinList sẽ tổng hợp tất cả các đóng góp và làm việc với nhóm parachain để quản lý việc đặt giá thầu của họ. Trong các trường hợp nhóm parachain chọn mô-đun gây quỹ cộng đồng, CoinList vẫn có thể hoạt động như một bộ tổng hợp các DOT cho phiên đấu giá.

5. Làm thế nào để một dự án trở thành một parachain? Cơ chế phân phối và đấu giá mã thông báo là gì?

Polkadot sử dụng đấu giá nến, trong đó kết thúc được xác định từ trước bởi một hàm ngẫu nhiên. Các cuộc đấu giá dự kiến ​​kéo dài khoảng hai tuần mỗi cuộc. Thời gian kết thúc ngẫu nhiên buộc các team phải đặt giá thầu giá trị hợp lý sớm và không cố gắng cắt ngang phiên đấu giá để có số tiền thấp hơn vào cuối. Giống như với một ngọn nến đang cháy, bạn có thể đoán - nhưng không biết - thời gian chính xác ngọn nến sẽ tắt, báo hiệu kết thúc phiên đấu giá.

Bước một để trở thành một parachain là xây dựng một. Vì vậy, Parity Technologies cung cấp khung phát triển Substrate. Substrate không phải là phương tiện duy nhất để trở thành parachain. Miễn là hàm chuyển đổi trạng thái của bạn hiển thị API mà trình xác thực cần, nó cũng có thể là một parachain.

Sau đó, cộng đồng parachain sẽ chỉ cần quyết định chiến lược của mình. Có hai cách để tham gia: sử dụng một tài khoản duy nhất để đặt giá thầu trong phiên đấu giá hoặc sử dụng crowdloan logic trên chuỗi. Crowdloan logic cho phép các nhóm thu thập nguồn DOT từ người dùng và sẽ tự động xử lý việc đặt trước DOT nếu họ giành chiến thắng và trả lại cho người dùng khi kết thúc hợp đồng thuê vị trí của parachain. Có nhiều cách mà nhóm parachain có thể tạo động lực cho chủ sở hữu DOT tham gia, từ token gốc của riêng họ đến các quyền truy cập đặc biệt và tiện ích trên parachain.

6. Loại dự án nào phù hợp nhất cho một khe cắm parachain? Bạn có thể đưa ra một vài ví dụ về các dự án hiện tại đang cạnh tranh cho một vị trí không?

Bất kỳ dự án nào cung cấp dịch vụ hoặc ứng dụng có nhu cầu cao đều có thể rất phù hợp với vị trí parachain. Thời gian chạy parachain cho phép một hàm chuyển đổi trạng thái trừu tượng, vì vậy hầu hết mọi thứ về mặt kỹ thuật đều có thể trở thành parachain. Thậm chí có một số dự án đã triển khai chức năng chuyển đổi trạng thái Ethereum trong Substrate và sẽ tìm kiếm các vị trí parachain, vì vậy các nhóm có thể triển khai các hợp đồng Solidity ngay trên các parachains đó.

Theo như các nhóm đã biết triển khai parachains, có một số nguồn. PolkaProject là một trang web do cộng đồng điều hành, liệt kê các nhóm đang xây dựng trong hệ sinh thái Polkadot. Đối với các nhóm gần sẵn sàng ra mắt, có danh sách các nhóm triển khai trên mạng thử nghiệm parachain Rococo, được liệt kê trên Polkadot Wiki:

● Plasm
● Acala
● KILT
● Interlay
● Darwinia
● Phala
● Crust
● HydraDX
● Bifrost
● Starks Network
● Clover
● Zenlink
● ChainX
● Robonomics
● Patract Hub

7. Chi phí bao nhiêu để trở thành một parachain?

Không thể chuyển nhượng hoặc sử dụng các token được đặt sau khe cắm parachain để staking. Tuy nhiên, chúng sẽ được trả lại đầy đủ khi kết thúc hợp đồng. Do đó, chi phí tại thời điểm này thực sự là chi phí cơ hội của việc không có quyền truy cập vào DOT của bạn trong suốt thời gian thuê.

8. Điều gì xảy ra nếu một dự án không thắng trong một cuộc đấu giá khe cắm parachain?

Các dự án không thắng trong phiên đấu giá khe cắm parachain có nhiều tùy chọn bổ sung trong hệ sinh thái Polkadot. Đối với một, bất kỳ DOT nào được sử dụng trong cuộc đấu giá sẽ được trả lại cho người dùng vào cuối cuộc đấu giá nếu giá thầu không thành công. Hai, các cuộc đấu giá diễn ra trên cơ sở luân phiên (sẽ nói thêm về điều đó ở câu hỏi tiếp theo), vì vậy họ luôn có thể thử lại nhiều lần. Thứ ba, Polkadot có một tập hợp các khe cắm parachain được dành riêng như một “nhóm parathread”. Parathreads giống như parachains, nhưng trên cơ sở trả tiền khi bạn di chuyển. Thay vì đặt trước DOT cho thuê vị trí, họ chia sẻ các vị trí thực thi với các tham số khác và sử dụng DOT để bảo đảm các trình xác thực cho một khối duy nhất tại một thời điểm, khi cần thiết.Parathreads sẽ có thời gian chặn chậm hơn parachains, nhưng là một cách có rào cản thấp tuyệt vời để vào mạng Polkadot và được một số người chấp nhận trước khi chuyển sang parachain chính thức. Parathreads vẫn được hưởng các đảm bảo bảo mật giống hệt nhau và các tính năng truyền thông điệp chuỗi chéo như parachains.

9. Phiên đấu giá đầu tiên diễn ra khi nào và có bao nhiêu chỗ trống?

Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, cuộc đấu giá parachain đầu tiên dự kiến ​​sẽ diễn ra đầu tiên trên Kusama - mạng của Polkadot để triển khai thử nghiệm và giai đoạn đầu - vào tháng 2 hoặc tháng 3, tiếp theo là Polkadot khoảng một tháng sau đó. Đây chỉ là một mốc thời gian ngắn và phụ thuộc vào các vấn đề khác với mã parachain cũng như các cuộc kiểm tra và thử nghiệm cuối cùng - chúng tôi đang theo dõi sát sao về tiến độ trên GitHub.

Tất cả các cuộc đấu giá chỉ dành cho một thời điểm tại một thời điểm. Tuy nhiên, khoảng 40-50 vị trí sẽ có sẵn cho các parachai được đấu giá (phần còn lại dành cho nhóm parathread và parachains công khai, được cấp thông qua quản trị). Với các cuộc đấu giá kéo dài khoảng hai tuần mỗi cuộc và xác định những người chiếm vị trí trong hai năm tới.

10. Làm thế nào một dự án có thể chuẩn bị cho một cuộc đấu giá parachain? Loại tiếp thị và lập kế hoạch chiến lược nào là cần thiết?

Khi một dự án tham gia đấu giá parachain, họ gần như đã sẵn sàng sản xuất để triển khai parachain của mình. Các nỗ lực tiếp thị sẽ phụ thuộc vào dự án và cộng đồng của họ. Ví dụ: một số parachains sẽ lưu trữ các ứng dụng và đối tượng của họ có thể là người dùng, trong khi những người khác sẽ lưu trữ các nền tảng phát triển và đối tượng của họ sẽ là các nhà phát triển ứng dụng. Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị là liệu nhóm dự án có kế hoạch tổ chức bán mã thông báo ngoài sự kiện crowdloan hay không.

Trước khi đấu giá, người tham gia nên cân nhắc về thời gian thuê trong 2 năm không hay chỉ đi trong một năm và sau đó phải gia hạn sớm?

Các dự án nên chuẩn bị để truyền đạt giá trị mà họ mang lại cho Polkadot, lộ trình và tầm nhìn dự án của họ cũng như lý do tại sao những người nắm giữ DOT nên tham gia. Lộ trình của họ cũng nên bao gồm cách họ lên kế hoạch để đảm bảo hợp đồng thuê của mình trong tương lai, chẳng hạn như họ sẽ thực hiện một sự kiện huy động vốn hay tăng DOT theo một cách nào đó?

Tổng kết

Với việc ngày càng chấp nhận các mô hình stakedrops, community sales, launch auctions, DeFi token distribution cùng với sự phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái Polkadot thêm mô hình mới parachain crowdloans thì việc phát hành token trong năm 2021 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội cho những người tham gia.

Bài đăng này đang được phân phối bởi Amalgamated Token Services Inc., dba “CoinList” 

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất