Làm thế nào để tạo, mua và bán NFT trên Blockchain?

NFT đã trở thành một trong những xu hướng tiền điện tử HOT nhất 2021, với tổng doanh số bán hàng đã tăng 55% kể từ 2020, từ 250 triệu lên 389 triệu USD.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn từng bước cách để có thể tạo, mua và bán một NFT trên blockchain. 

Tổng quan về thị trường NFT

Các non-fungible token (NFT) là tài sản tiền điện tử duy nhất có thể sưu tập, đã xuất hiện vào đầu năm 2012 khi khái niệm về Bitcoin Colored Coins xuất hiện lần đầu tiên. Những đồng coin này chỉ đơn giản là satoshi – phần nhỏ của bitcoin – được đánh dấu hoặc “tô màu” bằng thông tin riêng biệt có thể liên kết đồng coin với tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như “satoshi này đại diện cho 500 USD của văn phòng John Doe ở New York.” Tuy nhiên, phần lớn,  Colored Coin được sử dụng để tạo và giao dịch các tác phẩm nghệ thuật như thẻ kỹ thuật số “Rare Pepe” trên Counterparty, một nền tảng giao dịch được xây dựng trên blockchain của Bitcoin. 

Những hình ảnh con ếch hoạt hình được mô phỏng theo Meme lan truyền trên internet là một trong số những ví dụ đầu tiên về art digital độc đáo gắn liền với token crypto. Điều này đã mở đường cho ý tưởng và tạo ra các tiêu chuẩn non- fungible token mới – một tập hợp các khối xây dựng blockchain cho phép các nhà phát triển tạo NFT của riêng họ.

NFT có thể được sử dụng để đại diện cho bất kỳ loại vật phẩm thực tế hoặc vô hình nào đó, gồm:

 • Tác phẩm nghệ thuật
 • Các vật phẩm ảo trong trò chơi điện tử như áo giáp, tiền, vũ khí và hình đại diện
 • Âm nhạc
 • Sưu tầm (ví dụ: thẻ giao dịch digital)
 • Các tài sản trong thực tế được mã hóa, như bất động sản,ô tô đến ngựa đua và giày thể thao thiết kế
 • Đất ảo
 • Đoạn video ghi lại những khoảnh khắc thể thao mang tính biểu tượng

Cách tạo NFT

Tạo NFT là một quá trình tương đối đơn giản và không đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực Crypto như việc tạo GIF hay hình ảnh. Ngoài ra các NFT cũng có thể được sử dụng để tạo các bộ sưu tập như digital cards.

Trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần phải quyết định xem bạn muốn phát hành NFT bằng blockchain nào. Ethereum hiện là dịch vụ blockchain hàng đầu cho việc phát hành NFT. Tuy nhiên, vẫn có nhiều blockchain khác đang ngày càng trở nên phổ biến, bao gồm:

 • Binance Smart Chain 
 • Flow by Dapper Labs 
 • Tron
 • EOS
 • Polkadot
 • Tezos
 • Cosmos
 • WAX

Mỗi blockchain có tiêu chuẩn token NFT riêng biệt, các dịch vụ Wallet và Market phải tương thích. Ví dụ: nếu bạn tạo NFT trên Binance Smart Chain, bạn sẽ chỉ có thể bán chúng trên các nền tảng hỗ trợ tài sản của Binance Smart Chain. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể bán chúng trên sàn khác như VIV3 – một thị trường dựa trên blockchain Flow hoặc OpenSea - một thị trường NFT dựa trên Ethereum. 

Vì Ethereum có hệ sinh thái NFT lớn nhất, đây là những gì mà bạn cần để tạo ra tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc hoặc video NFT của riêng mình trên blockchain Ethereum:

Ví Ethereum hỗ trợ ERC-721 (tiêu chuẩn token NFT dựa trên Ethereum), chẳng hạn như MetaMask, Trust Wallet hoặc Coinbase Wallet. 

Khoảng $50- $100/ Ether (ETH) làm fee gas.

Các thị trường Ethereum NFT chính bao gồm:

Thị trường cũng cho phép bạn tạo NFT của riêng mình nhưng bạn phải đăng ký để trở thành nghệ sĩ được liệt kê trên nền tảng.

OpenSea, Rarible và Mintable đều có nút “create” ở góc trên cùng bên phải. 

Đây là quy trình hoạt động trên OpenSea, hiện là thị trường NFT dựa trên Ethereum lớn nhất.

 OpenSea

Nhấp vào nút “create” ( màu xanh lam) sẽ đưa bạn đến màn hình yêu cầu bạn kết nối ví dựa trên Ethereum. Khi bạn đã nhập mật khẩu ví của bạn, nó sẽ tự động kết nối ví của bạn với thị trường. Bạn có thể sẽ phải ký điện tử vào một tin nhắn trong ví Ethereum để chứng minh bạn sở hữu địa chỉ ví, việc này hoàn toàn không mất phí và chỉ là trường hợp thủ tục để qua bước tiếp theo.

Bước tiếp theo của OpenSea là di chuyển qua “Create” ở góc trên cùng bên phải và chọn “My Collections”. Từ đó nhấp vào nút “create” như được hiển thị bên dưới.

 

Tạo NFT trên OpenSea

Một cửa sổ sẽ xuất hiện cho phép bạn tải lên tác phẩm nghệ thuật của mình, thêm tên và mô tả. 

Phần này về cơ bản chỉ là bạn tạo một thư mục cho các NFT mới tạo của bạn vào đó.

 Cửa sổ tao NFT trên OpenSea 

Khi bạn đã chọn một hình ảnh cho bộ sưu tập của mình, nó sẽ xuất hiện như hình bên dưới (màu xanh lam). Sau đó, bạn sẽ cần thêm hình ảnh biểu ngữ vào trang bằng cách nhấp vào biểu tượng bút chì ở góc trên cùng bên phải (màu đỏ). 

 Thêm hình ảnh biểu ngữ NFT trên OpenSea

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để tạo NFT đầu tiên của mình?. Nhấp vào nút “Add New Item” (màu xanh lam) và ký một tin nhắn khác bằng ví của bạn.

Trang của bạn sẽ trông giống như hình ảnh bên dưới.

 Tạo NFT trên OpenSea

Đến một cửa sổ mới, nơi bạn có thể tải lên hình ảnh, âm thanh, GIF hoặc mô hình 3D NFT của mình. 

Trên OpenSea và nhiều thị trường khác, bạn cũng có tùy chọn các đặc điểm và thuộc tính đặc biệt để tăng tính khan hiếm và tính độc đáo của NFT. Nội dung của người tạo chỉ có người mua mới có thể xem. Đây có thể xem là các đặc điểm của NFT từ mật khẩu để truy cập các dịch vụ nhất định đến mã giảm giá và thông tin liên hệ. 

Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “create” ở dưới cùng và ký một thông báo khác vào ví của bạn để xác nhận việc tạo NFT. Tác phẩm nghệ thuật sau đó sẽ xuất hiện trong bộ sưu tập của bạn.

Chi phí để tạo NFT

Trong khi không tốn chi phí để tạo NFT trên OpenSea, một số nền tảng khác lại tính phí. Với các nền tảng dựa trên Ethereum, phí này được gọi là “gas”. Ethereum gas chỉ đơn giản là một lượng ether cần thiết để thực hiện một chức năng nhất định trên blockchain – trong trường hợp này, nó sẽ thêm một NFT mới vào thị trường. Chi phí gas thay đổi tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng. Số lượng người giao dịch qua mạng càng nhiều tại một thời điểm nhất định thì phí gas càng cao và ngược lại. 

Tip cho bạn: Phí gas Ethereum rẻ đáng kể vào cuối tuần khi có ít người giao dịch qua mạng hơn. Điều này có thể giúp giảm chi phí nếu bạn đang liệt kê nhiều NFT để bán. 

Cách bán NFT

Để bán NFT của bạn trên thị trường, bạn cần xác định vị trí  chúng trong bộ sưu tập của mình, nhấp vào chúng và tìm nút “sell”. Sau đó xuất hiện 1 trang định giá nơi bạn có thể xác định các điều kiện bán hàng, bao gồm cả việc tạo một cuộc đấu giá hay bán với một mức giá cố định. 

Ether và các mã thông báo ERC-20 khác là loại tiền điện tử phổ biến nhất mà bạn có thể bán NFT của mình, tuy nhiên, một số nền tảng chỉ hỗ trợ token gốc blockchain mà chúng được xây dựng. Ví dụ, VIV3 là một thị trường blockchain FLOW và chỉ chấp nhận token FLOW

Bằng cách nhấp vào nút “Edit” bên cạnh hình ảnh bộ sưu tập trên OpenSea, ký vào tin nhắn bằng ví của bạn và kéo xuống, bạn có tùy chọn chương trình bản quyền và chọn token ERC-20 bạn muốn nhận để bán NFT. Tiền bản quyền cho phép người tạo NFT kiếm được hoa hồng mỗi khi NFT được bán cho người mới. Điều này có khả năng tạo ra các dòng thu nhập thụ động suốt đời cho các nghệ sĩ và những người tạo nội dung khác một cách tự động nhờ các hợp đồng thông minh. 

 

 Bán NFTs trên OpenSea(OpenSea)

Việc niêm yết NFT trên thị trường đôi khi yêu cầu một khoản phí để hoàn tất quá trình. Mặc dù không phải trường hợp nào cũng xảy ra với mọi nền tảng, nhưng đó là điều cần lưu ý khi tạo NFT. 

Trước khi vội vàng mua NFT, có bốn điều bạn cần cân nhắc đầu tiên:

 • Mua NFT từ thị trường nào?
 • Cần tải ví nào để kết nối với nền tảng và mua NFT?
 • Loại tiền điện tử nào cần nạp để hoàn tất giao dịch bán?
 • NFT muốn mua có được bán vào một thời điểm cụ thể không, tức là thông qua gói hoặc art drop ?

Một số NFT chỉ có sẵn trên các nền tảng cụ thể. Ví dụ: Bạn muốn mua gói NBA Top Shot, bạn sẽ cần mở tài khoản với NBA Top Shot, tạo ví Dapper và nạp tiền bằng stablecoin USDC hoặc các tùy chọn tiền fiat được hỗ trợ. Bạn cũng sẽ phải chờ đợt công bố giảm gói thẻ và thử vận ​​may trong việc cố mua chúng trước khi bán hết chúng. 

Pack và art drop ngày càng trở nên phổ biến như một phương pháp để bán NFT khan hiếm cho đối tượng là những người mua cuồng nhiệt. Những đợt giảm này thường yêu cầu người dùng đăng ký và nạp tiền vào tài khoản của họ trước để họ không bỏ lỡ cơ hội mua NFT giảm. Pack và art drop có thể kết thúc trong vài giây, vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước nhé.

Mua NFT ở đâu

Đối với các nhà giao dịch tiền điện tử, những người chủ yếu quan tâm đến việc mua NFT, đây là danh sách các thị trường NFT phổ biến nhất vào năm 2021:

Tổng kết

Có nên để tham gia vào NFT lúc này hay không?. Cơn sốt NFT chỉ mới bắt đầu còn lâu mới kết thúc. Các thương hiệu lớn và những người nổi tiếng như UFC và Shawn Mendez đã ký hợp đồng từ lâu để sớm phát hành non-fungible assets của riêng họ, và thậm chí bạn gái của Elon Musk là Grimes cũng đã nhảy vào cuộc đua bán các tác phẩm nghệ thuật digital trị giá gần 6 triệu USD trong vài phút. 

Nhà phân tích Mason Nystrom của Messari dự đoán thị trường NFT sẽ vượt 1,3 tỷ USD vào cuối năm 2021 khi nhiều nghệ sĩ, thương hiệu và biểu tượng đổ xô vào thị trường để tạo ra các token đặc biệt của riêng họ. Với việc ngày càng nhiều blockchain cạnh tranh để tạo ra các dịch vụ NFT tốt hơn và ngày càng có nhiều nền tảng để lựa chọn, thời điểm tuyệt vời như vậy giờ không tham gia thì còn chờ khi nào nữa?

Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin đến người đọc và không phải một lời khuyên đầu tư. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người và đừng quên join channel để cập nhật những HiddenGem mới của GFS: https://t.me/gfsgroup

 

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất