HydraDX là gì ? Tổng quan về dự án HydraDX

Với bất cứ thị trường nào tính thanh khoản luôn là yếu tố rất quan trọng, thị trường crypto cũng vậy với sự bùng nổ của DeFi các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) với cơ chế AMM như Uniswap, Balancer, 1inch hoặc Serum tạo ra sự linh động trong việc tính thanh khoản nhưng vẫn còn bị hạn chế, cụ thể là tính thanh khoản không đủ, trượt giá cao có thể lên đến 3 – 4% cho mỗi giao dịch.

Và hãy hình dung điều mà dự án HydraDX làm, nếu có một pool, một omnipool khổng lồ về tính thanh khoản. omnipool này là một giao thức phi tập trung. Nó có các nhà cung cấp thanh khoản, nhưng bản thân giao thức cũng trở thành một nhà cung cấp thanh khoản, với giải pháp này việc thanh khoản, chuyển đổi token gần như vô tận. 

 

Tổng quan

HydraDX (HDX) là một giao thức thanh khoản xuyên chuổi được xây dựng trên một Substrate của Polkadot. HydraDX được xây dựng như một parachain - blockchain chuyên biệt trong mạng Polkadot, được hưởng lợi từ tính bảo mật được chia sẻ, tốc độ và tính linh hoạt của nền tảng substrate trong khi vẫn được tối ưu hóa cho một mục đích duy nhất là cho phép trao đổi giá trị có thể lập trình linh hoạt.
Nhờ khả năng tương tác giữa hệ sinh thái Polkadot và Ethereum, HydraDX sẽ khai thác tính thanh khoản có thể xem như một con quái vật thanh khoản vô hạn.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ Zee Prime đã đồng sáng lập dự án do Jakub lãnh đạo.

Jakub đã tham gia với tư cách là người đồng sáng lập kỹ thuật và là CTO.

Bên cạnh còn có 4 nhà phát triển cấp cao khác đang làm việc toàn thời gian cho dự án, cộng với hai nhà phát triển giao diện người dùng và một nhà thiết kế.

Sau đó là người quản lý cộng đồng Pavol.

Công nghệ 

HydraDX là một giao thức mở hoàn toàn phi tập trung. Nó có các nhà cung cấp thanh khoản, nhưng bản thân giao thức cũng trở thành một nhà cung cấp thanh khoản, các yếu tố cốt lõi của giao thức là:

 • Thanh khoản sâu hơn (giảm thiểu sự phân tán thanh khoản).
 • Độ trượt thấp hơn.
 • Khả năng tổng hợp bên trong.
 • Thực thi & UX tốt hơn.

HidraDX cũng đang xây dựng một công nghệ cầu nối giữa Ethereum và Polkadot.

Tài chính

 HydraDX đã huy động được

 • 1,5 triệu từ Hypersphere Ventures, KR1, CMS, DFG và các quỹ đầu tư khác với việc phân bổ tối đa 200,000$ cho mỗi quỹ đầu tư.
 • 22,857,737 DAI thông qua Liquidity Omnipool LBP với 5,270 tài khoản tham gia.

Sản phẩm

Một trong những ứng dụng đầu tiên của HydraDX là sàn phi tập trung DEX với tính năng cung cấp thanh khoản vô hạn.

HydraDX triển khai một mô hình token mới lấy cảm hứng từ bonding curve, được thiết kế để xử lý nhóm tài sản và giúp phối hợp giữa các tác nhân khác nhau và giao thức. 

Ý tưởng cốt lõi là có một tài sản HDX được mint ra và nắm giữ bởi giao thức. Tài sản này sẽ đại diện cho 50% giá trị ban đầu của pool thanh khoản. 50% giá trị ban đầu còn lại được cung cấp bởi các nhà cung cấp thanh khoản bằng các tài sản ngoại sinh. Tỷ lệ 1: 1 được giữ theo thuật toán; khi tài sản được thêm vào hoặc rút ra, các token gốc sẽ được đúc hoặc đốt tương ứng. 

Token HDX vẫn nằm trong pool cho đến khi chúng được mua. HDX có thể được trao đổi lấy các token khác bên trong pool và có thể được giao dịch tự do bên ngoài giao thức.

Trong omnipool, các tài sản khác nhau có thể được định giá với nhau vì tất cả chúng đều được định giá dựa trên tài sản cơ sở có thể giao dịch (HDX). Điều này cho phép HDX hoạt động như một oracle về giá, làm giảm hàng loạt sự phân tán thanh khoản và sự trượt giá tổng thể hiện đang có trong các nhóm AMM hiện nay (đồng thời tăng hiệu quả sử dụng vốn).

Điều này có nghĩa là bạn không phải cung cấp một cặp tài sản làm LP. Bạn có thể đưa một tài sản duy nhất vào omnipool.

 

Ví dụ: 

Giả sử 1 DOT = 10 HDX. 

Alice cung cấp thanh khoản(LP)  100 DOT 

Giao thức của Hydra mint ra 1000 HDX vẫn còn trong nhóm.

Bob muốn mua ngay HDX nên anh ấy mua 100 HDX từ pool với giá ~ 11,1 DOT. Các DOT đi vào pool vẫn thuộc quyền sở hữu của giao thức. Hiện nó sở hữu các DOT 11.1 này, chúng đã trở thành một protocol reserve “giao thức dự trữ”.

Tổng số DOT trong nhóm là 111,1. Số lượng HDX là 900 và giá cho 1 DOT giảm xuống còn 8,09 cho 1 HDX.

Hãy nhớ rằng đây là một trường hợp trượt giá cực kỳ nghiêm trọng nhưng hoạt động tốt. 

Liên quan đến "dự trữ giao thức"; tất cả các tài sản được sử dụng để mua HDX từ phía giao thức của pool sẽ trở thành tài sản của giao thức HydraDX. 

Alice đã mua HDX với giá 1 BTC 

Bob đã mua HDX với giá 10 ETH. 

Ngay sau các giao dịch này, HydraDX bắt đầu cung cấp thanh khoản BTC và ETH và thu phí từ chúng. 

Điều này có nghĩa là HDX sẽ được hỗ trợ bởi tổng dự trữ bao gồm các tài sản khác nhau được bơm vào pool để mua HDX. Người nắm giữ sẽ được hưởng lợi từ phí giao dịch và giao dịch.

Lộ trình phát triển

lộ trình phát triển cho đến khi ra mắt mainnet của HydraDX: https://hydradx.substack.com/p/stakenet-walkthrough

Hiện tại HydraDX đang trong giai đoạn chạy testnet trên Rococo.

Đối thủ cạnh tranh

Khi HydraDX lần đầu tiên bắt đầu với ý tưởng về omnipool vào năm 2018 thì không có đối thủ cạnh tranh, bây giờ các đối thủ cạnh tranh như: Uniswap, SushiSwap, DoDo, QuickSwap, 1inch, Balancer… 

Đối tác hiện tại 

HydraDX được dẫn dắt bởi KR1 và Hypersphere, với CMS, Tenzor, DFG và các nhà đầu tư chiến lược đang hỗ trợ công ty.

Tokenomics 

HydraDX token gốc là HDX với tổng nguồn cung 10,000,000,000 token. Token giao dịch trên nền tảng ERC20 là xHDX và đang bị lock.

Token schedule

Lịch vesting hiện tại như sau: 

 • Nhà đầu tư có khoảng thời gian cliff vesting hàng tháng trong 18 tháng kể từ khi chạy mainnet, với 1/18 đầu tiên được unlock khi ra mainnet.  
 • Team / founder có thêm 6 tháng để chờ sau khi ra mắt mainnet, vesting trong 18 tháng (tổng cộng 24 tháng, phân bổ theo tháng).

Token distribution

 • 5% LBP trên Balancer.
 • 5% Stakenet và phần thưởng được khuyến khích Testnet.
 • 15% nhóm sáng lập và nhà đầu tư (bị khóa, có thể stake).
 • 75% phần thưởng khai thác và đặt cược thanh khoản.

Cộng đồng

"HydraDX rất cần cộng đồng vì Đội ngũ sáng lập của HydraDX không phải là những người xây dựng duy nhất".

Các kênh thông tin chính thức của HydraDX:

Kết luận

HydraDX với giải pháp cung cấp thanh khoản gấp 10 lần so với các sàn DEX hiện nay cho cả Ethereum và Polkadot, với mục tiêu trở thành pool thanh khoản số một cho tất cả các tài sản tiền điện tử thấy được HydraDX sẽ là một dự án tiềm năng và tăng trưởng rất tốt, hiện token vẫn chưa được release, Team GFS đang theo dõi và cập nhật thông tin sớm nhất đến Anh em và đừng quên join channel để cập nhật những HiddenGem mới của GFS: https://t.me/gfsgroup

Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin đến người đọc và không phải một lời khuyên đầu tư. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho Anh em.

 

 

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất