Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về NEAR blockchain


Vậy Giao thức NEAR - NEAR Protocol (hay còn gọi là “Nền tảng NEAR”) là gì? NEAR là một blockchain chia nhỏ, thân thiện với các nhà phát triển, proof-of-stake. Nó giống như một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, có khả năng mở rộng cao, chi phí thấp cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng phi tập trung.Trong khi hầu hết các blockchain “có thể mở rộng” khác sử dụng các phương pháp tập trung xử lý trên phần cứng cao cấp để cung cấp mức tăng tạm thời về thông lượng, thì phương pháp của NEAR cho phép khả năng của giao thức mở rộng lên đến hàng triệu node và hàng tỷ giao dịch theo cách hoàn toàn phi tập trung.NEAR Collective là một tập hợp các tổ chức trên toàn cầu đang hợp tác xây dựng NEAR. Tất cả mọi người trong NEAR Collective này đều tập trung vào việc cải tiến khả năng sử dụng cho cả nhà phát triển và người dùng cuối.NEAR Collective có một số team đặc biệt, bao gồm các lập trình viên giỏi, những người đã xây dựng một số hệ thống cơ sở dữ liệu phân mảnh (sharded) ở quy mô lớn duy nhất trên thế giới. NEAR cũng được hỗ trợ tài chính bởi những tên tuổi tốt nhất trong ngành tiền điện tử và cộng đồng.
 • NEAR Collective về cơ bản đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho một mạng Internet mới, giúp các công ty khổng lồ khó đánh cắp dữ liệu của bạn hơn và các quốc gia có kẻ xấu muốn đóng cửa nó. Mọi người đã cố gắng tìm ra thứ này bằng các công nghệ tương tự kể từ năm 2008 nhưng nó diễn ra rất chậm.
 • NEAR không xây dựng chuỗi khối duy nhất đang giải quyết các vấn đề về quy mô và chi phí nhưng NEAR có một đội tất cả đều là những người giỏi và chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này theo một cách hơi khác.
 • NEAR đang xây dựng một "chuỗi khối lớp cơ sở", nghĩa là nó ở cùng cấp hệ sinh thái với các dự án như Ethereum, EOS hoặc Tron. Điều đó có nghĩa là mọi thứ khác sẽ được xây dựng trên NEAR.
 • Về mặt tương đồng, NEAR đang xây dựng một nền tảng có mục đích chung cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng NEAR. NEAR giống như nền tảng AWS của Amazon, là nơi hầu hết các ứng dụng bạn biết và yêu thích đều lưu trữ các máy chủ của họ, ngoại trừ nền tảng NEAR không thực sự được điều hành và kiểm soát bởi một công ty, nó được điều hành và kiểm soát bởi hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu người. Bạn có thể gọi nó là “đám mây do cộng đồng vận hành”.
Các blockchain có thể mở rộng thế hệ tiếp theo như NEAR đại diện cho làn sóng mới.
 • Để khắc phục nút cổ chai, NEAR sử dụng một kỹ thuật được gọi là "sharding" từ thế giới cơ sở dữ liệu chia tách mạng để phần lớn tính toán thực sự được thực hiện song song. Điều này cho phép khả năng mở rộng của mạng khi số lượng node trong mạng tăng lên, do đó không có giới hạn lý thuyết về dung lượng của mạng.
 • Không giống như nhiều cách tiếp cận sharding khác, vẫn yêu cầu các node phải chạy trên phần cứng ngày càng phức tạp (giảm khả năng nhiều người tham gia vào mạng hơn), kỹ thuật của NEAR cho phép các node ở mức đủ nhỏ để chạy trên các phiên bản đơn giản được lưu trữ trên đám mây.
Hãy cùng tìm hiểu xem Giao thức NEAR thực sự làm gì…Mạng phi tập trungNEAR cung cấp cơ sở hạ tầng “dựa trên đám mây” mà các nhà phát triển hiện đang xây dựng các ứng dụng trên đó.  Dữ liêụ được kiểm soát bởi trung tâm dữ liệu khổng lồ - trung tâm dữ liệu đó thực sự được tạo thành tất cả những người trên khắp thế giới đang vận hành các node của mạng phi tập trung đó. Thay vì “đám mây do công ty vận hành”, nó là “đám mây do cộng đồng vận hành”.Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về cách mạng này hoạt động.Token NEARVậy ai thực sự điều hành tất cả các "node" riêng lẻ tạo nên mạng phi tập trung này? Các ưu đãi này được cung cấp bởi token NEAR.
 • Token NEAR là cách những người sử dụng các ứng dụng trên mạng thanh toán để gửi giao dịch đến các node thực sự điều hành mạng. Do đó, token NEAR là một tiện ích - nếu bạn nắm giữ nó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng được lưu trữ trên mạng.
Điều này hơi khác so với web ngày nay, nơi các ứng dụng được sở hữu bởi các nhà phát triển hoặc tập đoàn đơn lẻ, những người thay mặt người dùng thanh toán các hóa đơn lưu trữ đám mây của họ. Giao thức NEAR cũng cho phép các nhà phát triển làm điều này, nhưng để đơn giản hơn, người dùng thường trả tiền trực tiếp cho việc sử dụng mạng của họ.
 • Bởi vì NEAR là một giao thức không cần xin phép (permissionless), bất kỳ ai cũng có thể chạy một trong các node vận hành mạng bằng cách xác thực các giao dịch đã được gửi đến mạng. Nhưng việc chạy cơ sở hạ tầng, thậm chí là những đoạn mã đơn giản mà bạn có thể chạy từ máy tính xách tay, tốn một khoản tiền và thời gian, vì vậy rất ít người thực hiện điều đó miễn phí. Do đó, để đổi lấy việc thực hiện dịch vụ đó, bạn kiếm được một phần phí giao dịch do người dùng trả trong mỗi khối mà bạn đang xác thực giao dịch.
 • Làm cách nào để mạng đảm bảo rằng bạn đang thực sự chạy mã mà bạn phải làm và không chỉ chạy tự do và kiếm thu nhập? Bạn được yêu cầu “stake” các token của mình (về cơ bản có nghĩa là đưa chúng vào ký quỹ) như một cử chỉ thiện chí. Nếu bạn thực hiện bất kỳ hành vi độc hại nào (như cố gắng hack hệ thống hoặc gây rối với giao dịch của người khác), bạn sẽ mất tiền đặt cọc.
 • Toàn bộ tính kinh tế hỗ trợ mạng NEAR đều được nhúng ở cấp giao thức và cho phép bất kỳ ai tham gia vào giao thức bằng cách tự chạy một nút xác thực. Người dùng mạng phải trả chi phí để sử dụng mạng này và các nhà cung cấp dung lượng mạng sẽ nhận được phần thưởng từ hoạt động này. Không có công ty bóng tối nào đằng sau tất cả những gì đang bí mật cố gắng bán đăng ký hoặc bất cứ điều gì tương tự.
Con đường phía trước NEAR muốn chinh phục là gì?
 • Chúng tôi có các đội kỹ thuật phi thường đang làm việc để đảm bảo công nghệ được triển khai đúng cách nhưng mọi thứ họ xây dựng sẽ là mã nguồn mở. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai trên thế giới, về mặt lý thuyết, chỉ cần sao chép mã là có thể chạy chuỗi khối NEAR của riêng họ.
 • Hệ sinh thái hữu ích nhất khi có rất nhiều ứng dụng và rất nhiều người dùng muốn sử dụng các ứng dụng đó
 • Việc xây dựng một hệ sinh thái có chiều rộng chức năng và chiều sâu kỹ thuật để tạo ra các doanh nghiệp quy mô trong dài hạn là tất cả đối với chúng tôi. Điều đó đòi hỏi những nỗ lực đáng kể trên các khía cạnh xây dựng cộng đồng, giáo dục và trải nghiệm người dùng tổng thể. Và tất nhiên là rất nhiều công cụ kỹ thuật thú vị!
Tại sao NEAR sẽ thành công?Có thể xem xét điều này từ hai khía cạnh - điều gì khiến Giao thức NEAR có khả năng thực sự tiếp cận thị trường và điều gì khiến NEAR tốt hơn đối với các nhà phát triển / người dùng cuối
 1. Các vấn đề thực thi
Điều gì cho thấy NEAR sẽ vượt qua đối thủ cạnh tranh và tham gia vào thị trường với công nghệ phù hợp vào đúng thời gian?Đối với người mới bắt đầu… NEAR đã khởi chạy MainNet!
 • NEAR có những nhân sự tốt nhất trong ngành và quan trọng là team đã vận chuyển các hệ thống phân đoạn trước đó trong việc cài đặt hệ thống. NEAR có đội ngũ giàu kinh nghiệm đứng sau và thiết kế Giao thức NEAR khác biệt với hầu hết các blockchain khác.
 • Nói về mặt kỹ thuật, sharding là một phương pháp mở rộng quy mô đang được khoảng chục chuỗi, bao gồm Ethereum … nhưng họ đã mất nhiều năm để đưa ra đề xuất của mình và dự kiến ​​sẽ mất nhiều năm để thực hiện nó. Vì vậy, thật không đơn giản khi bắt đầu việc này. Để giải quyết vấn đề, NEAR có sự hỗ trợ của những người ủng hộ tài chính và phi tài chính tốt nhất và một đội ngũ cố vấn không chính thức, những người là chuyên gia từ kinh tế và thiết kế cơ chế đến mật mã và thiết kế blockchain.
 1. Các tính năng tốt nhất và phù hợp nhất cho mọi người
Có những thách thức đang tồn tại với các ứng dụng phi tập trung, hạ tầng hiện tại, đó là:
 • Đối với các nhà phát triển: các công cụ này thực sự khó sử dụng và hàng trămteam đang xây dựng hàng trăm thứ khác nhau theo mọi hướng khác nhau, bao gồm một số dự án phát minh ra ngôn ngữ lập trình của riêng họ. Nói tóm lại, thật là hỗn loạn và thật khó để phát triển trên các hệ thống hiện có.
 • Đối với người dùng cuối: Để bắt đầu với các dự án tiền điện tử và web mới là vô cùng dài và khó khăn. Ngay bây giờ, để đưa một người dùng hoàn toàn mới từ con số 0 sang chơi trò chơi dựa trên tiền điện tử hoặc gửi tiền cho bạn bè, thực sự cần rất tốn thời gian và chi phí
 • Đối với Người xác nhận: Những người điều hành các node thực sự vận hành mạng, các tùy chọn nhận token từ cộng đồng của họ rất hạn chế bởi các thiết kế giao thức hiện có, vì vậy họ buộc phải cạnh tranh với nhau hoàn toàn dựa trên giá cả, điều này làm hàng hóa dịch vụ và sản phẩm của họ kém hấp dẫn.
àTất cả những vấn đề này đòi hỏi sự tập trung cao độ vào trải nghiệm người dùng và nhu cầu của người dùng như động lực để tạo ra công nghệ thay vì bắt đầu bằng cách thúc đẩy công nghệ tiến lên và sau đó xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi đã và đang phát triển Giao thức NEAR và nhiều công cụ hỗ trợ tập trung vào những trải nghiệm này đồng thời hướng tới việc thu hút cộng đồng rộng lớn hơn vào việc giải quyết những vấn đề này. Việc này sẽ không nhanh hay dễ dàng, nhưng đó là ưu tiên hàng đầu đối với NEAR.Nền tảng NEAR là “thân thiện với nhà phát triển” hoặc “có thể sử dụng được” vì nó triển khai các phương pháp tiếp cận ở cấp giao thức để giải quyết từng vấn đề:
 • Đối với các nhà phát triển: mô hình tài khoản dựa trên hợp đồng của NEAR cho phép họ xây dựng các quyền nâng cao vào ứng dụng của mình và thay mặt người dùng ký các giao dịch. Họ cũng có quyền truy cập vào một bộ công cụ giúp cấu thành ứng dụng trở nên đơn giản và cơ hội được hoàn lại phí ở cấp độ giao thức, bù đắp cho họ khi tạo ra các ứng dụng được sử dụng tốt và cơ sở hạ tầng hệ thống quan trọng.
 • Đối với người dùng cuối: mô hình tài khoản linh hoạt cho phép họ hưởng lợi từ “trải nghiệm tiến bộ”, có nghĩa là họ không phải chạm vào ví hoặc token cho đến khi sẵn sàng vì ứng dụng đang ẩn chúng sau hậu trường. Đối với người dùng cuối, cách tài khoản được thiết lập cho phép trải nghiệm tham gia mượt mà hơn mà không yêu cầu nhiều bước hoặc nhiều cửa sổ bật lên, làm giảm sự phiền phức.
 • Đối với người xác thực: có quyền truy cập vào "ủy quyền" ở cấp hợp đồng, có nghĩa là họ có thể tạo ra các dịch vụ đa dạng, do đó làm cho NEAR trở thành một nơi rất hấp dẫn để chạy các node xác thực.
Các use cases cho NEAR blockchain là gì?
 • Một số lĩnh vực bao gồm trò chơi và tài chính phi tập trung (Defi), nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu.
 • Về lâu dài, giống như cuộc cách mạng Internet ban đầu, các trường hợp sử dụng sớm nhất có thể sẽ thu hẹp khoảng cách cho đến khi mọi người phát minh ra các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Vì vậy, trong khi chúng tôi rất hào hứng với việc giải quyết mọi thứ trong ngắn hạn, chúng tôi đặc biệt hào hứng với việc xây dựng một bộ công cụ mà các doanh nhân tương lai có thể kết hợp với sự sáng tạo của họ để thay đổi thế giới theo những cách mà chúng tôi thậm chí không thể tưởng tượng được.
 • Khả năng kết hợp của các microservices và Web mở thực sự thú vị. Sẽ khác như thế nào khi tạo ra các doanh nghiệp đứng đầu danh mục các dịch vụ mở hơn là các API kiểm soát và các nền tảng tập trung? Đây là những mô hình phát triển mới mà cho đến nay chúng tôi mới chỉ sơ khai.

Bài viết mới nhất