Hiểu về Impermanent Loss (IL) - Tổn thất tạm thời trước khi cung cấp thanh khoản

Tổn thất tạm thời là gì?

Đối với những người đã và đang tham gia vào Tài chính Phi tập trung, thuật ngữ này chắc chắn không còn xa lạ. Tổn thất tạm thời diễn ra khi giá của các token của bạn thay đổi so với khi bạn nạp chúng vào pool. Thay đổi càng lớn thì tổn thất cũng càng lớn.

Tổn thất nghĩa là giá trị một đồng đô la nhỏ hơn tại thời điểm bạn rút tiền so với thời điểm bạn nạp tiền vào pool.

Vậy tại sao các nhà cung cấp thanh khoản vẫn cấp thanh khoản khi họ phải đối mặt với các khoản lỗ tiềm tàng? Lý do là bởi các nhà cung cấp thanh khoản vẫn có thể có lời nhờ vào phí giao dịch và các phần thưởng với mức APY/APR hấp dẫn.

Ví dụ: Uniswap tính phí 0.3% trên mỗi giao dịch và phí này sẽ đi trực tiếp tới nhà cung cấp thanh khoản. Nếu có lượng giao dịch lớn diễn ra trong một pool, các giao dịch này vẫn có thể có lời khi cung cấp thanh khoản dù cho pool này phải tiếp xúc nhiều với tổn thất tạm thời.

Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào giao thức, pool cụ thể, tài sản nạp vào, và thậm chí là các điều kiện thị trường.

Tổn thất tạm thời xảy ra khi nào?

Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng ta cùng nhau phân tích ví dụ sau của một nhà cung cấp thanh khoản:

Bee nạp 1 ETH và 100 USDC vào pool thanh khoản. Trong tạo lập thị trường tự động (AMM), cặp token đưa vào cần phải có giá trị tương đương. Điều này có nghĩa là giá của ETH là 100 USDC tại thời điểm nạp tiền.

Điều đó cũng có nghĩa là giá đô la khoản tiền nạp của Bee là 200 đô tại thời điểm nạp tiền.

Ngoài ra, trong pool có tổng 10 ETH và 1.000 USDC do các nhà cung cấp thanh khoản khác như Bee đưa vào, ông A, ông B hay ông C nào đó. Vậy, Bee có 10% cổ phần của pool và tổng thanh khoản là 10.000.

Giả sử giá của ETH tăng lên 400 USDC. Mặc dù điều này diễn ra nhưng các trader chênh lệch giá vẫn sẽ bổ sung USDC vào pool và lấy ETH ra khỏi nhóm cho tới khi tỉ lệ này phản ánh giá hiện tại.

Hãy nhớ rằng, AMM không có sổ lệnh. Thứ quyết định giá tài sản trong pool là tỷ lệ giữa các tài sản trong pool đó. Mặc dù thanh khoản trong pool là một hằng số (10.000), tỷ lệ tài sản trong pool lại thay đổi.

Nếu ETH hiện tại có giá 400 USDC, tỷ lệ giữa giá ETH và giá USDC hiện tại trong pool sẽ có sự thay đổi. Hiện tại có 5 ETH và 2.000 USDC trong pool nhờ vào công sức của các trader chênh lệch giá.

Vậy, Bee quyết định rút vốn. Như chúng ta đã biết trước đó, Bee được hưởng 10% thị phần pool. Do đó, Bee có thể rút 0,5 ETH và 200 USDC, tổng 400 USD. Bee thu được khoản lợi nhuận kha khá từ số token trị giá 200 USD đã nạp đúng không nào? Tuy nhiên, hãy chờ đã, điều gì sẽ xảy ra nếu Bee giữ 1 ETH và 100 USDC? Giá trị đô la kết hợp của các khoản nắm giữ này hiện sẽ là 500 đô.

Chúng ta có thể thấy, Bee sẽ có được lợi lớn hơn bằng cách holding thay vì nạp tiền vào pool thanh khoản. Đây gọi là tổn thất tạm thời. Trong trường hợp này, khoản lỗ của Bee không nhất thiết là khoản tiền nạp ban đầu mà chỉ là một số tiền khá nhỏ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, tổn thất tạm thời có thể dẫn tới tổn thất lớn (bao gồm một phần lớn khoản tiền nạp ban đầu).

Như đã nói, ví dụ về Bee hoàn toàn không liên quan tới phí giao dịch mà Bee có thể kiếm được nhờ cung cấp thanh khoản. Trong nhiều trường hợp, phí kiếm được sẽ bù lỗ và khiến việc cung cấp thanh khoản trở nên có lợi. Dù vậy, ta vẫn cần phải hiểu về tổn thất tạm thời trước khi cung cấp thanh khoản cho một giao thức Tài chính Phi tập trung.

Đây là công thức tính tổn thất tạm thời dựa trên sự biến động giá, người dùng chỉ cần nhập vào số tiền trước và sau khi gửi vào sẽ ra được lượng tổn thất tạm thời: https://dailydefi.org/tools/impermanent-loss-calculator/

Có một số điều quan trọng bạn cũng cần phải hiểu. Tổn thất tạm thời diễn ra bất kể giá thay đổi theo chiều hướng nào.

Tổng kết

Tóm lại, theo quy luật đơn giản, tài sản trong pool càng biến động thì bạn càng có nguy cơ phải đối mặt với tổn thất tạm thời bất kể giá biến động theo chiều hướng nào.

Thời điểm hiện tại với sự biến động quá lớn của thị trường việc cung cấp thanh khoản, farming tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, chưa kể đến những dự án AMM, farming chưa được kiểm nghiệm độ rủi ro càng tăng lên thậm chí là mất hết, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi gửi tiền vào nhé các bạn.

Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin tới người đọc không phải là lời khuyên đầu tư, các bạn đừng quên Join channel để cập nhật những HiddenGem mới của GFS: https://t.me/gfsgroup

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất