Cộng đồng chung tay chống lại máy đào ASIC của Bitmain

Cộng đồng crypto đang chứng kiến một cuộc giằng co khốc liệt: các đồng tiền mã hóa hàng đầu có thể từ bỏ thuật toán bằng chứng công việc (Proof-of-Work POW). Lý do là gã khổng lồ Bitmain, đang tạo dựng sự độc quyền trên thị trường với chip ASIC của nó. Điều này không chỉ thu hút sự quan tâm của những người với “trang trại” GPU truyền thống, mà còn bởi chính các nhà phát triển, vì hệ sinh thái ngày càng trở nên tập trung và dễ bị tấn công
Dường như việc sản xuất các dòng chip ASIC ngắn hạn cho các đồng tiền mới đã trở thành cuộc chạy đua vũ trang giữa Bitmain và các đối thủ chậm hơn. Mọi người đều muốn xâu xé phần còn lại càng ngày càng ít ỏi của thuật toán POW, hứa hẹn một khoản hoàn vốn nhanh chóng và tước đi cơ hội của các “trang trại” GPU truyền thống. Các Antminer đầu tiên đã được bán hết trước khi giảm giá, và những người dùng dường như đều nhận được lợi nhuận như kỳ vọng. Nếu nó không phải là một thứ – đó là ASIC ngày càng thu hẹp lợi nhuận, tăng hashrate dẫn tới việc Blockchain trở nên tập trung hơn thay vì phân tán như bản chất.

Chống lại ASIC

Trong cộng đồng, Bitmain đã đạt được danh tiếng của một nhóm tham lam sau khi sử dụng một hashrate khổng lồ trên Pool riêng của họ (Antpool.com) để chặn các phiếu quan trọng trong mạng Bitcoin. Việc chống lại ASIC bắt đầu nhen nhóm khi đầu năm nay, Bitmain đột nhiên công bố việc tung ra sản phẩm Antminer A3 khai thác SiaCoin, phá hủy công sức lao động bốn tháng của đối thủ cũ Obelisk. 

Bài viết mới nhất