CEO Tomochain Long Vương : Việt Nam cũng nên có những chính sách mạnh mẽ như Trung Quốc để phát triển công nghệ blockchain

Xuất hiện trong bài phỏng vấn số thứ nhất này là anh Long Vương, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Tomochain.

Tomochain hiện là một trong 5 mạng blockchain lớn nhất thị trường, theo dữ liệu từ Dapp.com. Tomochain đang có 20 ứng dụng phi tập trung hoạt động với khối lượng giao dịch đạt khoảng 100.000 transactions trong 24h.

Tomochain được thành lập từ năm 2018 với 8 triệu đô la gọi vốn bằng hình thức ICO, hiện token TOMO được giao dịch trên rất nhiều sàn lớn như Binance, Kucoin với khối lượng đạt hơn 4 triệu đô la mỗi ngày, vốn hóa 25 triệu đô và xếp thứ 133 thị trường, theo Coinmarketcap. Đây cũng là mạng blockchain lớn nhất do người Việt làm chủ.

 

PV: Chào anh Long, thị trường Dapp đang cạnh tranh khốc liệt với cuộc đua tam quốc của Ethereum, EOS và Tron, trong đó, EOS và Tron thì bị coi là quá tập trung còn Ethereum thì đang bị những vấn đề rắc rối về công nghệ, phí và sự đồng thuận gây ra, theo anh, lợi thế của Tomochain là gì so với 3 ông lớn kia?

Long Vương : Chào bạn, khi so sánh với EOS, Tron, hay Ethereum, TomoChain đạt được sự tối ưu giữa tính hiệu hiệu quả và tính phi tập trung. Mạng lưới TomoChain có 150 Mastenodes và hàng nghìn stakers, hơn rất nhiều lần so với EOS, hay Tron và với blocktime chỉ 2s và đạt ngưỡng 1000 TPS thì TomoChain có hiệu suất tương đương với EOS và Tron. Tuy Ethereum có tính phân tán tốt, nhưng chỉ đạt tầm 15TPS và có blocktime khoảng 15s, điều này là không phù hợp với các ứng dụng có tính tương tác cao.

Đọc thêm một số tin tức thị trường mới nhất: 

PV: Những thành công của Tomochain cũng được coi như thành công của giới công nghệ blockchain Việt Nam, như một cánh chim đầu đàn vươn mình trước bão, khó khăn lớn nhất của Tomochain là gì thưa anh?

Long Vương: Thường thì các blockchain công cộng mạnh có các cộng đồng trader và nhà đầu tư mạnh hỗ trợ. Trong ngành blockchain mạnh nhất là cộng đồng Trung Quốc, Nga và cộng đồng Bitcoin truyền thống. Position là một Ethereum của Việt Nam của TomoChain hiện chưa đủ sức thuyết phục mạnh mẽ với các cộng đồng crypto truyền thống, trong khi đó cộng đồng crypto Việt Nam còn khá bé nhỏ và phân tán. Do vậy cũng tương đối khó khăn để khẳng định giá trị của TomoChain trên phạm vi thế giới. Bù lại việc này team đã làm việc rất nỗ lực để phát triển các công nghệ độc đáo như là TomoZ, TomoX.

PV: Tomochain có trụ sở chính tại Singapore và chi nhánh tại Tokyo và Hà Nội, điều gì là khác biệt và lợi thế của thị trường Việt Nam so với các địa điểm khác trên thế giới, thưa anh?

Long Vương: Việt Nam là một thị trường khá hot khi traffics đến từ Việt Nam vào các sàn giao dịch trên thế giới luôn đứng trong hàng top 5. Điều đó cho thấy có rất nhiều người Việt quan tâm đến ngành crypto và trị trường VN rất tiềm năng. Tuy nhiên về mặt ứng dụng công nghệ thực tế thì VN cũng chưa có nhiều điểm nổi bật.

PV: Hướng phát triển và tham vọng của Tomochain trong tương lai là như thế nào?

Long Vương: TomoChain muốn trở thành một trong những public chain hàng đầu trên toàn thế giới, có cộng đồng lập trình viên riêng, và nhiều dự án đặc thù chỉ có trên TomoChain. Về lâu dài sẽ có khoảng 10-20 public chain tồn tại qua thời gian và TomoChan muốn tạo ra những nét đặc thù nổi bật để trờ thành một trong những mạng lứới có giá trị và trường tồn theo thời gian.

PV: Anh có nhận định gì về thị trường việc làm blockchain tại Việt Nam, có phải nguyên nhân là do Việt Nam đang rất thiếu các khóa đào tạo về blockchain trong nước, đặc biệt là các trường đại học và viện nghiên cứu, khiến việc tìm kiếm nhân sự trong ngành là rất khó và mất thời gian.

Long Vương: Nhân sự IT giỏi luôn luôn khó tìm, và ngành blockchain cũng không phải là ngoại lệ. Với ngành blockchain, kinh nghiệm làm việc thực tế là rất quan trọng, hơn là lý thuyết thuần tuý. Ngành blockchain cũng thiếu những business developers giỏi để đưa được cộng nghệ vào ứng dụng. 

PV: Theo anh, Việt Nam chúng ta cần làm gì để giải quyết điều này ?.

Long Vương: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây có phát biểu và nhấn mạnh vào việc nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ blockchain vào thực tế quản lý dữ liệu, và cho đây là một trong những trọng tâm của công nghệ Trung Quốc. Quốc Hội Trung Quốc cũng vừa ra một “đạo luật tiền tệ kỹ thuật số” sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2020 để mở đường cho sự phát triển của lĩnh vực crypto với mục tiêu dẫn đầu thế giới. Việt Nam cũng nên có những chính sách mạnh mẽ như vậy để phát triển công nghệ blockchain. 

PV: Mùa đông crypto được cho là đã hết, tuy nhiên, thời gian gần đây có dấu hiệu downtrend, có một cuộc tranh cãi lớn sảy ra giữa các nhà đầu tư và trader rằng liệu “mùa đông crypto” đã thực sự hết chưa, hay đợt pump vừa qua của thị trường chỉ là một chóp của biểu đồ suy thoái W. Theo nhận định cá nhân của mình, anh có cho rằng mùa đông crypto đã hết hay chưa?

Long Vương: Long cũng không thể nào có dự đoán chính xác về xu hướng và giá cả của ngành crypto. Tuy nhiên tôi vẫn cho rằng đây là một ngành công nghệ có những giá trị độc đáo và sẽ còn tăng trưởng mạnh trong tương lại. Do vậy nếu bạn nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi thì có thể xem xét đầu tư vào ngành này.

Xin cảm ơn anh đã nhận lời phỏng vấn của chúng tôi hôm nay, chúc anh và Tomochain ngày càng phát triển hơn nữa.

Tổng hợp bởi: GFS Group

Nguồn: Theo Tapchibitcoin

 

Bài viết mới nhất