Cập nhật cộng đồng: NEAR hoàn thành bỏ phiếu Giai đoạn II


NEAR đã được khởi tạo để giúp các nhà xây dựng tạo ra các ứng dụng có ý nghĩa tác động mạnh đến cuộc sống thực bằng cách làm cho các ứng dụng đó đủ an toàn để giữ giá trị đáng kể nhưng dễ sử dụng như web ngày nay, giúp họ tiếp cận thị trường nhanh hơn bằng cách làm cho các ứng dụng dễ dàng xây dựng, thử nghiệm và triển khai.Hôm nay, những người xác thực chạy giao thức NEAR và những người sở hữu mã thông báo đã ủy quyền bỏ phiếu để đưa mạng lưới vào giai đoạn cuối cùng của MainNet. Quá trình chuyển đổi sang “Giai đoạn II” này là cột mốc quan trọng nhất để thúc đẩy tương lai của NEAR.Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu điều này có nghĩa là gì, con đường phía trước trông như thế nào và cách bạn có thể tham gia.
Điều này có ý nghĩa gì?Quá trình chuyển đổi sang Giai đoạn II được thực hiện do những người xác thực của giao thức NEAR thông qua cơ chế bỏ phiếu trên chuỗi, họ tin rằng mạng lưới đủ an toàn, đáng tin cậy và được phân cấp để loại bỏ các hạn chế chuyển tiền và chính thức cho phép mạng hoạt động với đầy đủ chức năng. Các tài khoản tuân theo hợp đồng khóa bây giờ sẽ bắt đầu tiến trình mở khóa.3 điều quan trọng của việc chuyển sang Giai đoạn II:
 1. Không được phép: Với việc loại bỏ các hạn chế chuyển tiền, giờ đây bất kỳ ai cũng có thể chuyển các mã thông báo NEAR và tham gia vào mạng lưới. Cụ thể, mọi người đều có thể gửi hoặc nhận mã thông báo, tạo tài khoản, tham gia xác thực, khởi chạy ứng dụng hoặc sử dụng mạng lưới…mà không cần xin phép bất kỳ ai. Điều này có nghĩa là các cá nhân, sàn giao dịch, hợp đồng DeFi hoặc bất kỳ ai khác có thể sử dụng mã thông báo NEAR, mạng lưới NEAR mà không bị hạn chế bởi bất kỳ điều gì.
 2. Bỏ phiếu: Giao thức NEAR do cộng đồng điều hành đã thực hiện thành công cuộc bỏ phiếu trực tuyến đầu tiên, cho thấy rằng quản trị cộng đồng đang hoạt động và hiệu quả. Cơ chế chính xác sẽ thay đổi trong tương lai nhưng đây là sự chứng thực đáng kể về sự nhiệt tình tham gia của cộng đồng.
 3. Phi tập trung: Hàng chục người xác nhận đã tham gia bỏ phiếu được hỗ trợ bởi hơn 120 triệu mã thông báo được ủy quyền stake từ hơn 1,000 chủ sở hữu mã thông báo cá nhân và cuộc bỏ phiếu này cho thấy rằng họ tin rằng mạng đủ an toàn và phi tập trung để hoạt động tự do.
Về bản chất, NEAR hiện đã hoàn toàn sẵn sàng để xây dựng, sẵn sàng sử dụng và sẵn sàng phát triển hết tiềm năng của nó. Trong khi Bitcoin mang lại cho chúng ta Open Money và Ethereum đã phát triển điều đó thành sự khởi đầu của Open Finance, cuối cùng chúng ta cũng có quyền truy cập vào một nền tảng có tiềm năng thu hẹp khoảng cách thành một Open Web thực sự.
Day Zero: Tiếp theo là gì?Jeff Bezos - Người sáng lập Amazon, thích quảng cáo "triết lý trong 1 ngày" của mình, trong đó công ty có ý định hoạt động như thể đó chỉ là ngày đầu tiên trong hành trình phục vụ khách hàng. Chúng tôi có thể sửa từng lỗi một của họ bằng cách thừa nhận rằng NEAR hiện đang ở ngày 0… rằng mạng lưới cuối cùng và hoàn toàn ra đời trên thế giới nhưng có rất nhiều chỗ để phát triển từ đây.Trong ngắn hạn, bước tiếp theo đối với mạng lưới là người xác thực thực hiện nâng cấp hệ thống, điều này sẽ cho phép lạm phát giao thức và cho phép các staker nhận phần thưởng cho các hoạt động của họ để giúp bảo mật mạng lưới. Bản nâng cấp này dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 19/10/2020 để mang lại cho cộng đồng nhiều thời gian hoàn tất việc xác nhận mã thông báo và thiết lập ủy quyền của họ cho các staker. Sau đó, thường mất từ 1-2 ngày để quá trình nâng cấp thông thường được thông qua giữa các trình xác thực. Khi điều này xảy ra, nguồn cung của mạng lưới sẽ tăng 5% hàng năm, mức tăng được bù (ở một mức độ khác nhau) bằng cách đốt phí giao dịch. Trong trung hạn, có một số lĩnh vực nghiên cứu và phát triển chính mà đội ngũ rất hào hứng khám phá, đồng thời thừa nhận rằng việc vận hành và tăng trưởng cuối cùng của mạng lưới không còn hoàn toàn nằm trong tay của bất kỳ cá nhân hay đội ngũ nào.
 • Sharding: NEAR hiện đang hoạt động với một phân đoạn duy nhất vì nó cung cấp đủ công suất để phục vụ. Việc chuyển đổi sang nhiều phân đoạn khó có thể sớm được thực hiện, vì vậy sẽ có cơ hội để cải thiện công nghệ. Thông số sharding hiện tại được triển khai trong 4 phân đoạn testnet và một biến thể của nó chạy trên một mạng lưới độc lập bởi Guild. Mặc dù đây là một khởi đầu tốt, đội ngũ NEAR sẽ tiếp tục cải thiện thông số kỹ thuật nên phiên bản tiếp theo dự kiến sẽ được phát hành vào cuối năm nay và được thực hiện trong nửa đầu năm sau.
 • Ethereum BridgeRainbow Bridge có thể sẽ là cầu nối hoàn toàn không được phép (permissionless) đầu tiên giữa Ethereum và giao thức Layer 1 hiệu quả, đang hoạt động trên TestNet trong khi công việc tiếp tục cải thiện độ tin cậy và khả năng sử dụng cho hoạt động của MainNet. Có khả năng điều này sẽ có thể được triển khai trên MainNet tsrước cuối năm nay và điều này sẽ xảy ra trong một số giai đoạn tuân theo tiến bộ.
 • EVM: Các nhà phát triển đã có thể chạy mã EVM bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh đã được triển khai từ tháng 2, nhưng hiện tại nó tốn nhiều gas và khó sử dụng. Đội ngũ sẽ cố gắng trong vài tháng tới triển khai biên dịch trước EVM, điều này sẽ cho phép các nhà phát triển Ethereum dễ dàng bỏ các hợp đồng hiện có của họ vào NEAR và đồng thời mang lại hiệu suất đáng kể.
 • Công cụ: Công cụ hỗ trợ xây dựng và sử dụng nền tảng vẫn còn rất nhiều cải tiến sắp tới. Các Ví như Ví NEAR sẽ tiếp tục cải thiện tính năng ủy quyền, staking, bỏ phiếu và các khả năng hỗ trợ đầy đủ các chức năng mạng lưới cho mọi người mỗi ngày. Đối với các nhà phát triển, những cải tiến trong mọi thứ từ ví dụ đến trình chỉ mục sẽ giúp trải nghiệm phát triển trên nền tảng này mượt mà hơn nữa.
Nếu bạn muốn tích cực theo dõi hoặc tham gia vào các sáng kiến nghiên cứu, hãy tham gia các sự kiện nghiên cứu công khai, được tổ chức hàng tuần. Bạn có thể thấy sự kiện này và các sự kiện liên quan đến kỹ thuật khác được đăng trên Lịch các sự kiện.Các bước tiếp theo của NEAR không chỉ về mạng lưới - đây là một dự án phi tập trung toàn cầu và sự phát triển của hệ sinh thái đó là câu chuyện thực từ thời điểm này trở đi. Có nghĩa là:
 • Trao quyền cho các nhà lãnh đạo cộng đồngChương trình Guild là một trong những bước dễ thấy nhất để trao quyền cho những người muốn xây dựng cộng đồng xung quanh NEAR bằng tài nguyên và sự hỗ trợ nhưng đó không phải là bước duy nhất. Tất cả chúng tôi đều rất vui mừng được biết cộng đồng sẽ phát triển ra sao trong những tháng tới và vui mừng khi thấy các nhóm bắt đầu hỗ trợ lẫn nhau như thế nào.
 • Quỹ: NEAR Foundation đã cam kết tài trợ cho cộng đồng bằng cách hỗ trợ quỹ cộng đồng 1,5 triệu đô la + với nguồn vốn bổ sung sớm từ Coinlist, chương trình tài trợ cho cơ sở hạ tầng và một loạt khoản tài trợ đầu tư vào các dự án xây dựng công nghệ phi tập trung. Dự kiến tất cả những điều này sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.
 • Quản trị: Không có mạng lưới phi tập trung nào hoàn thiện mà không gặp phải những khó khăn. Tất cả chúng tôi đều rất ấn tượng với cách cộng đồng đã tiến lên để phụ trách trong vài tuần qua và cách giao tiếp, phối hợp đã phát triển để phục vụ nhu cầu của mạng lưới. Khi mọi thứ tiến triển hơn nữa, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo tất cả các bên liên quan đều được lắng nghe và con đường tương lai của mạng lưới được định hướng bởi một nhóm cân bằng của những người tham gia. Quy trình bỏ phiếu do người xác thực dẫn dắt là quan trọng đối với Giai đoạn II nhưng quản trị trong tương lai sẽ cho phép cộng đồng có tiếng nói trực tiếp hơn và điều đó sẽ quan trọng bất cứ khi nào xảy ra cuộc khủng hoảng cộng đồng (điều này không thể tránh khỏi).
Bạn nên làm gì bây giờ?NEAR là "mở cho doanh nghiệp" nhưng giống như Ethereum trước đó, nền tảng này chỉ là nền tảng mà bạn có thể áp dụng sự sáng tạo của mình. Đó là bộ nhớ an toàn, tính toán nhanh chóng, hệ thống thanh toán trơn tru và các thành phần có thể tổng hợp giúp bổ sung các ứng dụng đột phá…nhưng những gì ứng dụng được tạo ra hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.NEAR đã tập trung vào việc xây dựng một nền tảng có thể hỗ trợ toàn bộ phạm vi các trường hợp sử dụng phi tập trung, cho dù đó là cung cấp stablecoin cho mọi người trên toàn cầu, xây dựng công cụ tài chính phi tập trung trên chuỗi, tạo thị trường để cải thiện trải nghiệm chơi game, mã hóa tài sản đầu tư hoặc hơn thế nữa, vì mỗi trong số các trường hợp sử dụng này được hưởng lợi từ công cụ, tính thanh khoản và các thành phần do những người khác sản xuất.Phạm vi mở rộng này mang lại cho NEAR truy cập vào tập hợp các cơ hội lớn và mọi người trong hệ sinh thái cần làm điều gì đó ngay bây giờ:
 • Các nhà phát triển: Đây là tất cả cho bạn! Nền tảng NEAR vẫn cần được nhiều người biết đến ở nhiều nơi (bạn có thể làm điều này) nhưng nó đã sẵn sàng sản xuất và bạn có thể xây dựng các ứng dụng. Nếu bạn mới bắt đầu với các ứng dụng phi tập trung, hãy xem tài liệu về NEAR và tham gia vào các cuộc trò chuyện.
 • Những người nắm giữ mã thông báo: Bạn có thể giúp mạng lưới theo một số cách khác nhau. Nếu bạn thích trải nghiệm công nghệ mới, hãy tìm kiếm các ứng dụng mới được xây dựng trên NEAR nơi bạn có thể chơi với chúng và có thể phát hiện ra một ý tưởng đột phá. Ví dụ: đây có thể là một trò chơi để giải trí hoặc một ứng dụng tài chính phi tập trung giúp giải quyết các vấn đề về thanh khoản hoặc quản lý rủi ro. Hoặc nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể ủy quyền cho nhóm xác thực và để các mã thông báo hoạt động cho bạn bằng cách tham gia vào việc bảo mật mạng và kiếm phần thưởng.
 • Doanh nhân: Cho dù bạn đang ở bước đầu tiên của cuộc hành trình của mình hay đang nhìn lại một chặng đường đã đi qua, Open Web Collective có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang tận dụng không chỉ công nghệ phi tập trung tốt nhất mà còn là sự hỗ trợ tốt nhất để xây dựng và gây quỹ trên đường đi.
 • Các trình xác thực: NEAR cho phép một cấp độ đổi mới duy nhất cho trình xác thực. Trong khi trước đây bạn chỉ có thể cạnh tranh dựa trên số tiền bạn trả phí người ủy quyền cho các dịch vụ của mình, các hợp đồng ủy quyền linh hoạt của NEAR cho phép nhiều thử nghiệm. Nếu bạn muốn cập nhật về trình xác thực, xem thông tin chi tiết về NEAR Validator Advisory Board tại NVAB. Nếu bạn đã là người xác thực, bạn có thể xây dựng cộng đồng của bạn theo nhiều cách khác nhau (bằng cách đóng góp cho cộng đồng), sẽ rất quan trọng để thu hút sự ủy quyền. Chi tiết xem tại Guild.
 • Nhà thiết kế, nhân viên sản phẩm, tiếp thị, học giả, nhân viên bán hàng, nhà đầu tư, kế toán, luật sư: Hệ sinh thái này cần sự giúp đỡ của bạn! Những năm đầu của Ethereum đã truyền cảm hứng cho một thế hệ người thử sức trong việc xây dựng các doanh nghiệp thành công bằng cách sử dụng các công cụ phi tập trung nhưng công nghệ còn quá sớm và hệ sinh thái chưa được phát triển đầy đủ. Đối với tất cả mọi người, giống như chúng tôi tin rằng công nghệ cuối cùng đã đến mà chúng tôi có thể vượt qua khoảng cách về khả năng sử dụng và xây dựng các ứng dụng mà mọi người thực sự sẽ sử dụng, vui lòng tham gia hoặc bắt đầu trên Guild.
Cuối cùng, những gì bạn thấy bây giờ chỉ là bắt đầu. Tốc độ mà UX đang cải thiện qua công cụ dành cho nhà phát triển, các thành phần nền tảng, ứng dụng và mọi thứ là đáng kinh ngạc. Cập nhật và theo dõi các thông tin mới nhất tại Bản tin của chúng tôi.
Lời cám ơnThật khó để tạo ra một thứ gì đó phức tạp. Làm một cái gì đó đơn giản mà hiệu quả còn khó hơn. Tất cả những ai đã tham gia vào dự án NEAR cho đến nay đều là những siêu anh hùng vì đã mất ngủ hàng đêm, tập trung hết sức để thiết kế những điều không tưởng và hy sinh rất nhiều để biến điều này thành hiện thực. Cảm ơn cộng đồng và tất cả những người đã đồng hành để cùng nhau xây dựng giao thức NEAR.Các liên kết chính thức của NEAR:Website: https://near.orgTwitter: https://twitter.com/nearprotocolTelegram NEAR Vietnam: https://t.me/nearvietnamofficialFanpage NEAR Vietnam: https://www.facebook.com/NEARVietnamOfficiaI

Bài viết mới nhất