GFS AMA recap: ParaSate

Lời mở đầu

Vào 20:00 ngày 27/02/2021 (giờ Việt Nam), David Toàn - đại diện của GFS Group tại Việt Nam đã có buổi AMA trực tiếp cùng với Marco chen - Co-Fouder của ParaSate trên Telegram GFS group để chia sẻ hướng đi và dự định phát triển ParaSate của trong thời gian tới

Nội dung chính

Phần 1: Giao lưu với Parastate

David: Bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình được không?

Marco chen: Tôi là người sớm áp dụng công nghệ blockchain và là người khai thác bitcoin từ năm 2016. Với bằng cử nhân về kinh doanh và tài chính, tôi cũng chủ động tham gia vào các chương trình trực tuyến của Stanford như Lý thuyết trò chơi và Python, v.v.Vào năm 2018, tôi đã xây dựng một sản phẩm tương tự như phương tiện phi tập trung Ticktack, sử dụng các giao thức libp2p và SSB để hỗ trợ 10k người chuyển tiếp cuộc trò chuyện chỉ thông qua một nút chi phí 20 đô la / tháng. Dự án này đã giúp tôi tìm hiểu sâu hơn về cấp độ cơ sở hạ tầng trong ngành công nghiệp blockchain. Sau đó, tôi bắt đầu dự án ParaState mà tôi sẽ trình bày hôm nay.

David: Bạn có thể cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về dự án Parastate?

Marco chen: ParaState nhằm mang lại hỗ trợ giao thức Ethereum cho hệ sinh thái Polkadot. Mặc dù tương thích ngược với các ứng dụng EVM ngày nay, nhưng nó là bằng chứng trong tương lai cho giao thức Ethereum bằng cách đưa cộng đồng nhà phát triển LLVM và WebAssembly vào hệ sinh thái Polkadot. Đây là sự lựa chọn tốt nhất của nhà phát triển trong các ứng dụng Web3 thế hệ tiếp theo nền tảng phát triển một cửa. Đó là Ethereum trên Steroid.

David: Công nghệ của bạn rất lớn nên một tính năng mà tôi có thể thấy là bạn sẽ có thể làm cầu nối giữa ETH và Polakdot về mặt ứng dụng và nhà phát triển, bạn có thể trình bày điều đó không? Làm thế nào nó hoạt động?

Marco chen: Năng lực cốt lõi của ParaState nằm ở cấp độ máy ảo, trong từ Polkadot nó được gọi là vm-pallet. Máy ảo là thành phần cốt lõi trong một blockchain, nó là một môi trường thời gian chạy, nơi các hợp đồng thông minh thực thi. Nó giống như hệ thống hoạt động trên máy tính. ParaState là dự án duy nhất trong hệ sinh thái Polkdadot hiện nay hỗ trợ cả EVM và EWASM (WebAssembly được Ethereum ưa chuộng). Hai cơ sở hạ tầng này có thể nói chuyện với nhau và chia sẻ cùng một hệ thống tài khoản trên ParaState.

David: ParaState đang sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình để viết hợp đồng thông minh tương thích với ETH và có thể chạy nhanh hơn trong Polkadot. Những lợi thế chính cho cộng đồng là gì?

Marco chen:

 • ParaState không chỉ có thể hỗ trợ nhà phát triển sử dụng các ngôn ngữ gốc Ethereum, tức là Solidity và Fe để viết các hợp đồng thông minh, mà còn đưa tiêu chuẩn LLVM vào hệ sinh thái có thể hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ lập trình phổ biến như Rust, C / C ++, Java, v.v. và thậm chí cả Ngôn ngữ dành riêng cho Domain như Chuyển từ Facebook. Vì vậy, chúng tôi có thể hợp nhất một cộng đồng nhà phát triển rộng lớn hơn để tăng cường khả năng chuyển đổi phần mềm chuỗi chéo
 • Hơn nữa, ParaState tương thích ngược với tất cả các ứng dụng EVM. Nó cho phép tất cả các hỗ trợ công cụ trưởng thành trên Ethereum ngay bây giờ như Remix, Truffle và Infura, v.v. cũng có thể hỗ trợ phát triển nhà phát triển trên ParaState ngay từ đầu. Đó là lý do tại sao ParaState nhằm mục đích kết nối hệ sinh thái ứng dụng và nhà phát triển giữa Ethereum và Polkadot.

David: Làm thế nào ParaState so sánh với Polkadot hiện tại?

Marco chen:

 • Trích dẫn từ sách trắng của Dr.Gavin Wood và Polkadot, Polkadot chỉ tập trung vào hai điều: cung cấp bảo mật đồng thuận cho parachains / parathreads và kích hoạt khả năng tương tác. Vì vậy, tôi giả sử câu hỏi đặt ra là làm thế nào để ParaState so sánh với các dự án khác cũng nhằm cung cấp khả năng tương thích với Ethereum
 • Hiện tại tôi biết Moonbeam, Plasm và Clover cũng đang nhắm đến việc cung cấp khả năng tương thích với Ethereum. Trong số tất cả các dự án này, chỉ có ParaState là tự mình xây dựng pallet máy ảo từ đầu. Đối với những người khác, họ chỉ cần tích hợp EVM-pallet vào parachains của họ. EVM-pallet này (SputnikVM phiên bản sửa đổi để cho phép nó chạy trong khung Substrate) được phát triển bởi Parity. Và chỉ ParaState có sản xuất EWASM sẵn sàng.
 • TBH, ngày càng nhiều parachains sẽ tích hợp EVM-pallet như Acala, Darwinia, v.v. Và thậm chí một số chuỗi công khai mới như Near, Oasis, Avalanche và thậm chí BSC, Huobi Heco và Okex OKT đang tích hợp EVM để cho phép khả năng tương thích Ethereum theo thứ tự để tương tác với hệ sinh thái Ethereum khổng lồ. Trong một tương lai gần, sẽ không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa các dự án được tích hợp với cùng một cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, ParaState có thể cung cấp sự khác biệt như vậy cho ngành công nghiệp là EWASM, một môi trường thực thi hợp đồng thông minh tiêu chuẩn công nghiệp, được tối ưu hóa cao. Các nhà phát triển có thể khám phá các khả năng hoàn toàn mới của biên giới Ethereum tại đây, đồng thời duy trì khả năng tương thích liền mạch với các ứng dụng EVM.
 • Hơn nữa, chúng tôi muốn nói rằng các dự án như Moonbeam, Plasm và Clover hoặc những dự án khác cũng muốn cung cấp khả năng tương thích với Ethereum, giống như những người cộng tác hơn là các đối thủ cạnh tranh. Vì chúng tôi có thể giúp họ tích hợp với EWASM vào chuỗi khối của họ, nên họ có thể có được cơ sở hạ tầng thời gian chạy hiệu suất cao và cải thiện trải nghiệm người dùng, vì vậy ParaState cũng sẽ được hưởng lợi. Sau 5 năm phát triển, EVM dường như vẫn đang thống trị thị phần VM trong ngành công nghiệp blockchain. Vì vậy, mục tiêu chính của chúng tôi là mang cơ sở hạ tầng EWASM để được áp dụng rộng rãi. Đây sẽ là một trò chơi lấy nhiều người thắng nhất. EWASM thực sự là một lộ trình chính thức của EF trở lại năm 2019. Chúng tôi chỉ hoàn thành nó bằng lực lượng phát triển nội bộ của mình và thậm chí chạy trước lộ trình ETH2.0 một năm.

David: Một câu hỏi quan trọng về mã thông báo, bạn có thể chia sẻ một số kế hoạch bán token của mình không? Bao nhiêu vòng sẽ được bán? Bạn có thể chia sẻ một số số liệu về mã thông báo- Các mã thông báo sẽ đóng vai trò gì trong hệ sinh thái?

Marco chen:

 • TokenParaState gốc được đặt tên là STATE. Các Token STATE được đúc và trao cho các nhà khai thác nút, những người bảo mật mạng và được yêu cầu như phí giao dịch (gas)
 • Có một nguồn cung cấp mã thông báo STATE cố định. Vì mã thông báo STATE được thanh toán dưới dạng gas cho mạng lưới, một phần của gas STATE sẽ bị đốt cháy. Nó sẽ làm cho tổng nguồn cung của STATE giảm theo thời gian. Các ứng dụng được triển khai trên ParaState cũng sẽ nhận được phần thưởng từ khí STATE.Phiên bản cuối cùng của tokenomics sẽ sẵn sàng trước khi mạng chính hoạt động.

David: Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về những gì đang diễn ra trong quá trình phát triển các nền tảng sắp tới của Parastate và giải quyết Lộ trình Parastate hiện tại không?

Marco chen:

 • Testnet sẽ sớm ra mắt vào tháng 3, lý tưởng nhất là vào khoảng cuối tuần đầu tiên của tháng 3.
 • Và chúng tôi sẽ có phần thưởng cho những ai tham gia vào testnet của chúng tôi và thực hiện các phát hiện lỗi.

Phần 2: Hỏi đáp giữa cộng đồng & Parastate

@LLeeKuanYew: Trong thế giới blockchain, chúng ta thấy sự phổ biến của ETH và sắp tới khi ETH 2.0 được triển khai, các vấn đề về phí giao dịch và tốc độ mạng sẽ được giải quyết. Tại sao Parastate lại chọn xây dựng nền tảng trên Polkadot mà không phải ETH?

Marco chen:

 • Đây là một câu hỏi hay. Ewasm thực sự là một lộ trình chính thức của EF vào năm 2019. Chúng tôi chỉ hoàn thành nó bằng lực lượng phát triển nội bộ của mình trước và thậm chí chạy trước ETH2.0 một năm. Chúng tôi có thể gửi EIP để nhận được sự chấp thuận từ EF để cho phép ứng dụng khách Ewasm của chúng tôi thực sự chuyển sang lớp 1 của Ethereum. Nhưng cần có thời gian. Đó là lý do tại sao chúng tôi đặt cược vào Polkadot.
 • Ethereum đối mặt với rủi ro fork về EIP1151 ngay bây giờ.
 • Chúng tôi đặt cược vào Polkadot Substrate có thể đảm bảo cung cấp Ewasm công nghệ cốt lõi của chúng tôi cho cộng đồng nhà phát triển theo lộ trình của riêng chúng tôi
 • Và để tránh mất nhiều thời gian và không chắc chắn để được EF chấp thuận

@groupcoinfeee: Nhiều dự án blockchain chỉ nằm trên giấy và không có bất kỳ sản phẩm nào hoặc có một sản phẩm không có trường hợp sử dụng thực tế. Vui lòng cho chúng tôi biết sản phẩm thực tế hiện tại của Coin đang được sử dụng là gì? Bạn có dự định gì để sản phẩm tốt hơn trong tương lai?

Marco chen: ParaState là một dự án cơ sở hạ tầng. Khoản tài trợ Web3 mà chúng tôi trao tặng là để chuyển pallet SSVM EWASM của chúng tôi vào khung Substrate. Khoản tài trợ được trao lại vào đầu năm ngoái và chúng tôi sắp chuyển nó tới Web3 vào tuần tới. Đó là một cột mốc quan trọng đối với ParaState.

Phần 3: Mini Game

Danh sách trúng thưởng vui lòng theo dõi tại :GFS channel

Lời kết

ParaState nhằm mục đích cung cấp một môi trường thực thi hợp đồng thông minh tiêu chuẩn công nghiệp, được tối ưu hóa cao và có thể mở rộng, đồng thời duy trì khả năng tương thích của Ethereum. ParaState cung cấp một bộ phần mềm cơ sở hạ tầng mã nguồn mở bao gồm một Substrate pallet có thể được kết hợp vào bất kỳ blockchian nào dựa trên substrate, bao gồm tất cả Polkadot ParaChains. Nỗ lực phát triển của ParaState được hỗ trợ bởi treasury nhà phát triển thu phí từ tất cả các giao dịch được xử lý bởi ParaState runtime software.

Cảm ơn các bạn đã tham gia buổi AMA với GFS Group ,Hy vọng bạn sẽ tham gia các kèo AMA sắp tới!

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất