AMA Recap: Paras

Lời mở đầu

Vào 20:00 ngày 08/06/2021 (giờ Việt Nam), Tuan TV - Đại diện của GFS Group đã có buổi AMA trực tiếp cùng với Riqi, Founder của Paras trên Telegram Cộng đồng GFS để chia sẻ và cập nhật thông tin hữu ích về dự án Paras.

GFS AMA với Paras

Nội dung chính

Phần 1: Giao lưu với Paras

TuanTV: Chào mọi người, hôm nay GFS có buổi AMA với Paras, một dự án tiềm năng trên nền tảng NEAR Protocol trước đó đã được GFS review. Paras là một trong những NFT Marketplace đầu tiên xây dựng trên NEAR Protocol, nơi mà các nghệ sĩ, các nhà nghệ thuật, các nhà sưu tầm có thể tạo, giao dịch cũng như sưu tầm những sản phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Nếu bạn là tín đồ của NFT thì không nên bỏ qua dự án tiềm năng này.

Chào mừng Riqi, Founder của Paras đến với Cộng đồng GFS. Trước hết, bạn có thể giới thiệu sơ qua về bản thân và chia sẻ thông tin tổng quan của Paras với Cộng đồng GFS được không?

Riqi: Xin chào các bạn! Tôi là Riqi, Founder của Paras. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi với tiền mã hóa là vào năm 2017, khi sự bùng nổ của ICO xuất hiện. Nền tảng của tôi là khoa học máy tính nên khi bong bóng ICO xuất hiện, tôi bắt đầu học cách phát triển DApp. Cuối cùng vào cuối năm 2020, tôi và Co-Founder của tôi đã phát hành thị trường NFT tập trung vào các bộ sưu tập thẻ, đó chính là Paras.

Tên Paras (phát âm là Pa-RAS) dịch là “khuôn mặt” hoặc “cá tính” và “bình đẳng” trong tiếng Bahasa, Indonesia. Bản thân từ này là một câu ngạn ngữ, có nghĩa là “kết quả có thể so sánh với những nỗ lực”. Paras chạy với cái tên này vì nó phản ánh triết lý day-one của họ: Nền tảng Paras ở đây để hỗ trợ những người sáng tạo, tuy nhiên “nỗ lực liên tục sẽ là yếu tố chính thúc đẩy động lực”. Tầm nhìn của chúng tôi đối với Paras là tạo ra một không gian để các nghệ sĩ trau dồi và hành động trên đà phát triển tích cực.

Không giống như hầu hết các thị trường khác, chúng tôi chỉ tập trung vào danh mục thích hợp như game và truyện tranh.

TuanTV: Cám ơn câu trả lời của bạn. Chúng ta sẽ có một số câu hỏi được chọn trước cho bạn ngay bây giờ. Hiện tại, NFT không thể phủ nhận là một vấn đề lớn trong không gian blockchain. Ngày càng có nhiều dự án NFT được tạo ra trên nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, nghệ thuật, game và đồ sưu tầm. Vậy Paras khác với các dự án về DAC Marketplace như thế nào?

Riqi: Chúng tôi tập trung vào việc phục vụ các thị trường ngách như game, truyện tranh, đồ chơi và mọi thứ văn hóa về đại chúng. Nếu bạn đã xem qua Paras, bạn có thể tìm thấy rất nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo nhưng đồng thời chúng cũng khá giống nhau, chẳng hạn như thiết kế nhân vật, phong cách của các game, v.v.

Chúng tôi cũng khuyến khích các nghệ sĩ của chúng tôi tạo ra một bộ sưu tập; một bộ thẻ theo một chủ đề hoặc thống nhất theo truyền thuyết. Bằng cách sử dụng phương pháp này, Digital Art Cards (Thẻ nghệ thuật kỹ thuật số) trong Paras rất phong phú với các câu chuyện để đọc và bối cảnh để các nhà sưu tập khám phá. Mặc dù chúng tôi dường như hạn chế nghệ sĩ của mình thông qua tỷ lệ, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng thẻ là phương tiện tốt nhất cho mục tiêu dài hạn của chúng tôi. Vì chúng tôi chọn phương tiện này, chúng tôi đã cố gắng theo đuổi các tính năng có thể hỗ trợ các bộ sưu tập cho các nghệ sĩ của chúng tôi, chẳng hạn như để phát triển gói tăng cường và thẻ minigame.

TuanTV: Hiện tại, có rất nhiều dự án NFT trên thị trường, và có rất ít dự án duy trì được sự thu hút. Làm thế nào để Paras có thể đạt được sự bền vững lâu dài trong tương lai? NFT rất dễ mua và khó bán, Paras có kế hoạch và phương pháp nào để giải quyết vấn đề thanh khoản của NTfs không?

Riqi: Một giải pháp mà chúng tôi nghĩ sẽ giải quyết được vấn đề này là có nhiều trường hợp sử dụng hơn cho NFT. Nếu các NFT được chứng minh là hữu ích thì sẽ không có vấn đề về thanh khoản. Ngoài ra, tôi tin rằng chúng ta có thể có những nhà sưu tập thực sự đã mua NFT vì họ thật sự yêu thích nó, chứ không phải để kiếm lợi nhuận từ nó. Một số trường hợp sử dụng mà chúng tôi tập trung vào là NFT cho các vật phẩm game, cho DAO và cho các bộ sưu tập.

Khi chúng tôi thấy được sự gia tăng của các thẻ truyền thống thông qua các phương pháp thông thường, chúng tôi tin rằng việc xây dựng IP gốc và mã nguồn gốc là có thể thực hiện được trong Paras. Bằng cách sử dụng cách tiếp cận này, sự phát triển của các bộ sưu tập trong Paras là rất lớn. Chúng tôi muốn các nghệ sĩ của mình bắt đầu từ quy mô nhỏ, nhưng tiếp tục phát triển IP của họ lên một phương tiện lớn hơn. Bộ sưu tập cũng cho phép các nghệ sĩ của chúng tôi xoay các thẻ nghệ thuật của họ sang một dự án lớn hơn, ví dụ như game, tiểu thuyết, truyện tranh, v.v. Bằng cách này Paras và các nghệ sĩ có thể làm việc cùng nhau từ các dự án nhỏ thành các dự án lớn hơn trong dài hạn.

TuanTV: An toàn và bảo mật luôn được coi là hàng đầu. Vậy cơ chế bảo mật của Paras là gì để đảm bảo rằng tài sản của người dùng không bị các hacker nhắm tới?

Riqi: Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với đội ngũ NEAR để đảm bảo tính bảo mật cho hợp đồng thông minh của chúng tôi. Chúng tôi cũng vừa thuê một kỹ sư bảo mật trong core team vào tháng trước để đảm bảo mọi thứ chúng tôi phát triển đều an toàn và bảo mật cho người dùng của chúng tôi.

Trong tương lai, chúng tôi muốn các hợp đồng và mã của mình được kiểm toán bởi một công ty nổi tiếng, nhưng hệ sinh thái NEAR còn khá mới nên có thể cần 6 tháng hoặc lâu hơn để thực hiện điều này.

TuanTV: Paras tạo ra lợi nhuận / doanh thu như thế nào để duy trì dự án và mô hình kinh doanh của bạn là gì? Làm thế nào để các nhà đầu tư và dự án của bạn cùng có lợi?

Paras cũng sẽ phát hành các token của Paras chứ? Và bạn có thể giới thiệu chi tiết về tính kinh tế hoặc các tiện ích của mã thông báo nếu bạn có kế hoạch như vậy không và mọi người có thể nhận được những đặc quyền gì khi nắm giữ mã thông báo của nó?

Riqi: Chúng tôi lấy 5% hoa hồng trên mỗi giao dịch. Sau đó, sau khi ra mắt DAO, hoa hồng sẽ được chia 4% cho DAO và 1% Core team. Các token $PARAS sẽ được sử dụng để quản trị DAO và DAO có thể quyết định phải làm gì với quỹ từ phí giao dịch, có thể là một khoản tài trợ hay là airdrop hoặc có thể dành cho một số chiến dịch khác cho cộng đồng.

TuanTV: Dự kiến, khi nào token $PARAS sẽ được phát hành, kế hoạch bán public sale và lợi ích của những người nắm giữ $PARAS là gì?

Riqi: Chúng tôi đã lên kế hoạch phát hành sớm và fđang điều chỉnh việc ra mắt của mình phù hợp với tình hình thị trường cũng như sự sẵn sàng của nền tảng và cộng đồng. Chúng tôi muốn có các tính năng và cộng đồng hấp dẫn sau khi ra mắt token. $PARAS vừa là token utility, vừa là token quản trị, bạn có thể đọc thêm về nó trên trang web của chúng tôi. Public sale/IDO là một sự lựa chọn, nhưng hiện tại vẫn chưa được quyết định ngày cụ thể.

Bạn có thể đọc thêm thông tin tổng quan về Paras tại bài viết này hoăc xem video review tại đây.

Phần 2: Hỏi đáp giữa cộng đồng & Paras

TuanTV: Có rất nhiều câu hỏi, vui lòng chọn giúp tôi 05 câu hỏi tốt nhất từ cộng đồng để trả lời.

@loikey: Làm thế nào để bạn quảng bá về dự án của mình ở các quốc gia / khu vực khác nhau, nơi không thể sử dụng tốt tiếng Anh? Bạn có cách tiếp cận cộng đồng để họ hiểu rõ hơn về dự án không?

Riqi: Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về điều này, hợp tác với cộng đồng địa phương là lựa chọn tốt nhất hiện tại, đó là lý do tại sao chúng tôi có các nhà đầu tư trên khắp thế giới có thể giúp chúng tôi kết nối với cộng đồng địa phương để có sự tương tác tốt hơn với họ. Chúng tôi cũng mở chương trình đại sứ nếu các bạn quan tâm đến việc quảng bá thông tin về Paras.

@AdelaideNall: Hầu hết các nhà đầu tư chỉ tập trung vào giá token trong ngắn hạn thay vì giá trị thực của dự án. Bạn có thể cho chúng tôi biết động lực và lợi ích cho các nhà đầu tư đối với token của dự án trong dài hạn?

Riqi: Chúng tôi luôn tập trung vào dài hạn và chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư của chúng tôi cũng vậy. Trọng tâm của chúng tôi ngay bây giờ là xây dựng một nơi mà IP gốc tiền mã hóa có thể phát triển từ dự án nhỏ thành dự án lớn hơn. Từ game đến truyện tranh, chúng tôi hợp tác với những người sáng tạo và dự án tiềm năng đưa tiền mã hóa áp dụng vào thực tế. Chúng tôi và các đối tác của chúng tôi sẽ phát triển chậm nhưng chắc chắn và tạo ra cộng đồng / fans thay vì chỉ để kiếm tiền nhanh chóng.

@tv100029: Tôi có thể bán NFT của riêng mình trên #ParasHQ không? Có bất kỳ yêu cầu nhất định nào đối với người dùng muốn mua và bán NFT của họ trên #ParasHQ không?

Riqi: Chúng tôi tuyển chọn các nghệ sĩ trong Paras vì chúng tôi muốn các NFT chất lượng trên thị trường. Đối với việc mua và bán NFT, mọi người đều có thể làm điều đó. Một số người đã kiếm được lợi nhuận từ việc tạo ra các thẻ trên Paras.

@jasonnguyen310: Sự kết hợp “DeFi + NFT’ ’mới nổi đang được thu hút. Bạn có thể nói rõ cách Paras kết hợp DeFi và NFT không? Và những lợi thế nào mà Paras khiến nó trở nên khác biệt với các dự án NFT khác?

Riqi: Điều này rất thú vị và chúng tôi luôn nghĩ về cách có thể tích hợp DeFi vào Paras. Một điều mà chúng tôi chắc chắn sẽ làm sau khi ra mắt token là có chương trình khai thác thanh khoản. Sẽ còn nhiều hơn nữa trong tương lai, vì vậy hãy theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất về Paras.

@cr7ronaldocristianocr7: Chúng ta có thể mong đợi quan hệ đối tác nào với các dự án / nền tảng / giao thức khác nhau từ ParasHQ trong tương lai? Bạn có thể cho chúng tôi một số ví dụ về cách các dự án khác có thể tận dụng ParasHQ?

Riqi: Chúng tôi đã hợp tác với các game trên blockchain như GalaxyOnline, Outplay Games, Metaverse, v.v. Trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ hợp tác nhiều hơn với các nhà thiết kế đồ chơi, nghệ sĩ truyện tranh và các dự án khác trong không gian tiền mã hóa.

TuanTV: Cảm ơn bạn đã chia sẻ rất nhiều thông tin hữu ích về Paras cho cộng đồng GFS. AMA của chúng tôi với Paras đã kết thúc ở đây. Một lần nữa, Cộng đồng GFS xin gửi lời cảm ơn đến Mr. Riqi cũng như đội ngũ Paras nói chung đã dành thời gian cho buổi AMA ngày hôm nay.

Phần 3: Minigame

Danh sách trúng thưởng vui lòng theo dõi tại Facebook Group.

Lời kết

Paras là một trong những NFT Marketplace đầu tiên xây dựng trên NEAR Protocol, nơi mà các nghệ sĩ, các nhà nghệ thuật, các nhà sưu tầm có thể tạo, giao dịch cũng như sưu tầm những sản phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Nếu bạn là tín đồ của NFT thì không nên bỏ qua dự án tiềm năng này.

Đến hiện tại, NEAR cũng đã có mức tăng trưởng vượt bậc với hệ sinh thái ngày càng mở rộng, hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Khuyến nghị: Thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo và không được xem như là lời khuyên đầu tư. Thành viên tự chịu trách nhiệm 100% với lựa chọn và kết quả đầu tư của mình.

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất