AMA Recap: Automata Network

Lời giới thiệu

20:00 (GMT+7) Ngày 05/06 đại diện GFS, David Toàn có buổi AMA trực tiếp với Deli, (Co-founder của Automata Network) trên telegram của GFS. Chúng ta cùng theo dõi buổi AMA cung cấp cho ta những thông tin gì nhé.

Nội dung chính

Phần 1: Giao lưu với dự án Automata

David: Trước tiên, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân và chia sẻ với chúng tôi phần giới thiệu chung về Automata? Automata bắt đầu như thế nào ? 

Deli: Xin chào mọi người! Tôi là Deli, Người đồng sáng lập tại Automata Network. Để bắt đầu, ban đầu tôi đang thực hiện nghiên cứu của mình tại Đại học Quốc gia Singapore và đó là nơi tôi gặp gỡ một nhóm bạn, những người sau này đã tạo ra Kyber NetworkZilliqa. Sau đó, tôi làm việc ở Zilliqa với tư cách là Nhà phát triển cốt lõi và Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng của họ, sau đó đã có một ý tưởng bốc phá và chúng ta đang ở đây với Automata.

Tôi thực sự vui mừng về tất cả những gì đang diễn ra trong không gian DeFi, đặc biệt là sự tập trung ngày càng tăng vào MEV*, mà một số bạn có thể nhận ra là Giá trị có thể trích xuất của người khai thác. Tại Automata, chúng tôi tập trung vào việc xây dựng một thứ gì đó lâu bền để giải quyết những vấn đề này và hơn thế nữa, vì vậy tôi hy vọng sẽ có cơ hội chia sẻ chúng với bạn trong suốt cuộc trò chuyện này.

*MEV (Miner Extractable Value) có thể hiểu là lợi nhuận mà thợ đào kiếm được nhờ việc lợi dụng quyền hạn của mình. Thợ đào không cần xử lý giao dịch theo thời gian người dùng đưa lệnh on-chain mà họ có thể ưu tiên những giao dịch trả mức phí cao hơn.

Phần 2: 5 câu hỏi của cộng đông GFS trên Twitter

David: Những tính năng nào của Automata có thể được các công ty và tập đoàn lớn hiện nay quan tâm? Điều gì sẽ thúc đẩy họ sử dụng Automata trong tương lai?

Deli: Đối với doanh nghiệp, quyền tư vấn của người dùng chắc chắn là quan tâm của họ vì nhận thức ngày càng cao của người dùng. Một trong những tính năng độc đáo trong công nghệ của chúng tôi, tôi là người dùng không cần phải tin tưởng vào bất kỳ nhà điều hành nút bên thứ ba nào. Tuy nhiên, với sự tin cậy về phần cứng đáng tin cậy, người dùng có thể gửi dữ liệu của họ đến các nút không xác định một cách an toàn, bất kể họ là một phần của hệ thống ngang hàng hay hệ thống doanh nghiệp.

Đã có các ứng dụng bắt đầu sử dụng ngăn xếp công nghệ tương tự như Intel SGX và RAM hiển nhiên trong ngăn xếp giải pháp của họ để tăng mức độ riêng tư mà chúng cung cấp cho người dùng. Ví dụ: Signal, ứng dụng nhắn tin bảo mật end-to-end, sử dụng nó để xây dựng một trong những dịch vụ nội bộ của họ nhằm giúp người dùng khám phá liên hệ riêng tư - tìm bạn thông qua số điện thoại nhưng không bị rò rỉ cho Signal. Loại trường hợp sử dụng này chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu riêng tư ngày càng tăng của người dùng khi sử dụng dịch vụ từ các công ty công nghệ lớn.

David: Hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận trong thời điểm này mà bỏ qua lợi ích lâu dài. Vì vậy, bạn có thể cho tôi một số lời khuyên về lý do tại sao tôi nên mua và nắm giữ token trong dài hạn?

Deli: Ý kiến của tôi là, nếu bạn đã dành thời gian tìm hiểu công nghệ và trở thành một phần của ngành công nghiệp, thì việc trở thành một holder không ảnh hưởng gì về lâu dài nếu bạn nhìn lại những gì đã xảy ra trong vài năm qua.

David: Liệu giao thức Automata có cho phép người dùng Bỏ phiếu Ẩn danh và Giảm thiểu Giá trị Có thể Trích xuất của Người khai thác (MEV) bằng phương pháp và công nghệ của nó không? Môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE) sẽ quan trọng như thế nào đối với AutomataNetwork?

Deli: Những điều này chủ yếu đạt được thông qua các phần mềm trung gian về quyền riêng tư của chúng tôi, chẳng hạn như Witness, một dịch vụ bỏ phiếu ẩn danh, off-chain và Conveyor, một dịch vụ không cần gas, chống chạy trước.

TEE, là một công nghệ cho phép bất kỳ máy nào chạy ứng dụng của bạn hoặc tạm thời có dữ liệu của bạn mà không bị rò rỉ cho bất kỳ bên nào khác, kể cả chủ sở hữu máy. Đây là một công cụ thay đổi cuộc chơi vì bây giờ bạn có thể đặt niềm tin của mình một cách đơn giản vào một chương trình cụ thể có thể chứng minh tính toàn vẹn và tính bảo mật của chính nó đối với bạn. Điều này nghe có vẻ giống với khái niệm hợp đồng thông minh nhưng nó mạnh hơn rất nhiều với TEE vì nó hầu như có thể chạy mọi thứ.

David: Khách hàng sử dụng Automata sẽ mang lại lợi ích gì trong tương lai? Để phát triển dự án Automata này lâu dài và thu hút người dùng, bạn sử dụng phương pháp nào để quản lý - giảm thiểu tác động tiêu cực của rủi ro?

Deli: Lợi ích chính là người dùng sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của chính họ ngay cả trên dApps. Họ có thể chọn khi nào và những gì sẽ được các dịch vụ khác hoặc công chúng biết đến. Điều này sẽ thay đổi đáng kể bối cảnh về cách các ứng dụng nên được xây dựng để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục phát triển giao thức và cho phép càng nhiều node càng tốt tham gia giao thức và đóng góp sức mạnh tính toán cho giao thức. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển sản phẩm và phát triển kinh doanh, giáo dục người dùng về quyền riêng tư trong Dapp.

David: Hệ sinh thái của một dự án rất quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của dự án đó, tôi muốn hỏi Automata có ý tưởng phát triển chính và kế hoạch tương lai của một số lập trình viên và cộng đồng là gì?

Deli: Để phát triển hệ sinh thái và cộng đồng của mình, chúng tôi đã làm những việc như tạo ra một hệ thống nội dung nhất quán để giáo dục và tương tác với các thành viên cộng đồng; xuất bản nghiên cứu ban đầu dưới dạng MEV.Wiki để khuếch đại tư tưởng-lãnh đạo; tham gia vào các sự kiện trong ngành, chẳng hạn như Polkadot Decoded để tăng cường sự hiện diện trong tương lai.

chúng tôi sẽ ra mắt bộ công cụ MEV công khai để củng cố và tăng cường khả năng lãnh đạo xung quanh các chủ đề khác nhau, khởi động chương trình đại sứ để đóng góp và vận động cho dự án, tổ chức các cuộc gặp gỡ cộng đồng, sự kiện và hội thảo trực tuyến để tiếp xúc nhiều hơn. Ngoài ra, tạo hướng dẫn sản phẩm, bản trình diễn và cập nhật hai tuần một lần cho cộng đồng

Phần 3 Free Q&A

@Hang682: Lợi thế cạnh tranh của dự án của bạn là gì? Bạn có thể chỉ ra những điểm mạnh của dự án của mình mà các dự án khác không có để thu hút nhà đầu tư?

Deli: Cảm ơn câu hỏi của bạn @Hang682.Có một số điều tôi muốn đề cập:

  • Chúng tôi đang tạo ra phần mềm trung gian có thể trao quyền cho các ứng dụng từ nhiều chuỗi. Nó sẽ cho phép người dùng và nhà phát triển chỉ cần ở trên nền tảng của riêng họ mà không phải chịu chi phí khi chuyển sang nền tảng mới.
  • Chúng tôi đang sử dụng công nghệ hiện đại (Intel SGX và RAM rõ ràng) để tạo "phòng an toàn" cho dữ liệu người dùng và cho phép tính toán diễn ra trên nút của bất kỳ ai mà không cần tin tưởng vào họ. Điều này là do chúng tôi sẽ có sự tin tưởng dựa trên phần cứng và thuật toán.
  • Khả năng tương thích của chúng tôi với nền tảng cũ là rất cao và chúng tôi đã chứng minh điều đó trong Witness, dịch vụ bỏ phiếu ẩn danh ngoài chuỗi của chúng tôi, nơi nó hỗ trợ nhiều nền tảng bao gồm Ethereum, BSC, Plasm Network, Clover Finance và các mạng EVM khác.

@starshades007: Cách tiếp cận Automata để cung cấp quyền riêng tư hoặc ẩn danh cho người gửi và người nhận khác và duy nhất so với các dự án như Zcash, Monero, Enigma, Oasis và những dự án tương tự? Bạn có thể đảm bảo mức độ riêng tư cao hơn của họ không?

Deli: Những dự án này sử dụng công nghệ zero-knowledge hoặc TEE giống như chúng tôi. Mục tiêu của việc cung cấp quyền riêng tư là tương tự nhưng cách thẩm định để đạt được nó thì hoàn toàn khác. Chúng tôi biết sự khó khăn của việc xây dựng một biểu mẫu mới từ scretch và vì vậy chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận khôn ngoan hơn thông qua các nền tảng phần mềm trung gian để chúng tôi có thể đơn giản giới thiệu dịch vụ của mình cho các ứng dụng khác và tích hợp với chúng. Điều này khá mạnh mẽ vì cần nỗ lực tối thiểu để đạt được các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư rất thiết thực. Chúng tôi chắc chắn có quyền riêng tư tốt hơn vì việc sử dụng TEE và ORAM, không chỉ cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu người dùng mà còn cả dấu vết của dữ liệu. Hay nói một cách đơn giản hơn, sự riêng tư vô giá.

@GoldiePfeifer: Automata sẽ làm gì để giúp Defi tốt hơn nữa? Khách hàng tiềm năng của Automata là ai?

Deli: Hiện tại, tất cả các phần mềm trung gian về quyền riêng tư mà chúng tôi đang xây dựng đều nằm xung quanh DeFi, nếu bạn nhìn vào hình ảnh này. Chúng tôi có một số dịch vụ được lên kế hoạch để chăm sóc quyền riêng tư trong quản trị, giao dịch và truy vấn. Những điều này sẽ cung cấp đủ tốt cho các dự án DeFi. Nói về khách hàng tiềm năng, bất kỳ dự án nào cần sự riêng tư đều có thể là khách hàng trực tiếp của chúng tôi và điều này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho chính người dùng của họ. Cách chúng tôi cung cấp quyền riêng tư là thông qua phần mềm trung gian và việc tích hợp với các dự án có dung lượng nhẹ và chủ yếu dựa trên API.

@nikbecola: Làm thế nào để chúng tôi tin tưởng Automata? Phải làm gì nếu bạn gặp phải sự cố của hacker? Sẽ có một quỹ bảo mật để bảo vệ tài sản của người dùng?

Deli: Tôi luôn sẵn lòng trả lời câu hỏi về công nghệ như thế này. Cảm ơn bạn @nikbecola đã hỏi. Người dùng không cần phải tin tưởng chúng tôi. Thay vào đó, họ tin tưởng vào mã và máy cung cấp sự tin cậy dựa trên phần cứng để không ai có thể lấy cắp thông tin người dùng. Để hiểu điều này, tôi khuyên bạn nên xem xét cách thức hoạt động của TEE nói chung. Chúng tôi sẽ nỗ lực rất nhiều để đảm bảo chất lượng mã và cũng giữ mã nguồn mở để mọi người có thể xác minh. Ngoài ra, kiểm tra bảo mật cũng là một chìa khóa và chúng tôi sẽ thực hiện liên tục bất cứ khi nào có bản cập nhật lớn đối với cơ sở mã. Trong trường hợp xảy ra bất kỳ tình huống nào của hacker, chúng tôi sẽ minh bạch nhất có thể và tiết lộ bất kỳ thông tin nào từ trước để bảo vệ người dùng và cũng ngăn chặn những kẻ tấn công để không gia tăng thiệt hại

@poncudon: Bạn có thể nói một chút về những thành tựu lớn nhất của bạn cho đến nay và những điều thú vị mà các bạn đang xây dựng ngay bây giờ không?

Deli: Chúng tôi đã có nhiều cột mốc quan trọng trong quá khứ và tôi nghĩ rằng tại thời điểm này, điểm quan trọng nhất cho đến nay là sự công nhận từ Binance và kết quả là chúng tôi có mặt trên Binance khởi động và sẽ sớm được niêm yết để giao dịch vào thứ Hai ngày 07/06/2021.Ngoài ra, ngay trước đó, chúng tôi đã đóng đợt gây quỹ vòng chiến lược trị giá 2,4 triệu USD. Có một số điều thú vị mà chúng tôi đang phát triển. Tôi chưa từng đề cập đến vấn đề này trước công chúng nhưng chúng tôi đang tạo một công cụ cho phép người dùng truy cập và kiểm tra việc họ bị mất trên DEX do chạy trước, chẳng hạn như các cuộc tấn công sandwich do các bot hoặc thợ đào khác thực hiện.Điều này sẽ chứng minh mối đe dọa thực sự và mất mát mà người dùng đang phải đối mặt. Ngoài ra, chúng tôi đang phát triển giải pháp của mình cho vấn đề chạy trước. Nó có tên là Conveyor và sẽ sớm được phát hành. Nó cung cấp sự bảo vệ trực tiếp cho người dùng DEX với các tính năng thú vị như giao dịch không cần gas.

Phần 4 MiniGame

Danh sách trúng thưởng mọi người theo dõi tại :GFS Group Facebook

Lời kết

  • Automata (ATA), một giao thức dịch vụ phi tập trung cung cấp phần mềm trung gian về quyền riêng tư, độ bảo đảm cao và tính toán dễ dàng cho các dApp trên Ethereum và Polkadot.
  • Hiện Automata đã được Listing trên Binance với mức ATH x50
  • Automata đã Raise được 2.4 triệu đô từ các quỹ đầu tư lớn như Alameda, KR1, Divergence, IOSG,..

Hy vọng AMA Recap này sẽ cho bạn hiểu thêm về Automata.Cảm ơn bạn đã theo dõi AMA Recap và cũng như đã đồng hành cũng GFS!

Bình luận

0 Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông tin bình luận

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất